Cách đánh bay mùi hôi nhạy cảm

TRI THỨC SỐNG

Cách đánh bay mùi hôi nhạy cảm

Bạn đã chuẩn bị tươm tất cho buổi hẹn hò với chàng vào đêm Giáng sinh, từ nhan sắc lung linh cho đến quần áo, giày dép điệu đà. Nhưng có một "nỗi khổ tâm" mà bạn lại không biết ngỏ cùng ai để tìm ...

 • 1
  Căn nguyên của bệnh hôi nách
   
  Tăng tiết mồ hôi vùng nách (hay còn gọi là hôi nách) là một bệnh thường gặp ở cả nam và nữ, tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe của người mắc phải nhưng làm họ ngại trong giao tiếp. Đây là bệnh không lây, có tính chất di truyền nên có thể nhiều người trong gia đình cùng bị. Tùy theo thể bệnh và tùy từng người mà bệnh có thể bị nhiều vào mùa hè, mùa thu hoặc thậm chí mùa đông.
   
  Nguyên nhân của bệnh là do tuyến mồ hôi vùng nách (gồm cả tuyến mồ hôi lớn và tuyến mồ hôi nhỏ) hoạt động quá mạnh gây tăng tiết mồ hôi đồng thời có yếu tố vi khuẩn trên da làm mùi trở nên khó chịu. Về bản chất, đây là những tuyến sinh lý bình thường mà ai cũng phải có, ở những người bị hôi nách, tuyến này hoạt động mạnh hơn những người bình thường khác.
   
  Làn da có hai loại tuyến mồ hôi là tuyến apocrine và tuyến eccrine. Những giọt mồ hôi sản xuất bởi tuyến eccrine có chứa lượng muối cao và do đó rất khó để bị chia nhỏ trong khi mồ hôi tiết bởi tuyến apocrine có rất nhiều hạm lượng protein và do đó dễ dàng hơn để phá vỡ. Điều này cho thấy các tuyến apocrine chủ yếu chịu trách nhiệm về mùi hôi nách.
   
  Một vài lý do khác làm phát sinh mùi hôi nách là do căng thẳng và lo lắng dẫn đến việc đổ mồ hôi. Ăn nhiều thức ăn cay, thiếu kẽm, sâu răng và các loại độc tố cũng gây ra mùi hôi của cơ thể. Các bệnh như bệnh thận, gan, các vấn đề về da, hệ tiêu hóa, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm, tăng năng tuyến giáp, cũng gây ra mùi hôi dưới cánh tay.
   
  Cách đánh bay mùi hôi nhạy cảm - 1
 • 2
  Điều trị như thế nào?
   
  Trước tiên hãy duy trì thói quen vệ sinh tốt. Xà phòng kháng khuẩn sẽ giảm thiểu số lượng các vi khuẩn và làm giảm hoạt động của chúng trong việc tạo ra các axit. Nước ấm giúp giết chết các vi khuẩn trên da và mùi hôi.
   
  Lông nách sẽ ngăn chặn sự bốc hơi của mồ hôi vì vậy hãy thường xuyên cạo. Khử mùi và chống chảy nhiều mồ hôi bằng cách ngăn chặn các tuyến mồ hôi để giúp giảm lượng mồ hôi tiết ra.
   
  Mặc quần áo được làm từ những chất liệu từ sợi tự nhiên bao gồm bông, lụa và len … giúp mồ hôi bốc hơi nhanh chóng và làm cho da "dễ thở".
 • 3
  Áp dụng các biện pháp phổ biến
   
  Bài thuốc dân gian: Sử dụng phèn chua, gừng, chanh, giấm, bạc hà … là bài thuốc được lưu truyền trong dân gian. Cần nói thêm, những phương pháp này chỉ hạn chế một phần mùi hôi, ít hiệu quả đối với trường hợp nặng mùi.
   
  Bạn có thể áp dụng một vài mẹo dân gian rất hữu hiệu này:
   
  - Dùng dấm trắng pha ít sữa tắm / xà phòng để vệ sinh nách khi tắm.
   
  - Thoa ít nước cốt chanh lên nách sau khi tắm.
   
  Lăn khử mùi: Cũng giống như bài thuốc dân gian, lăn khử mùi chỉ có tác dụng hạn chế mùi mà không điều trị triệt để. Có nhiều loại như dạng lăn, dạng sáp, xịt … nhưng bạn nên chú ý chọn những sản phẩm có chất dưỡng cho vùng da dưới cánh tay được mịn màng và trắng sáng hơn.
 • 4
  Nhờ sự can thiệp của y học
   
  Tia laser: Phương pháp này không tổn thương, không cần nghỉ dưỡng, tuy nhiên, có hạn chế là không loại bỏ hết được hạch tiết mồ hôi dầu nên hiệu quả thấp, kết quả không vĩnh viễn.
   
  Tiêm Botox: Trước đây, khi điều trị mùi hôi nách khó chịu các chị em thường được các bác sĩ khuyên chích Botox (Botilinum Toxin Tupe A) vào tuyến mồ hôi vùng nách. Bác sĩ sẽ chích Botox vào vùng da bị tăng tiết mồ hôi. Mỗi lần trị liệu khoảng 20 phút, với nhiều liều Botox nhỏ đưa vào vị trí quanh các tuyến mồ hôi bằng kim loại cực nhỏ. Botox sẽ tác động làm các cơ liên quan việc tiết mồ hôi thư giãn, giảm co rút, từ đó sẽ giảm việc tiết mồ hôi.