Cách giúp bạn vượt qua sự nhút nhát

TRI THỨC SỐNG

Cách giúp bạn vượt qua sự nhút nhát

Sự nhút nhát là một chướng ngại ngăn cản chúng ta tiến đến sự thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống. Bạn muốn cởi mở hơn? Bạn muốn tự tin hơn? Vậy thì hãy cùng tham khảo những cách có ...

 • 1

  Tập trung vào mặt tích cực

  Hầu hết chúng ta, những người phải cố gắng mới có thể vượt qua tính nhút nhát, đều tạo cho mình một hình ảnh không tốt hoặc tự bó buộc bản thân. Hãy tìm cho mình 2 hoặc 3 điều khiến bạn tự tin như nụ cười, trí thông minh hay kiến thức về một lĩnh vực nào đó và tập trung phát huy chúng thay vì khổ sở về những điều bạn không chắc chắn hay không phải là thế mạnh của bạn.

 • 2

  Nhận ra rằng bạn không phải là tâm điểm của sự chú ý

  Nếu bạn đang cố gắng vượt qua tính nhút nhát của mình, điều bạn cần nhớ đó là tại hầu hết các bữa tiệc và các sự kiện xã hội, bạn không phải là tâm điểm của sự chú ý. Nghe có vẻ không tưởng nhưng thật sự không có ai nhìn chằm chằm hay đánh giá bạn đâu. Nếu có, rất có thể họ đang tò mò xem cô gái dễ thương này là ai, hay có thể họ muốn biết bạn mua đôi giày đẹp tuyệt kia ở đâu. Vì thế chẳng cần phải lúc nào cũng lo sợ hay nơm nớp về ánh nhìn của người khác.

 • 3

  Đừng gắn nhãn nhút nhát cho bản thân

  Có những người khi mới gặp lần đầu họ đã nói lời xin lỗi vì sự nhút nhát của mình. Tại sao lại tự gắn cho mình một cái mác nhút nhát trước mắt mọi người? Bạn không nhút nhát chút nào. Chỉ là bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm cho mình sự tự tin thôi, do đó hãy dừng việc tự đánh giá bản thân như vậy lại.

 • 4

  Thả lỏng và hít thở


  Bất kì khi nào cảm thấy khó chịu hay căng thẳng trong một tình huống nào đó, hãy tập trung vào hơi thở của mình, chú ý để hơi thở chậm lại. Phải để tất cả những cảm xúc của bạn dịu xuống, không vội vã, không thúc giục. Bạn sẽ thấy kỹ thuật “thả lỏng” này rất hữu hiệu đấy.

 • 5

  Đừng cố trở nên hoàn hảo

  Không ai là hoàn hảo cả. Do đó hãy ngừng lo lắng về việc không thể đáp ứng lòng mong mỏi của người khác hay của chính bản thân mình. Nếu một phần tính nhút nhát của bạn là do sự lo sợ thất bại, bạn cần chôn vùi sự lo lắng đó đi. Không một ai hoàn hảo, và cũng không ai mong đợi sẽ gặp một người thật hoàn hảo.

 • 6

  Đừng tránh né việc tham gia vào các hoạt động xã hội

  Nếu đang gặp khó khăn trong việc vượt qua tính nhút nhát của bản thân, có khả năng bạn sẽ tự khép kín mình. Không nên như vậy! Hãy thả mình vào thế giới này, bạn có thể tiếp xúc với những người xung quanh và từ đó hoàn thiện các kĩ năng, loại trừ tính nhút nhát của bản thân. Đây là điều không dễ dàng nhưng lại là cách duy nhất để trở nên tự tin vươn đến một cuộc sống thành công.

 • 7

  Học cách chấp nhận lời khen và cả lời chê bai

  Bạn đang gặp khó khăn trong việc chấp nhận lời khen và cả việc xử lý những lời chê bai? Đó chính là một trong những nguyên nhân gây ra tính nhút nhát của bạn. Cách tốt nhất để chấp nhận lời khen tặng của ai đó là mỉm cười và nói lời cảm ơn. Đừng chối bỏ lời khen tặng của người khác và hãy chấp nhận nó. Nếu bị chê trách thì nên xử lý thế nào? Thật sự đây là cảm giác không hề dễ chịu nhưng đôi khi phải biết chấp nhận điều đó một cách bình thản. Như vậy nó sẽ ít tác động đến tâm lý của bạn hơn.

 • 8

  Ghi nhớ và học hỏi từ những sai lầm

  Những người đang ăn kiêng hay đang cố gắng vượt qua cơn nghiện thường ghi lại sự tiến triển để tự nhắc nhở mình. Điều đó giúp họ đánh dấu những bước ngoặt thay đổi và ghi lại những sai lầm để có thể học hỏi từ đó. Vậy tại sao chúng ta không ghi lại quá trình phấn đầu vượt qua tính nhút nhát của bản thân? Đó là một công cụ tốt và sau này mình có thể nhìn lại để cảm nhận được niềm vui sau khi hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn.

 • 9

  Tìm kiếm sự hỗ trợ

  Có những người thân yêu rất muốn nhìn thấy bạn cởi mở hơn, và họ có thể làm nhiều điều để giúp bạn vượt qua mặt cảm tự ti của mình. Hãy tìm đến họ để có được lời khuyên và sự hỗ trợ hữu ích. Và mỗi chúng ta sẽ cảm thấy dễ chịu hơn ở một bữa tiệc hay một sự kiện xã hội nào đó nếu tại đó có người hiểu và trân trọng mình.