Cách giúp lựa chọn gối cho trẻ sơ sinh phù hợp nhất

TRI THỨC SỐNG

Cách giúp lựa chọn gối cho trẻ sơ sinh phù hợp nhất

Việc lựa chọn gối cho trẻ sơ sinh làm sao cho phù hợp là điều không phải chị em nào cũng biết. Cùng xem cách lựa chọn gối cho trẻ sơ sinh chị em nên biết.

Làm sao lựa chọn gối cho phù hợp thì không phải chị em nào cũng biết cách. Trên thị trường hiện nay bán rất nhiều loại gối xinh xắn, đa màu sắc và kiểu dáng cho trẻ. Nhiều người còn mua làm quà tặng cho mẹ mới sinh. Tuy nhiên, việc trẻ sơ sinh nằm gối quá sớm sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bé.

Lưu ý khi sử dụng gối cho trẻ

 • 1

  Trẻ dễ bị đột tử vì dùng gối quá sớm

  Hiện nay nhiều bé bị tử vong trong khi ngủ vẫn được coi là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng đột tử ở trẻ từ một tháng đến một năm tuổi. Khi cho bé nằm gối quá mềm, quá cao cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị gạt thở. Nếu bố mẹ không thường xuyên để mắt đến bé có thể dễ dẫn đến tình trạng đáng tiếc xảy ra.

  Cách giúp lựa chọn gối cho trẻ sơ sinh phù hợp nhất 1a

  Lựa chọn gối cho trẻ sơ sinh phù hợp là rất quan trọng

 • 2

  Khả năng dị ứng vì gối

  Do da của bé vô cùng nhạy cảm nên dễ bị dị ứng, mẩn ngứa với các chất liệu ruột gối. Ngoài ra những chiếc gối quá cao hoặc quá thấp đều gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ, khiến bé khó ngủ, quấy khóc. Vì vậy chị em cần phải lựa chọn cho bé những chiếc gối rõ nhãn mác và nhà sản xuất để không ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

 • 3

  Dùng gối sớm làm hỏng hệ xương

  Việc nằm gối không đem lại cảm giác dễ chịu cho trẻ một chút nào, thậm chí tư thế nằm lệch, gối không đủ chất lượng… có thể khiến trẻ bị chứng bẹp đầu, xương đầu bị méo.

  Ngoài ra với những bé mới sinh, xương sống của trẻ là đường thẳng tức là đầu và lưng phải thẳng với nhau nên khi gối đầu, cổ sẽ bị quẹo, xương sống bị thay đổi hình dạng, ảnh hưởng đến sự phát triển xương sống của trẻ và có nguy cơ dị tật xương sống ở trẻ là rất cao.

  Chính vì những nguy cơ trên, các bác sĩ cho biết, bố mẹ nên chờ đến khi con tròn 2 tuổi mới nên bắt đầu cho trẻ nằm gối. Trước đó, mẹ có thể lựa chọn một chiếc khăn mềm, hoặc gối mỏng cao 1mm cho bé gối.

Cách lựa chọn gối cho bé 

Cách giúp lựa chọn gối cho trẻ sơ sinh phù hợp nhất

 • 1

  Kích thước gối phù hợp

  Việc sử dụng kích thước gối không phù hợp sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Khổ gối không nên quá rộng, chỉ chọn vừa đủ đầu trẻ để tránh gây ngạt thở cho trẻ. Với chiều rộng, chỉ cần bằng hoặc lớn hơn một chút so với độ dài vai bé là thích hợp nhất. Với độ dày là 1 – 2 cm cho bé dưới 4 tháng tuổi, 3 – 4 cm cho bé 6 tháng tuổi và 3 – 9 cm cho bé từ 3 tuổi trở lên.

 • 2

  Cách đặt gối cho trẻ

  Bạn hãy đặt gối sâu về phía gáy, sát với cổ vai, cổ hơi ưỡn, ngửa ra sau 10 – 15 độ sẽ cho trẻ tư thế nằm dễ chịu nhất và an toàn nhất. Ngoài ra, tuyệt đối không nên cho trẻ nằm gối của người lớn vì có thể dễ ngây ngạt thở và lún đầu khi ngủ vì gối người lớn thì cứng hơn gối trẻ con rất nhiều. Đặc biệt bạn không nên dùng quá nhiều chăn gối, hay các tấm chắn mềm trong giường bé, bởi nếu bé vô tình quờ tay, vít vào mặt sẽ có nguy cơ gây cho bé khó thở và có thể có những trường hợp đáng tiếc xảy ra.