Cách để chống lại bệnh loãng xương (P2)

TRI THỨC SỐNG

Cách để chống lại bệnh loãng xương (P2)

Hầu hết mọi người đều biết canxi giúp tăng cường xương. Tuy nhiên có rất nhiều cách khác để chống loãng xương và tránh cho loãng xương trở lại ở những người đã từng bị mắc chứng bệnh này.

 • 1
  Canxi  

  Theo Viện Sức khỏe Quốc gia (NIH) người trưởng thành cần nhận được 1.000 mg canxi mỗi ngày. Và kiến nghị tăng lên đến 1.200 mg cho phụ nữ trên 50 và nam giới trên 70. Theo báo cáo của một Viện y khoa năm 2010 thì hầu hết mọi người, ngoại trừ trẻ em gái vị thành niên và người cao tuổi, có thể hấp thụ đủ lượng canxi trong chế độ ăn uống của họ.

  Việc bổ sung canxi thường an toàn nhưng cần được thực hiện ở liều khuyến cáo và kèm với vitamin D. Dùng quá liều có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận hoặc các vấn đề khác.

 • 2

  Vitamin D  

  Vitamin D giúp cơ thể hấp thu, giữ lại và sử dụng canxi. Ánh sáng mặt trời có tác dụng kích thích sản xuất vitamin D trong cơ thể. Và nguồn thực phẩm chứa vitamin D bao gồm thực phẩm tăng cường như sữa, nước cam, ngũ cốc ăn sáng . Nói chung, thật khó để có được quá nhiều vitamin D trừ khi bạn lạm dụng việc bổ sung. (Quá nhiều có thể gây tổn hại cho tim hay thận). Theo NIH thì bạn chỉ cần dung nạp  khoảng 600 đơn vị quốc tế (IU) mỗi ngày và 800 IU nếu bạn trên 70.
   
  Cách để chống lại bệnh loãng xương (P2) - 1
 • Tập thể dục là cách tốt phòng chống

 • 3

  Uống bisphosphonates

  Bisphosphonates là thuốc chống loãng xương được sử dụng rộng rãi nhất có bao gồm alendronate (Fosamax) dạng viên hoặc lỏng uống hàng ngày hoặc hàng tuần; Risedronate (Actonel) thuốc viên uống hàng ngày, hàng tuần, hoặc hàng tháng; và Ibandronate (Boniva) uống hàng ngày hoặc hàng tháng. Các loại thuốc này được dùng để ngăn ngừa gãy xương ở cột sống, hông và cổ tay cho những người bị mất xương bất thường. Tuy nhiên Boniva chỉ được chứng minh là làm giảm gãy xương cột sống. Các thuốc viên, có thể gây ra chứng ợ nóng và khó chịu cho dạ dày. Nó được chỉ định dùng khi dạ dày trống rỗng. Phụ thuộc vào từng thuốc bạn không được ăn từ 30 đến 60 phút sau khi dùng thuốc.

 • 4

  Tiêm bisphosphonate

   Zoledronic acid (Reclast) là một bisphosphonate dạng tiêm được đưa ra mỗi năm một lần như là một dịch truyền tĩnh mạch. (Nó cũng có thể được dùng định kỳ sáu tháng một lần để ngăn ngừa bệnh loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh.). Tuy nhiên, theo tiến sỹ truyền dịch có thể nảy sinh các triệu chứng cúm. Bisphosphonates tăng nguy cơ của hai biến chứng hiếm gặp là gãy xương đùi và hoại tử xương (xương chết) hàm. Những biến chứng này chỉ xảy ra ở một trong 10.000 và 100.000 bệnh nhân, bác sĩ Lyles nói, thường là sau khi sử dụng các loại thuốc này trong khoảng hai năm. Các bác sĩ thường kê toa các loại thuốc này sau năm năm.

 • 5

  Raloxifene

  Raloxifene (Evista) có thể làm giảm nguy cơ gãy xương sống 50 %. Thuốc được sử dụng cho phụ nữ sau mãn kinh, nó có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú và bệnh tim, nhưng nó cũng làm tăng nguy cơ cục máu đông. Nó thường không phải là dòng đầu tiên bảo vệ cho bệnh loãng xương, tiến sĩ Lyles nói.
   
  Cách để chống lại bệnh loãng xương (P2) - 2
 • 6

  Denosumab

  Denosumab (Prolia) là thuốc loãng xương mới nhất trên thị trường. Thuốc này ngăn ngừa sự cố xương cũng như bisphosphonates, nhưng thông qua một cơ chế khác, Tiến sĩ Lyles nói. Nó được dùng để tiêm (tiêm truyền) hai lần một năm. Tác dụng phụ có thể bao gồm đau cơ eczema và nhiễm trùng da. Tuy nhiên, không giống như bisphosphonates, denosumab không liên quan tới hoại tử xương hàm.

 • 7

  Calcitonin

  Calcitonin (Fortical, Miacalcin) ít hiệu quả hơn bisphosphonates, nhưng nó làm chậm loãng xương và có thể làm giảm nguy cơ gãy xương cột sống. Calcitonin có thể giúp giảm đau gây ra do gãy xương nén cột sống. Nó có thể được tiêm hoặc lấy nasally (bằng cách sử dụng thuốc xịt mũi). Các tác dụng phụ thường gặp nhất là kích thích mũi (dạng phun) và buồn nôn (có liên quan tới hình thức tiêm).

 • 8

  Hormon cận giáp

  Hormon cận giáp là một hormone tự nhiên kích thích sự hình thành xương mới. Một phiên bản tổng hợp được chấp thuận cho những người bị loãng xương nặng và có nguy cơ bị gãy cao. Có thể tự quản lý để tiêm một lần mỗi ngày và thực hiện trong hai năm, nhưng thường chỉ những người không phản ứng với những thuốc khác. Tiến sỹ Lyles nói nó ngốn một khoản chi phí lớn, vào khoảng $ 750 một tháng. Tác dụng phụ bao gồm đau khớp, nhức đầu, chóng mặt và buồn nôn. Ngoài ra, ông còn cho biết thêm nhiều bệnh nhân còn mệt mỏi sau khi dùng không tiếp tục sử dụng.