Cách đơn giản tránh buồn nôn khi nghén cho bà bầu

TRI THỨC SỐNG

Cách đơn giản tránh buồn nôn khi nghén cho bà bầu

Khoảng 90% người có thai bị nôn giai đoạn đầu, sau đó khoảng 50% giảm đi ở tuần thứ 14, khoảng 10% vẫn còn nôn ở tuần thứ 20, một số người nôn đến tận ngày sinh.

 • 1

  Dùng gừng tươi hay khô

   Cách đơn giản tránh buồn nôn khi nghén cho bà bầu - 1

  Theo kinh nghiệm nhân dân, dùng gừng tươi cắt nhát, chấm muối, nhai (khoảng 20 - 50g) phòng chống được buồn nôn, nôn. Tính chống nôn là do gừng làm giảm co thắt dạ  dày, gia tăng nhu động ruột.

 • 2

  Dùng vitamin B6

  Người có thai  bổ sung mỗi ngày 2 - 10mg nếu bị nôn thì mỗi ngày uống 3 lần.

 • 3

  Thuốc có chứa magnesium

  (Bd: hepadial, biocodex  bisiobil): Là dẫn chất của magesium (dimecrotic axit 250mg + magnesium 50mg). Thuốc làm giảm co thắt của các cơ trơn, lợi mật, chống co thắt đường mật. Là thuốc chống nôn an toàn khi có thai. Mỗi lần uống 1 viên bọc đường 50mg, mỗi  ngày 3 lần.

 • 4

  Các thuốc chống trào ngược dạ dày thực quản

  Metoclopramid kháng dopamin, làm tăng nhu động của hang vị, tá tràng, hỗng tràng, giãn phần trên của dạ dày, làm dạ dày rỗng nhanh nên giảm sự trào ngược dạ dày - thực quản, nhờ thế mà chống nôn. Các thử nghiệm trên động vật cũng như kinh nghiệm thực tế lâm sàng 25 năm qua  thấy  dùng ở liều điều trị (uống hay tiêm mỗi ngày 5 - 10mg) thuốc không gây hại, dị tật cho thai.

   Cách đơn giản tránh buồn nôn khi nghén cho bà bầu - 2
  Domperidon cũng ức chế dopamin, kích thích nhu động ruột làm tăng trương lực cơ thắt tâm vị, tăng độ giãn của cơ thắt môn vị sau bữa ăn, nhờ thế chống được nôn, tuy nhiên chưa chắc chắn an toàn cho thai nên không dùng chống nôn cho thai phụ.

  Gừng và vitamin B6 có độ an toàn cao, thai phụ có thể tự dùng. Các hóa dược khác chỉ an toàn ở liều điều trị, mặt khác lại có những thuốc tương tự  trong nhóm nhưng lại không an toàn cho thai, vì vậy, cần khám để thầy thuốc chọn thuốc, cho liều đúng, tránh tự ý, dễ bị nhầm lẫn.