Cách đọc sách hiệu quả để ngày mới sảng khoái

TRI THỨC SỐNG

Cách đọc sách hiệu quả để ngày mới sảng khoái

Để hiểu được một cuốn sách bạn cần phải có phương pháp đọc đúng cách. Đọc sách đúng cách sẽ giúp bạn mở rộng hiểu biết đồng thời nhận thức sâu sắc từng khía cạnh của cuộc sống.

 • 1

  Tìm hiểu địa chỉ cuốn sách

  Đây là bước cơ bản nhất mà mỗi độc giả nên làm trước khi lật tiếp trang sách tiếp theo. Bạn hãy đọc hai trang đầu của cuốn sách để biết tên cuốn sách, tác giả, nhà xuất bản, năm và lần xuất bản. Đọc lời giới thiệu hay lời tựa để biết cuốn sách đề cập đến vấn đề gì, hướng đến đối tượng nào. 

  cach-doc-sach-hieu-qua-de-ngay-moi-sang-khoai-1

 • 2

  Xem mục lục

  Việc nắm được tổng thể nội dung của cuốn sách cũng là cách giúp các bạn hiểu sâu hơn được những vấn đề mà cuốn sách đưa ra. Mục lục cuốn sách phản ánh dàn ý chung và đơn giản của nội dung, đôi khi còn phản ánh dàn ý logic của nó. Bước này giúp bạn giải đáp được câu hỏi: “Cuốn sách có những nội dung gì, theo trật tự nào?”.

 • 3

  Xem lời mở đầu

  Lời mở đầu do tác giả cuốn sách viết. Qua lời mở đầu, các bạn dễ dàng hiểu được ý đồ của tác giả, hình dung được một cách khái quát vấn đề cơ bản được đề cập và tác dụng, mục đích mà tác giả mong muốn. Đôi khi qua lời mở đầu, bạn còn thu lượm được cả lời khuyên của tác giả về việc nên tìm hiểu và nghiên cứu cuốn sách như thế nào.

  cach-doc-sach-hieu-qua-de-ngay-moi-sang-khoai-2

 • 4

  Xem lời kết luận và tóm tắt ở cuối sách

  Mục đích của việc xem lời kết luận và tóm tắt ở cuối sách là để thấy rõ nội dung cô đọng nhất, những kết luận chính và sự khẳng định của tác giả với những vấn đề đã trình bày. Đồng thời qua lời kết luận và tóm tắt ấy, ta còn thấy được vấn đề chưa được giải quyết đầy đủ, phương hướng phát triển tiếp tục của chúng.

 • 5

  Đọc một vài đoạn

  Sau khi đã có được thông tin khái quát về nội dung và mục đích của cuốn sách, hãy trực tiếp tìm hiểu vào nội dung chính bằng cách đọc qua một số đoạn, phát hiện các đoạn lí thú, có sức lôi cuốn bạn. Nhờ đọc qua một số đoạn như vậy, những nhận định về nội dung cuốn sách sẽ dần chính xác hóa, tạo điều kiện cho các bước đọc sau.

 • 6

  Đọc thực sự và hiểu sâu

  Để lĩnh hội được những tri thức cần thiết, đạt được mục đích đọc sách, cần phải đi sâu nghiên cứu cuốn sách. Bạn hãy lật từng trang sách rồi đọc. Chú ý trong quá trình đọc bạn nên sử dụng một chiếc thước kẻ và một cây bút dạ mầu để gạch chân những câu, những đoạn hay và hấp dẫn. Đừng chỉ đọc một lần, hãy đọc nhiều lần để hiểu được vấn đề cốt lõi mà cuốn sách chứa đựng. Đọc lần đầu chỉ giúp bạn có những cơ sở định hướng cho các lần đọc sau. Cứ như vậy cho tới khi bạn thấu hiểu cuốn sách, hoàn thành mục đích đọc thì việc đọc mới dừng lại.

  cach-doc-sach-hieu-qua-de-ngay-moi-sang-khoai-3