Cách đơn giản giúp bạn gần gũi hơn với thiên nhiên

TRI THỨC SỐNG

Cách đơn giản giúp bạn gần gũi hơn với thiên nhiên

Bạn muốn có cuộc sống thật "xanh, sạch"? Vậy thì hãy bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhặt nhất. Sau đây là một số cách giúp bạn có một cuộc sống thật "thân thiện" với môi trường. Hy vọng với 10 cách ...

 • 1

  Làm việc có ích

  Thay vì lượn lờ khắp khu mua sắm trong thời gian rỗi, sao bạn lại không đăng ký vào đội quân tình nguyện dọn dẹp trong công viên hay trồng cây trong khu phố mình đang sống? Hãy tham gia và đóng góp sức mình cho các tổ chức vì môi trường tại nơi mình ở bạn nhé!

 • 2

  Bắt đầu với các bữa ăn

  Hãy thêm vào tủ lạnh và tủ thức ăn trong nhà của bạn với những loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên. Bạn cũng không cần phải để các loại máy chạy suốt đêm và bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt khi làm điều đó. Sẽ tốt hơn nữa nếu bạn sử dụng các sản phẩm của hợp tác xã hoặc nông sản “cây nhà lá vườn” của nông trại gần nhà.

 • 3

  Cho ôtô “xả hơi”

  Nếu suy nghĩ thật kỹ bạn sẽ thấy rằng chúng ta hiện đang quá phụ thuộc và các phương tiện đi lại. Hãy lên một danh sách những nơi bạn hay lái xe đến hàng tuần. Có bao nhiêu nơi trong số đó bạn có thể đi bộ đến? Ví dụ như đưa bọn trẻ đến công viên? Hãy chuẩn bị mọi thứ thật sớm và thử đi bộ một lần xem. Nếu bạn muốn mua một vài thứ lặt vặt tại cửa hàng tạp hóa, hãy “leo” lên chiếc xe đạp vì nó cũng có giỏ để đựng những thứ bạn mua đấy!

  120327_500.jpg (500×332)

 • 4

  Bàn làm việc

  Tại nơi làm việc cũng phải “xanh, sạch”. Bạn có thực sự cần phải in ra tất cả các e-mail hay để máy tính chạy trong khi bạn ăn trưa? Khi có cuộc họp, hãy tắt bớt đèn và máy tính (hoặc chỉ màn hình cũng tốt).

 • 5

  Đẹp tự nhiên

  Hãy tự tin với nét đẹp tự nhiên của mình. Hãy để tóc, da và toàn cơ thể của mình được tự nhiên, bởi điều này bao giờ cũng tốt hơn là khi bạn ẩn sau các loại mỹ phẩm và hóa chất làm đẹp.

  mn.jpg (400×267)

 • 6

  Lau dọn “vì sức khỏe”

  Sử dụng các loại chất tẩy có chứa thành phần hóa chất độc hại cũng nguy hiểm như bạn trực tiếp đưa chúng vào cơ thể của mình vậy. Vậy hãy sử dụng những loại dung dịch tẩy rửa được làm từ thiên nhiên hoặc bạn cũng có thể tự pha chế chúng.

 • 7

  Chứa nước đúng cách

  earthlust-water-bottles

  Dừng uống nước đóng chai. Bạn có để ý số lượng chai nhựa bạn thải ra hàng tuần? Hàng triệu chai nhựa hiện đang được thải ra môi trường hằng ngày. Theo báo cáo năm 2009 của Học viện Thái Bình Dương, việc sản xuất nước đóng chai sẽ tiêu tốn nguồn nguyên liệu gấp hai ngàn lần so với việc lắp đặt các hệ thống ống dẫn nước sạch, nghĩa là tương đương với 50 triệu thùng dầu thô cho hoạt động này mỗi năm. Vậy bạn có thể làm gì? Hãy chọn ngay một bình chứa không có chất BPA để chứa nước và đổ đầy chúng bằng nước lọc. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo sử dụng sản phẩm của EarthLust (xem hình) vàSigg, hai hãng sản xuất bình chứa có uy tín.

 • 8

  Tái sử dụng

  Hãy thu nhặt lại các túi đựng vẫn còn dùng được (chúng vương vãi khắp mọi nơi trong nhà bạn đấy) đồng thời gom hết chúng lại để dùng mỗi khi đi mua sắm hoặc đựng những đồ vật linh tinh trong nhà. Nếu bạn quên, hãy dùng lại các túi ni-long – những túi này rất hữu dụng cho bạn khi dùng để chứa rác trong bồn tắm hoặc “dọn dẹp” cho chú chó thân yêu sau khi tản bộ vài vòng ngoài phố.

  recycled-aluminum-can-crafts-1.jpg (400×300)

 • 9

  Hàng “secondhand” – vẫn tốt

  Bạn muốn sắm một vài bộ cánh, vật dụng trong nhà hay bất cứ thứ gì, hãy chọn những thứ làm từ nguyên liệu tự nhiên như khăn trải giường, khăn tắm, áo quần. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo ở các cửa hàng bán đồ đã qua sử dụng trước khi quyết định mang về nhà một bộ sa-lon mới. Sàn nhà bạn có vấn đề? Hãy suy nghĩ về việc thay sàn nhà sử dụng các loại gỗ tốt hoặc vật liệu lâu bền khác như tre chẳng hạn (hoặc bạn cũng có thể cải tạo lại sàn nhà hiện có).

 • 10

  Thải vật dụng một cách “văn minh”

  Bạn muốn đổi điện thoại, nâng cấp máy tính hay các đồ điện tử khác, trước hết hãy bán cái cũ hoặc trao đổi trên các trang web thương mại để chúng có thể không bị thải ra môi trường khi còn tốt hoặc linh kiện được tái chế đúng cách.