Cách cứu chữa người bị cảm lạnh

TRI THỨC SỐNG

Cách cứu chữa người bị cảm lạnh

Khi thấy người khó ở, mệt mỏi, nhức đầu, đau cổ, đau mình mẩy, ớn lạnh, rùng mình, nghẹt mũi, ho... cần nhanh chóng cho nạn nhân vào nơi kín gió, cởi bỏ quần áo ướt, thay quần áo khô, đắp chăn ấm ...

 • 1

  Ăn  cháo giải cảm

  Lấy 20g hành tăm (để cả rễ) rửa sạch, thái nhỏ; 10g gừng tươi cạo vỏ, giã nhỏ; và nửa lạng gạo nếp. Sau khi nấu nhừ cháo, đổ cả gừng và hành vào nồi cháo, khuấy đều, cho muối vừa đủ; ăn khi cháo đang nóng. Ăn xong, trùm chăn cho ra mồ hôi. Khi mồ hôi đã ra đều khắp người thì bỏ chăn ra, lau khô người, thay quần áo; nằm nghỉ. Phòng nghỉ cần thoáng, ấm,  không có gió.

 • 2

  Xông

  Lấy lá chanh, lá bưởi, lá hương nhu, lá sả (hoặc củ sả), lá cúc tần, lá tre, cỏ màn trầu mỗi thứ một nắm; nếu có đau mình mẩy, cho thêm nắm lá duối. Tất cả bỏ vào nồi, đổ ngập nước, bịt miệng nồi bằng lá chuối, đậy vung, đun sôi; rồi đặt  nồi nước xông lên giường.

  Người bệnh ngồi trên giường, cởi trần, mặt quay về phía nồi nước xông, trùm chăn kín, tự mở nắp vung, lấy đũa dài chọc thủng lớp lá chuối bịt miệng nồi, khuấy đều nước để hơi nước phả vào ngực, vào đầu, mặt, cổ; hít thở sâu và chậm rãi cho mồ hôi ra đều khắp người. Xông xong, lau khô mồ hôi, thay quần áo; uống nửa bát nước xông; nằm nghỉ ở phòng thoáng, ấm, tránh gió lùa.

  Ngày xông 1 lần. Hôm sau nếu còn sốt, có thể xông thêm một lần nữa.

  Lưu ý:

  - Chỉ xông cảm cho người lớn hoặc trẻ lớn; và phải để phòng bị bỏng vì có thể làm đổ nước trong khi xông.

  - Không xông khi đã ra mồ hôi (đề phòng “ngộ hãn”); không xông khi thấy sốt tăng lên về chiều và tối, người mệt mỏi, ly bì.

 • 3

  Xông mũi bằng dầu cao Sao Vàng hoặc dầu gió

  Lấy một cốc nước sôi, cho vào một tí dầu cao Sao Vàng hoặc 1-2 giọt dầu gió. Để mũi trên miệng cốc, thở hít vào sâu, chậm rãi.

  Lưu ý: không để hơi thuốc xông vào mắt.

 • 4

  Đánh gió bằng dầu cao Sao Vàng

  Bôi dầu cao dọc sống lưng từ gáy đến thắt lưng. Dùng nắp hộp (phần có gờ tròn) cạo nhẹ hai bên cột sống từ gáy xuống đến mông cho đến khi da dọc cột sống ửng đỏ, da vùng vai hai bên mềm mại như khi bình thường là được.