Cách chuẩn đoán bệnh cho bé nhờ nghe tiếng ho

TRI THỨC SỐNG

Cách chuẩn đoán bệnh cho bé nhờ nghe tiếng ho

Ho là một trong số những bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ em nhưng mỗi loại ho lại báo hiệu một bệnh khác nhau.Cùng xem cách ho để chuẩn đoán bệnh cho bé chính xác nhất.

Bạn thấy bé nhà bạn ho có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau . Có những trường hợp bé ho là do bị sổ mũi, cảm lạnh thông thường nhưng cũng có nhiều trường hợp ho do bị viêm phổi, hen suyễn hay nhiều bệnh nguy hiểm khác. 

Nếu cha mẹ gặp phải những tình huống như dưới đây nên kịp thời đưa con đến bệnh viện khám xét để có kết quả chính xác nhất! 

 • 1

  Viêm thanh quản

  Nếu chị em phát hiện trẻ bị ho như có vật ngáng âm thanh hoặc giọng nói, kèm theo tiếng khàn, cổ họng thở tiếng như tiếng huýt sáo, cha mẹ phải cảnh giác với những dấu hiệu đó vì nó có thể bé đang bị viêm thanh quản.

  Cách chuẩn đoán bệnh cho bé nhờ nghe tiếng ho - 1

 • 2

  Hen suyễn

  Khi trẻ ho hển ở họng kèm theo khó thở, đau họng, khó chịu hay ho dữ dội nhất là vào ban đêm, khó ngủ, cha mẹ nên cân nhắc về việc liệu con có khả năng bị hen suyễn hay không. Điều này rất quan trọng nếu không phát hiện sớm rất có thể bé sẽ bị tử vong vì không thở được.

 • 3

  Ho dị ứng

  Trẻ em bị ho vào ban đêm nhiều hơn ban ngày, chủ yếu là ho khan với ít đờm, không sốt, thường đi kèm eczema, viêm mũi dị ứng và các rối loạn dị ứng khác, thì đây có thể là biểu hiện của bệnh ho dị ứng mà chị em nên biết.

 • 4

  Lây nhiễm virus đường hô hấp

  Trẻ ho kèm theo sổ mũi, sốt. Nếu bé đã đi nhà trẻ, những em bé ở lớp cũng xuất hiện các triệu chứng tương tự, rất có thể bé chỉ đang bị một số loại lây nhiễm virus đường hô hấp từ phía các bé xung quanh. Đôi khi nó có thể là một số triệu chứng báo trước của bệnh đường hô hấp, nên kịp thời đến bác sỹ để loại trừ khả năng.

  Cách chuẩn đoán bệnh cho bé nhờ nghe tiếng ho - 2

 • 5

  Bệnh ho gà

  Lúc đầu trẻ hơi sốt, hơi đỏ mắt, ho khan, ho dai dẳng, sau ho từng cơn dài, rũ rượi, thở rít vào như gà gáy, ho ra dãi trong hơi dính, hoặc có khi nôn ra sữa và thức ăn. Kèm các hiểu hiện chảy nước mũi, nước mắt...đây rất có thể là biểu hiện của bệnh ho gà.

 • 6

  Nghẹn dị vật

  Khi trẻ em đang chơi hay ăn uống đột nhiên bị ho dữ dội, khó thở, môi tím tái thì hãy cẩn thận bé bị nghẹn đường thở, hóc dị vật hoặc đơn giản là sặc nước. Chị em nên quan tâm và có cách xử lý kịp thời nhất.

 • 7

  Bệnh viêm phổi

  Trẻ bị ho kèm theo sốt, xuống tinh thần, mất cảm giác ngon miệng cũng như khó thở, nghẹt mũi và đôi môi tím tái, mẹ nên xem xét có khả năng bé bị viêm phổi.

  Cách chuẩn đoán bệnh cho bé nhờ nghe tiếng ho - 3

 • 8

  Bệnh lao

  Trẻ thường ho khan, sốt buổi chiều, đổ mồ hôi đêm, chán ăn, sụt cân, ho ra máu, khạc ra đờm, có các hạch bạch huyết bên ngoài, có khả năng bệnh lao.

 • 9

  Bệnh giãn phế quản

  Nếu trẻ có dấu hiệu ho, có đờm, thường đờm lẫn máu hoặc ho ra máu và liên tục tái phát, và thường có các dấu hiệu tương tự của bệnh viêm phổi nhưng không phải, có thể bé bị giãn phế quản.