Cách để chống lại bệnh loãng xương (P1)

TRI THỨC SỐNG

Cách để chống lại bệnh loãng xương (P1)

Hầu hết mọi người đều biết canxi giúp tăng cường xương. Tuy nhiên có rất nhiều cách khác để chống loãng xương và tránh cho loãng xương trở lại ở những người đã từng bị mắc chứng bệnh này.

 • 1
  Bắt đầu sớm
  Cách để chống lại bệnh loãng xương (P1) - 1
  Nếu biết bạn có nguy cơ bị thì bạn có thể bắt đầu chiến đấu với nó sớm

  Nếu biết bạn có nguy cơ loãng xương thì bạn có thể bắt đầu chiến đấu với nó sớm, Sabrina Strickland, MD, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Bệnh viện Phẫu thuật đặc biệt ở thành phố New York cho biết "Nếu mẹ của bạn đã bị loãng xương thì bạn cần phải làm tất cả mọi thứ phòng tránh chứng bệnh này  từ 20 đến 30 tuổi". Bà nói  "Người châu Âu và người châu Á, cũng như những người tương đối gầy có nguy cơ loãng xương lớn hơn những người khác trong dân số.

 • 2
  Tập thể dục
   
  Cách để chống lại bệnh loãng xương (P1) - 2
   Tập thể dục là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm để ngăn ngừa loãng xương

  Tập thể dục là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm để ngăn ngừa loãng xương. Ông Kenneth Lyles, MD, giáo sư y khoa tại Trường Đại học Y khoa Duke, tại Durham, NC nói “Trừ một số người tập thể dục là không tốt như nhà du hành vũ trụ và các bệnh nhân bị chấn thương dây cột sống”. Các nhóm này được giới hạn có thể di chuyển trong bao lâu và những người làm việc chống lại lực hấp dẫn thì làm các bài tập chịu lực. Chẳng hạn như đi bộ, chạy bộ, nâng tạ hoặc leo cầu thang... Tiến sĩ Lyles nói với bệnh nhân là họ có thể tập những môn đó 30 phút trong khoảng 5,6 ngày của 1 tuần bao gồm cả tập Aerobic.

 • 3
  Giảm bớt muối
  Cách để chống lại bệnh loãng xương (P1) - 3
   Muối làm tăng lượng canxi bài tiết trong nước tiểu và mồ hôi, từ đó có thể thúc đẩy sự mất xương

  Cho dù chưa khẳng định chắc chắn là muối có tác động tới bệnh loãng xương nhưng có một mối quan hệ giữa lượng natri cao và mất xương. Đặc biệt là đối với những người huyết áp cao. Nói chung, muối làm tăng lượng canxi bài tiết trong nước tiểu và mồ hôi, từ đó có thể thúc đẩy sự mất xương nếu bạn đã thiếu hụt canxi. Và nghiên cứu cho thấy rằng những người huyết áp cao mất canxi trong nước tiểu của họ. Tiến sĩ Lyles nói điều này có thể gây ra một vấn đề đối với khoảng 10% dân số mắc chứng rối loạn chuyển hóa di truyền gây ra bệnh thận bài tiết quá nhiều canxi

 • 4
  Xem lượng soda của bạn
   
  Cách để chống lại bệnh loãng xương (P1) - 4
  Những người uống nhiều soda có khả năng tiêu thụ ít sữa

  Một nghiên cứu lớn năm 2006 đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống nhiều soda “dù không có caffein” có liên quan đến nguy cơ loãng xương. Tuy nhiên chưa có khẳng định rõ ràng là coca thực sự gây mất xương. Một số chuyên gia đã chỉ ra thực tế rằng những người uống nhiều soda có khả năng tiêu thụ ít sữa. Một số nước ngọt có ga, bao gồm cả cola có chứa phốt pho, một loại khoáng chất mà chúng ta cần. Tuy nhiên, lượng phốt pho không cân bằng được lượng canxi, nó làm tăng nguy cơ loãng xương. Ngoài ra các tác giả nghiên cứu năm 2006 nói rằng phospohrus, thành phần chiết xuất trong nước ngọt có thể ảnh hưởng bất lợi tới sức khỏe của xương.

 • 5
  Hạn chế caffeine
   
  Cách để chống lại bệnh loãng xương (P1) - 5
  Caffeine có thể gây trở ngại cho sự hấp thụ canxi

  Tiến sĩ Strickland nói rằng caffeine có thể gây trở ngại cho sự hấp thụ canxi, do đó bất kỳ loại nào có chứa caffeine như soda, cà phê, hoặc sô-cô-la-nên được giới hạn. Ví dụ chỉ nên dung nạp 300 mg caffeine một ngày (khoảng một tách cà phê hoặc hai tách trà) có thể không phải là một vấn đề miễn là bạn đang nhận được đủ canxi.

 • 6
  Không hút thuốc
   
  Cách để chống lại bệnh loãng xương (P1) - 6
  Thuốc lá thực sự là điều khủng khiếp cho xương của bạn

  "Tôi nói với tất cả các bệnh nhân của tôi cần ngừng hút thuốc lá bởi vì nó thực sự là điều khủng khiếp cho xương của bạn", tiến sĩ Strickland đã nói. Hút thuốc cản trở quá trình điều trị gãy xương và làm giảm khả năng tái tạo xương của cơ thể, bà nói "Khi bạn ngừng hút, bạn ngay lập tức gia tăng sức mạnh của xương và khả năng phục hồi sau chấn thương".

 • 7
  Xem thuốc của bạn
   
  Cách để chống lại bệnh loãng xương (P1) - 7
  Một số thuốc có thể làm tăng khả năng bị loãng xương

  Một số thuốc có thể làm tăng khả năng bị loãng xương. Một trong những thủ phạm chính là corticosteroid chống viêm như prednisone gây loãng xương. Thuốc ức chế bơm Proton như Prilosec, Prevacid (được sử dụng để điều trị trào ngược axit) thay đổi cân bằng độ pH trong dạ dày, cũng có thể ảnh hưởng đến cách calcium được hấp thụ. Tiến sĩ Strickland nói đây thường là một vấn đề liên quan tới việc sử dụng lâu dài các loại thuốc này (tức là hơn bảy năm). Thuốc chống trầm cảm được biết đến như serotonin chọn lọc tái hấp thu các chất ức chế và methotrexate cũng liên quan với bệnh loãng xương .

 • 8
  Hạn chế uống rượu
   
  Cách để chống lại bệnh loãng xương (P1) - 8
  Uống đến hai ly rượu một ngày có thể giúp ngăn ngừa gãy xương

  Uống đến hai ly rượu một ngày thực sự có thể giúp ngăn ngừa gãy xương, Tiến sĩ Lyles nói, nhưng nhiều hơn thế có thể làm giảm sự hấp thu canxi, làm cạn kiệt nguồn dự trữ canxi, và giảm mức độ kích thích tố như estrogen có liên quan đến sản xuất xương. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều rượu cũng có thể đặt bạn vào nguy cơ té ngã và chấn thương.