Cách làm bánh ga-tô flan ngon tuyệt hảo

TRI THỨC SỐNG

Cách làm bánh ga-tô flan ngon tuyệt hảo

Sự kết hợp hoàn hảo giữa một phần bánh là ga-tô với một phần bánh flan sẽ đem lại cho cả nhà sự thích thú khi thưởng thức.

Nguyên liệu

Cho phần Flan:

Bánh Ga-tô flan ngon tuyệt hảo - 1
* Phần đường Caramel: 50g đường, 2 muỗng canh nước lạnh, 1 thìa cà phê nước cốt chanh* Phần Flan: 5 quả trứng gà to, 70 gram đường, dùng 550 ml sữa tươi, 1 muỗng cà phê vanilla extract (vani dạng lỏng), 1 tí muối.Cho phần Ga-tô cà phê: 60 g bột mì đa dụng (all purpose flour), 10 g bột cacao nguyên chất không đường, 20 g dầu ăn, 4,5 muỗng cà phê bột cà phê pha với 10g sữa tươi, 1/2 muỗng cà phê vanilla extract, 3 quả trứng gà to, 60 g đường.

Bánh Ga-tô flan ngon tuyệt hảo - 2

 
 • 1

  Chuẩn bị khuôn tròn đế liền đường kính 20cm hoặc khuôn vuông cạnh 20 cm, ở đây mình dùng nồi chịu nhiệt.

 • 2

  Thắng đường Caramel. Cho đường vào nồi nhỏ, cho nước vào đường, khuấy cho đường và nước dàn đều. Để lửa vừa đền to, bắc nồi lên bếp, nấu cho đường tan chảy và sôi lên, sau đó đường sẽ từ từ chuyển sang màu vàng nhạt, màu mật ong rồi đậm hơn mật ong tí.

  Lưu ý: khi cho đường lên bếp, không khuấy gì cả (nếu khuấy sẽ bị "lại đường", đường không chảy và chuyển màu được).

  Bánh Ga-tô flan ngon tuyệt hảo - 3

 • 3

  Khi đường có màu đậm hơn mật ong thì các bạn bắc ra khỏi bếp, cho nước chanh vào, khuấy đều, đổ vào khuôn và lắc cho nước đường dàn đều đáy khuôn. Để nguội nước đường sẽ đông lại. 

  Nếu sử dụng nồi chịu nhiệt như mình thì bỏ qua bước cho vào khuôn, nhưng nồi thủy tinh giữ nhiệt lâu. Do đó nếu không thích caramel đậm và có vị đắng thì khi đường chuyển sang màu vàng mật ong thì tắt bếp là vừa. Hơi nóng trong nồi sẽ giúp đường vàng thêm.

  Bánh Ga-tô flan ngon tuyệt hảo - 4

 • 4

  Làm Flan: Khuấy tan trứng nhẹ nhàng (không nên đánh trứng, đánh trứng sẽ tạo bọt, flan không được mịn.

  Cho đường, sữa tươi vào nồi. Đun lửa vừa, khuấy nhẹ, khi sữa ấm nóng (không được sôi) thì đổ vào âu trứng, vừa đổ vừa khuấy đều nhẹ nhàng. Cho muối và vani vào khuấy đều.

  Bánh Ga-tô flan ngon tuyệt hảo - 5

 • 5

  Làm cốt bánh Ga-tô cà phê

  Trộn đều bột mì và bột ca cao, rây mịn. Làm nóng 10 ml sữa, pha tan cà phê, thêm dầu ăn, vani, khuấy đều.

  Cho trứng, đường, muối vào âu. Đun sôi ít nước trong một cái nồi nhỏ (hạ nhỏ lửa cho nước sôi thật nhẹ), đặt âu trứng lên miệng nồi (đáy âu không chạm nước nóng) và dùng phới lồng đánh trứng quấy lên tục đến khi hỗn hợp trứng nóng ấm, đường tan hết (việc đánh trứng ấm sẽ giúp trứng bông tốt hơn).

  Bắc âu ra khỏi nồi, dùng máy đánh trứng. Bắt đầu từ tốc độ chậm và tăng dần, đánh đến khi trứng bông đặc mịn, hoàn toàn không thấy bọt khí. Khi nhấc que đánh lên thấy trứng chảy xuống tạo thành dòng như thả dây ruy-băng xuống. 

  Bánh Ga-tô flan ngon tuyệt hảo - 6

  Bánh Ga-tô flan ngon tuyệt hảo - 7 

  Bánh Ga-tô flan ngon tuyệt hảo - 8

  Bánh Ga-tô flan ngon tuyệt hảo - 9

  Để máy ở tốc độ thấp nhất, đổ từ từ phần hỗn hợp cà phê, dầu ăn vào âu. 

  Chia bột thành 3 phần. Rây từng phần vào âu, dùng cây vét bột trộn đều theo kĩ thuật fold (xúc và đảo phới từ dưới lên để trứng phủ lên bột, không quấy mạnh tay vì như thế sẽ làm vỡ bọt khí trong trứng, bánh sẽ không nở được hoặc nở kém)

  Bánh Ga-tô flan ngon tuyệt hảo - 10

  Bánh Ga-tô flan ngon tuyệt hảo - 11

 • 6

  Nướng bánh, làm nóng lò ở 165 độ C, lửa trên và lửa dưới, trước 10 phút.

  Đun nước sôi và chuẩn bị khay (rộng hơn khuôn bánh, chiều cao sao cho phần flan ngập một nữa trong nước) để nướng cách thủy. 

  Khuấy đều phần Flan đã chuẩn bị từ trước. Lược hỗn hợp sữa trứng qua rây (để loại bỏ phần trứng bị lợn cợn) vào khuôn đã tráng caramel.

  Tiếp theo đổ phần bột ga-tô cà phê lên trên. Do trong bột bánh có nhiều bọt khí nhẹ nên phần bột ga-tô sẽ tự nổi lên trên mặt Flan.

  Bánh Ga-tô flan ngon tuyệt hảo - 12

  Đặt khay để nướng cách thủy vào trong lò. Đổ nước sôi vào khay. Đặt khuôn bánh vào khay nước. Nướng ở nhiệt độ 160 – 165 độ C trong khoảng 40-50 phút. Dùng một tăm tre xuyên qua bánh thấy ráo là được.

  Lấy khuôn ra khỏi lò. Để nguội rồi cho khuôn bánh vào tủ lạnh để tối thiểu 4 tiếng, hoặc tốt nhất là qua đêm. 

  Bánh Ga-tô flan ngon tuyệt hảo - 13

  Bánh Ga-tô flan ngon tuyệt hảo - 14

Thành phẩm

Dùng dao nhọn và mảnh dọc quanh thành khuôn. Úp đĩa lên mặt khuôn rồi lật ngược lại để lấy bánh ra. Bánh ga-tô flan bảo quản lạnh, dùng trong 2-3 ngày. Bánh ga-tô flan mát lạnh, mềm mại, béo béo, thơm mùi cà phê. 

Bánh Ga-tô flan ngon tuyệt hảo - 15

Bánh Ga-tô flan ngon tuyệt hảo - 16

Bánh Ga-tô flan ngon tuyệt hảo - 17

Chúc các bạn làm bánh Ga-tô flan thành công nhé!

Tham khảo thêm cách làm bánh flan tuyệt ngon nữa tại đây bạn nhé!