Cách giảm bớt áp lực tâm lý khi tham dự kỳ thi Quốc gia

TRI THỨC SỐNG

Cách giảm bớt áp lực tâm lý khi tham dự kỳ thi Quốc gia

Kỳ thi THPT Quốc gia đang đến gần khiến các thí sinh đều hồi hộp và lo lắng. Vậy làm thế nào để giảm bớt áp lực tâm lý khi tham dự kỳ thi Quốc gia này?

Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi đại học được gộp lại làm một nên các thí sinh sẽ càng khó khăn và áp lực hơn khi tham gia kỳ thi trọng đại này. Bên cạnh việc tập trung hết tâm sức vào việc ôn thi thì các sĩ tử đều phải chịu một áp lực rất lớn. Các bậc phụ huynh cũng có tâm trạng lo lắng không kém cho con cái của mình vì kỳ thi quan trọng này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai con em họ.

 • 1

  Các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng

  Gần đến kỳ thi Quốc gia 2015, các thí sinh có cảm giác căng thẳng và áp lực là chuyện bình thường do vậy các phụ huynh đừng quá quan tâm đến những tin tức về vấn đề thi cử, điều này sẽ vô tình làm thí sinh tăng thêm áp lực . Đặc biệt, phụ huynh cũng không nên tỏ ra thiếu tự tin hay căng thẳng. Tốt nhất, nếu có thời gian thì các bậc cha mẹ nên làm tốt những công việc của mình hoặc tranh thủ trò chuyện với con cái để giúp thí sinh có tinh thần thoải mái và nhẹ nhõm.

  Cách giảm bớt áp lực tâm lý khi tham dự kỳ thi Quốc gia - 1

 • 2

  Tình trạng mệt mỏi, chán nản trước khi thi là chuyện bình thường

  Một vài thí sinh sau khi đăng ký nguyện vọng thi thường xuất hiện tình trạng chán nản, mệt mỏi. Một nguyên nhân cốt lõi của vấn đề này là đa số nguyện vọng của thí sinh là do các bậc cha mẹ lựa chọn chứ không phải nguyện vọng của bản thân các thí sinh. Thí sinh là người gánh chịu hậu quả thi cử nên dễ cảm thấy chán nản và mệt mỏi. Điều thứ hai là các sĩ tử không muốn tiếp thu thêm bất cứ thông tin thi cử gì từ cha mẹ, do quá trình ôn thi đã rất căng thẳng, bản thân thí sinh chưa nắm được nhiều thông tin, lại cố gắng trong một thời gian ngắn có thể nhớ được kỹ và học được nhiều nhưng nếu càng như vậy thì thí sinh sẽ có hiệu quả học tập càng thấp và càng hoài nghi về trình độ của mình. Nếu xét trên góc độ tâm lý vì việc tiến bộ khi đến một giai đoạn nhất định sẽ xuất hiện tình trạng phát triển chậm. Đây là một việc rất bình thường, tuy nhiên thí sinh thường có yêu cầu quá cao, lo sợ bản thân không bằng bạn bè, sợ bố mẹ buồn nên cảm giác lo lắng bồn chồn lại càng tăng.

  Cách giảm bớt áp lực tâm lý khi tham dự kỳ thi Quốc gia - 2

 • 3

  Các bậc phụ huynh nên thường xuyên động viên con em mình

  Sự ủng hộ về tinh thần của cha mẹ sẽ là nguồn động lực lớn nhất đối với tất cả các thí sinh trước khi bước vào kỳ thi THPT Quốc gia. Thay vì những bài giảng trên báo chí hay những tư vấn của chuyên gia thì những lời trò chuyện thoải mái và sự chăm sóc ân cần sẽ là liều thuốc tinh thần tốt nhất cho sĩ tử. Các bậc phụ huynh nên thường xuyên chuyện trò và thích lệ con cái mình. Cách làm giảm áp lực tốt nhất chính là lời cổ vũ từ bố mẹ, một lời động viên sẽ có tác dụng hơn cả chục lần những lời tư vấn của chuyên gia. Tuy nhiên, nếu như thí sinh bị việc ôn thi ảnh hưởng đến tình hình sinh hoạt và học tập thì phụ huynh nên kịp thời đưa con cái đi tư vấn tâm lý với các chuyên gia.

  Cách giảm bớt áp lực tâm lý khi tham dự kỳ thi Quốc gia - 3

 • 4

  Điều chỉnh sinh lý, tâm lý và tư duy

  Song song với việc giảm bớt áp lực của kỳ thi Quốc gia chung thì trước tiên các sĩ tử phải điều chỉnh 3 phương diện: sinh lý, tâm lý và tư duy cho thật tốt. Đầu tiên, thí sinh luôn phải có một giấc ngủ thật tốt, ngủ ít nhất 8 tiếng một ngày, ngủ đủ 40 phút buổi trưa. Thứ hai, cần ăn uống hợp lý và đầy đủ - phải ăn ngon, ăn no với các loại thức ăn hợp vệ sinh và thanh đạm. Thứ ba, các sĩ tử phải thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao và phòng tránh các bệnh tật. Trạng thái tâm lý của thí sinh là điều quan trọng nhất, vì đây chính là giai đoạn của cuộc đọ sức về năng lực và tâm lý. Suy cho cùng, việc ôn thi và thi cử cho kỳ thi Quốc gia sẽ tốt hơn nếu thí sinh có một tâm trạng bình thường.

  Cách giảm bớt áp lực tâm lý khi tham dự kỳ thi Quốc gia - 4

 • 5

  Tập thói quen tư duy trong 1 tuần trước ngày thi

  Điều chỉnh tư duy cho tốt cũng là một khía cạnh quan trọng. Theo các chuyên gia tâm lý, một tuần trước ngày tham gia thi thì sĩ tử nên căn cứ theo khung giờ thi chính thức của từng môn mà buổi sáng chủ yếu ôn những môn thi sáng, buổi chiều ôn những môn thi chiều, cố gắng không đi lại, hạn chế việc đi vệ sinh trong thời gian thi chính thức. Sĩ tử cần kiên trì trong thời gian 1 tuần để trạng thái tư duy ổn định và đến ngày thi thì tư duy để trở thành quán tính.

  Cách giảm bớt áp lực tâm lý khi tham dự kỳ thi Quốc gia - 5

  Chúc các sĩ tử có tâm lý tốt để bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2015!