Cách chống bão cho ngôi nhà của bạn

TRI THỨC SỐNG

Cách chống bão cho ngôi nhà của bạn

Mùa hè đến, thường có những cơn bão có thể ảnh hưởng tới ngôi nhà của bạn, Dưới đây là cách chống bão giúp nôi nhà của bạn được an toàn nhất

 • 1

  Chống đỡ để đảm bảo ổn định căn nhà

  Neo hệ xà gồ mái với tường, nhất là tường đầu hồi. Nếu hệ xà gồ của nhà chỉ ngàm vào tường gạch thì cần bổ sung các neo vào giằng tường. Bố trí các gờ tạm thời đối với các mảng tường rộng.

 • 2

  Giải pháp chống tốc mái

   

  xay nha, mau nha dep, biet thu dep, sua nha

   

  Đối với các ngôi nhà có nhiều lỗ thông hơi, lỗ thoáng trên cửa sổ hoặc trên các mảng tường trước khi có bão đến cần phải tìm cách bịt kín để tránh gió vào nhà. Đối với nhà chưa có trần cho hiên và diềm mái, dùng tôn hoặc ván gỗ đóng che phía dưới xà gồ.

   Dùng liếp chắn mái ngói với các thanh dưới nhỏ hơn nhưng phân bố dày hơn thanh trên, neo các thanh trên xuống

  đất hoặc có thể đặt thêm bao cát lên liếp tuỳ theo độ cứng của mái.

   

  xay nha, mau nha dep, biet thu dep, sua nha

 • 3

  Mái nhà

   

  xay nha, mau nha dep, biet thu dep, sua nha

   

  Nếu mái dốc phải có trần, độ dốc mái nên lấy từ 200 - 300. Kèo đỡ bằng gỗ nhóm 1, 2, mộng cứng. Giữa các kết cấu phải có giằng liên kết theo hai phương đứng và ngang. Xà gồ, cầu phong, li tô phải neo chắc với kết cấu mái và tường hồi. Nên có giằng chéo ở các góc mái.

   Tấm lợp phải neo chặt vào xương mái. Nên sử dụng ngói có lỗ buộc, tăng cường liên kết của hệ kèo, xà gồ.

  Mái ngói phải có dây thép buộc. Dùng dây thép 2 buộc vào li tô, cầu phong. Vì kèo phải được liên kết xuống tới móng.

  Đối với các công trình ngói không neo đã xây dựng, có thể hạn chế hư hại bằng kê vữa phần mũi viên trên vào phần gáy viên dưới ở các vùng riềm mái, 3, 4 hàng sát bờ nóc, bờ chảy và làm trần hiên bằng cót hoặc tre. Xây hàng gạch chỉ chạy dọc theo độ dốc mái cách nhau 0,9 đến 1,2m để chống tốc mái. Nóc mái bằng ngói bò hoặc gạch chỉ, chèn kỹ bằng vữa xi măng mác 50.

   

  xay nha, mau nha dep, biet thu dep, sua nha

 • 4

  Cửa đi và cửa sổ

   

  xay nha, mau nha dep, biet thu dep, sua nha

   

  Cửa càng kín gió chống bão càng tốt. Tốt nhất là dùng bản lề chôn sâu vào tường hoặc dùng loại cửa đẩy, cửa lật.

   Khung cửa phải có thép đuôi cá và cửa phải được chèn cẩn thận vào tường. Cửa liếp, cửa gỗ nên gia cường thêm các thanh chữ Z buộc hoặc đóng đinh cẩn thận.

   Đối với cửa kính phải chốt chặt, dùng vật liệu (gỗ hoặc xốp) chèn chặt khoảng giữa tấm kính và song cửa. Có thể dùng băng keo dán 1 phần hoặc toàn bộ tấm kính.

   

  xay nha, mau nha dep, biet thu dep, sua nha

   

  Như vậy, để giảm thiểu ảnh hưởng của gió bão và lốc xoáy tới nhà cửa, ngoài việc chủ động lựa chọn giải pháp kỹ thuật thích hợp với địa hình, điều kiện nguyên vật liệu xây dựng tại địa phương, đối với nhà ở đã xây dựng có thể sử dụng các biện pháp chống đỡ tạm thời chống tốc mái và tăng ổn định cho ngôi nhà.