Cách giúp bạn tạo ra động lực làm việc

TRI THỨC SỐNG

Cách giúp bạn tạo ra động lực làm việc

Chúng ta cũng thường đánh đổi cảm giác hài lòng khi đạt được các mục tiêu lâu dài để lấy những niềm vui nhất thời và rồi khi nhận thấy mình đã sai lầm mới bực bội và thất vọng. Nếu bạn đã từng tự hỏi ...

 • 1

  Trang trí nơi làm việc với những câu danh ngôn

  Hãy dán những mẩu giấy có ghi các câu danh ngôn góp phần tạo ra động lực ở góc làm việc của bạn. Một số câu nói đã trở thành bất hủ của một vài nhân vật nổi tiếng như: "Đừng ước cuộc sống trở nên dễ dàng mà hãy ước bạn trở nên mạnh mẽ hơn". "Đừng trông chờ vào một nhiệm vụ đơn giản mà hãy mong mình có đủ khả năng để thực hiện nhiệm vụ được giao". "Không có phép lạ nào ngoại trừ bản thân giúp bạn làm những việc mình muốn" (Phillips Brooks). Hay "Đừng do dự mà hãy bước đi. Bạn không cần phải nhìn thấy cả chiếc cầu thang mới dám dấn bước đầu tiên" ( Martin Luther King, Jr).

 • 2

  Thay đổi các câu danh ngôn mỗi tháng

  Con người ta có một khả năng thích ứng với mọi việc rất nhanh. Đó chính là lý do tại sao những câu danh ngôn như vừa nêu trên chỉ có tác dụng trong thời gian đầu. Sau đó bạn hoàn toàn không để ý gì đến chúng nữa. Để tránh điều này xảy ra hãy thay đổi chúng thường xuyên.

 • 3

  Xác định thời điểm mà năng suất làm việc hiệu quả nhất

  Năng suất làm việc của một người thường cao nhất vào một thời điểm cụ thể trong ngày. Bạn cũng vậy vì thế hãy cố gắng bố trí công việc theo thời gian đó. Với chiến lược này chất lượng và hiệu quả công việc sẽ được cải thiện đáng kể.

 • 4

  Thực hiện những nhiệm vụ khó khăn trước

  Chúng ta thường có khuynh hướng bắt đầu từ những việc dễ dàng trước. Tuy nhiên, để đạt được năng suất tối đa trong công việc thì trái lại nên "khởi động" từ những nhiệm vụ khó khăn nhất. Bởi một khi bạn đã vượt qua được chúng, bạn sẽ thấy mình tràn đầy năng lượng cho các công việc tiếp theo.

  Cách giúp bạn tạo ra động lực làm việc - 1

 • 5

  Mỉm cười khi thức giấc vào mỗi sớm mai

  Điều này có vẻ hơi kỳ cục nhưng lại là một biện pháp nâng cao chất lượng cuộc sống vô cùng hiệu quả. Vì mỗi sớm mai thức giấc bạn sẽ nhận ra mình có biết bao cơ hội tuyệt vời để học hỏi những điều mới mẻ, tạo dựng các mối quan hệ, chiêm ngưỡng vẻ đẹp cũng như gặp gỡ người khác. Làm sao bạn có thể ngăn mình nở nụ cười khi nghĩ đến những điều tốt đẹp đó. Hơn thế nữa, nụ cười cũng giúp bạn thôi than vãn về khó khăn trong cuộc sống.

 • 6

  Kiểm tra lại danh sách việc cần làm vào cuối ngày

  Cho dù bạn không cần phải hoàn thành hết tất cả mọi việc trong danh sách thì cũng hãy kiểm tra lại nó vào cuối mỗi ngày. Làm như thế sẽ giúp bạn đánh giá được tiến độ công việc, xem mình đã làm được gì và còn những gì đang chờ được hoàn thành. Trong trường hợp mọi việc đã xong thì đây cũng chính là thời điểm để tự thưởng cho mình.

 • 7

  Biết tự hài lòng với những điều mình có

  Không cần phải chờ đến những dịp lễ lớn mới có thể tổ chức ăn mừng. Sao không làm việc đó ngay khi bạn vừa làm xong bản báo cáo hay hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tự thưởng cho mình một chuyến đi chơi biển, đọc cuốn sách yêu thích hay ăn một bữa tối thật ngon để cảm nhận được vẻ đẹp vô cùng tuyệt vời của cuộc sống.

 • 8

  Đọc những cuốn sách làm tăng sức mạnh tinh thần

  Hãy dành ra khoảng thời gian chỉ 10 phút mỗi ngày để đọc những cuốn sách có thể làm bạn thấy phấn chấn thay vì bị bao phủ bởi những thông tin tiêu cực trên TV hay radio như "Nền kinh tế đang đi xuống dốc" hay "Lũ lụt đe dọa đến đời sống người dân". Bất cứ thể loại gì miễn là nó hàm chứa trong đó một thông điệp tích cực có thể truyền cho bạn sức mạnh tinh thần.

 • 9

  Hòa đồng trong các mối quan hệ xã hội


  Ngay cả những người sống nội tâm nhất cũng cần đến các mối quan hệ xã hội để tiếp thêm sinh lực cho mình. Đó chính là lý do tại sao gia đình và những người bạn luôn chiếm vị trí ưu tiên hàng đầu. Nếu đã như vậy tại sao không cố gắng dành thời gian cho họ mỗi ngày. Ăn tối với gia đình hay chuyện trò cùng bạn thân đều là những cách hiệu quả để gia tăng sức mạnh tinh thần cho mỗi người.

 • 10

  Ở bên những người có quan điểm sống tích cực

  Bạn không thể chọn cho mình gia đình nhưng với bạn bè thì hoàn toàn có thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng con người thường bị ảnh hưởng từ đối tượng mà họ giao tiếp. Điều này có nghĩa là nếu xung quanh bạn là những người có quan điểm sống tích cực, vui tính và chăm chỉ thì bạn sẽ trở nên giống như họ. Trái lại nếu đó là những người bi quan, thiếu trung thực và lười biếng thì cũng sẽ không tránh khỏi làm bạn bị ảnh hưởng.

 • 11

  Dành ít nhất 15 phút cho riêng mình mỗi ngày

  Điều này dường như mâu thuẫn với lời khuyên số 9 nhưng thực chất cả hai bổ sung cho nhau. Ai cũng cần có những giờ phút được ở một mình, đó chính là lúc nhìn lại bản thân, suy ngẫm và mơ mộng. Đó cũng chính là cơ hội để bạn tách ra khỏi cuộc sống xô bồ và xem xét điều gì thực sự quan trọng trong cuộc sống của chính mình.