Cách để hạnh phúc gia đình bền vững

TRI THỨC SỐNG

Cách để hạnh phúc gia đình bền vững

Những người đang yêu đương, hẹn hò quả thật rất mong chờ cái kết có hậu, đó là một cuộc hôn nhân đẹp như mơ. Nhưng phải chăng hôn nhân đã là điểm dừng? Thực tế, hôn nhân mới là ngưỡng cửa bắt đầu để ...

 • 1

  Hãy là hai người bạn thân

  Nhiều cặp vợ chồng đã trải qua những năm tháng hạnh phúc đều cho rằng, với người bạn đời họ thường có cảm giác đó là một người bạn rất thân thiết, điều đó làm cho họ cảm thấy thoải mái tự tin khi ở bên nhau.  Đây cũng chính là một trong những bí quyết giúp họ dễ sẻ chia, dễ tâm sự cùng nhau mọi chuyện vui buồn trong cuộc sống.

  Cách để hạnh phúc gia đình bền vững - 1
  Thường xuyên chuyện trò sẽ giúp cải thiện sự gần gũi, thói quen chia sẻ.

  Chị Thanh An, biên tập viên của một tờ báo mạng, tâm sự, khi có chuyện vui, buồn người đầu tiên mình nghĩ đến là ông xã. Anh ấy cũng thế, hầu như mọi chuyện, mọi vấn đề gặp phải anh ấy đều kể cho mình nghe. Từ khi nào mình bỗng quen với điều đó, hầu như không còn nhớ tới bạn bè, những người mà thời son rỗi mình rất hay lê la tâm sự nhỏ to. Kể cả những giận hờn cũng thế, khi chuyện qua đi mình thường nói lại cho anh ấy nghe cảm giác của mình khi ấy, anh ấy đã làm mình buồn thế nào… Điều đó đã giúp chúng mình tự sửa đổi, hoàn thiện để tránh gây phiền muộn cho 1 nửa còn lại. Từ khi cưới đến nay đã gần 10 năm, nhưng tụi mình hầu như không có những cuộc cãi vã nhau nữa.

 • 2

  Giữ thói quen chia sẻ

  Khi cả vợ và chồng đều tất bật với những mối quan hệ ngoài xã hội, bị sự bận rộn cuốn hút, họ hầu như quên cả sự sẻ chia với người bạn đời. Rất nhiều cặp vợ chồng thậm chí chỉ nói qua loa với nhau vào sáng sớm trong lúc làm vệ sinh cá nhân, rồi sau đó mạnh ai nấy đi cho đến tối mịt mới gặp nhau, tất bật con cái cho đến khi cơn buồn ngủ ập đến thì vội vàng rơi vào giấc ngủ! Từ “vô tình quên” dần dần sẽ tạo thành thói quen. Và đó là khi những mối dây níu chặt sự khắng khít bị nới lỏng dần.

  Hãy tận dụng mọi cách, mọi khoảng thời gian ít ỏi để bày tỏ sự quan tâm đến nhau. Chẳng hạn, một lời nhắn ngọt ngào qua mesenger, một tin nhắn offline, một lời hỏi thăm “em/anh ăn cơm trưa chưa? có ngon miệng không?…” qua điện thoại, một lời nhắn vui vẻ trên giấy stick dán ở cửa tủ lạnh… Hãy dừng lại một chút trong ngày để gởi đến người bạn đời một lời hỏi han, đó chính là một bí quyết để tình vợ chồng của bạn luôn ấm nồng!

 • 3

  Tôn trọng những khoảng không gian riêng

  Rất nhiều “tấm gương” đã cho thấy, càng “buộc chặt” thì càng dễ “đứt”. Mối quan hệ của hôn nhân thường làm cho người trong cuộc, đặc biệt là đấng nam nhi cảm thấy rất căng thẳng, thậm chí như bị “nhốt tù” vì bao nhiêu thứ phải quan tâm. Chính bởi đều đó bạn cần tinh ý tạo cho mỗi người một khoảng riêng tư. Sự ngờ vực và thiếu tế nhị chỉ giết chết lòng tin và tình yêu của chính bạn mà thôi!

  Chị Vĩ Loan, huyện Bình Chánh, TP. HCM,  tâm sự: “Tôi đã để cuộc hôn nhân của mình rơi vào bế tắt trầm trọng chỉ vì quá ghen tuông và lo lắng về sự chung thủy của anh ấy. Cuối cùng, dù đã có 2 con chúng tôi vẫn phải dắt nhau ra tòa. 2 năm sau, khi đã bình tĩnh hơn, chúng tôi quay trở lại. Khi ký vào giấy kết hôn lần 2 với người chồng cũ, tôi thấy mình rất may mắn vì có cơ hội được sửa những sai lầm cũ. Các con tôi giờ đã rất hạnh phúc vì ba chúng trở về và vui sướng khi nói rằng: “mẹ bây giờ thật hiền!”

 • 4

  Cùng chia sẻ công việc cũng như trách nhiệm làm bố mẹ

  Cách để hạnh phúc gia đình bền vững - 2

  Trong quan niệm Á Đông, vai trò giới còn phân biệt khá chênh lệch, trong khi sự bình đẳng giới từ các nước phương Tây đã thổi tới làn gió khá mạnh, chính vì thế sự mâu thuẫn trong phân chia công việc nhà, trách nhiệm nuôi dạy con cái vẫn rất hay xảy ra với nhiều cặp vợ chồng. Sự chủ động, vui vẻ của người chồng cộng với những điều kiện và sự khuyến khích của người vợ hẳn sẽ là sự kết hợp hài hòa.

  Khi tổ ấm nhỏ xuất hiện thành viên tí hon, hơn bao giờ hết người vợ rất cần sự giúp đỡ của người chồng, cả về thể lực lẫn tinh thần.

 • 5

  Giữ “gối chăn” luôn nồng nàn lửa "yêu"

  Một cặp vợ chồng chỉ hạnh phúc trọn vẹn khi tình dục của họ thỏa mãn và hài hòa. Hãy để cuộc yêu luôn là những khám phá đầy thú vị với những lời tỏ tình ngọt ngào. Đừng chây lười hay từ chối, vì đó là cơ hội để bạn hâm nóng tình yêu rất hiệu quả.