Cách chọn sữa đậu nành

TRI THỨC SỐNG

Cách chọn sữa đậu nành

Sữa đậu nành là thức uống được ưa chuộng vì có nhiều lợi ích sức khỏe. Đặc biệt, sữa đậu nành có nguồn gốc tự nhiên, không có sự can thiệp của công nghệ biến đổi gien

Thực phẩm biến đổi gien giúp giảm chi phí sản xuất, tăng sản lượng và lợi nhuận. Với những ưu việt đó, nhiều nơi đã áp dụng vào sản xuất tràn lan, trong đó có cả đậu nành mà chúng ta thường dùng. Vì vậy, điều quan trọng là làm sao để lựa chọn được một sản phẩm sữa đậu nành có nguồn gốc tự nhiên, không biến đổi gien.

 • 1

  Lợi ích của sữa đậu nành

  Ngoài việc chứa nhiều loại a-xít amin cần thiết cho cơ thể và các khoáng chất như can-xi, sắt, ma-giê, phốt-phi, ka-li... sữa đậu nành là nguồn thực phẩm giàu chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Sữa đậu nành giúp ngăn ngừa bệnh tim, một số bệnh ung thư và loãng xương. Hơn nữa, sữa đậu nành còn giàu lecithin, vitamin nhóm B và vitamin E giúp duy trì làn da khỏe mạnh. Bạn nên uống đều đặn 1-2 ly sữa đậu nành mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.

 • 2

  Tự nhiên vẫn là tốt

  Hiện nay, một số quốc gia, trong đó có nước ta vẫn đang áp dụng công nghệ biến đổi gien trong sản xuất một số sản phẩm nông nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều thực phẩm chúng ta ăn uống hàng ngày đươc chết biến từ những nguyên liệu có biến đổi gien. Xuất phát từ mục đích tạo ra sản phẩm có những tính năng ưu việt, con người đã áp dụng công nghệ sinh học hiện đại vào cây trồng, vật nuôi để tạo ra những bộ gien như mong muốn.

  Mặc dù chưa có báo cáo khoa học nào chứng mình về ảnh hưởng của thực phẩm biến đổi gien đối với con người, nhưng các nhà khoa học tại nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn thực phẩm không có sự can thiệp của công nghệ biến đổi gien, vì các thực phẩm từ thiên nhiên đều thuần khiết và tốt cho sức khỏe.

 • 3

  Người tiêu dùng có quyền lựa chọn

  Với những loại trái cây biến đổi gien, bạn dễ dàng nhận biết như cam không hạt, thanh long ruột đỏ... nhưng với những sản phẩm đã qua chế biến, bạn sẽ không thể phát hiện được. Ở nước ta, mặc dù đã có quy định sản phẩm sử dụng nguyên liệu biến đổi gien với tỷ lệ trên 5% phải ghi rõ trên nhãn mác, nhưng việc áp dụng vẫn chưa được thực hiện. Vì vậy, người tiêu dùng hoàn toàn thiếu thông tin khi lựa chọn thực phẩm.

  Khi mặt lợi và hại của thực phẩm biến đổi gien chưa được công bố rõ ràng thì người tiêu dùng có quyền cân nhắc và lựa chọn những thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Đối với sữa đậu nành, bạn nên chọn mua từ thương hiệu uy tín, có cam kết sản phẩm chế biến từ nguyên liệu tự nhiên.