Cách làm búp bê Nhật Bản bằng giấy cho bé chơi

TRI THỨC SỐNG

Cách làm búp bê Nhật Bản bằng giấy cho bé chơi

Búp bê Nhật Bản không khó làm. Chỉ cần một vài mảnh giấy chiyogami, keo gián, 1 cái kéo, một chút khéo léo và trí tưởng tượng, bạn đã có có thể làm được những con búp bê Nhật bằng giấy đáng yêu rồi.

Nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm búp bê Nhật Bản:

- 3 mảnh giấy chiyogami 5x7" màu trắng, kem, đen

- Keo dán thủ công

- 1 cái kéo.

 
 • 1

  Cắt những mảnh giấy vừa chọn theo hình vẽ dưới đây. Đây sẽ là thân của những chú búp bê giấy.

  Cách làm búp bê Nhật Bản bằng giấy cho bé chơi - 1

 • 2

  Tập hợp những mảnh làm kimono/tay áo, thắt lưng khổ rộng/thắt lưng khổ hẹp, cổ áo cho mỗi búp bê. Từ mảnh card màu kem, cắt một mảnh hình chữ nhật, dài xấp xỉ 3mm, rộng 125mm để làm thân búp bê. 

 • 3

  Gấp cổ áo: Bạn gấp đôi phần giấy để làm cổ áo, vuốt thật kỹ, bọc quanh phần thân và gấp vòng xuống bên trái như hình vẽ. Bạn nên nhớ phải luôn luôn đảm bảo phần phía bên trái được gấp lên trước (ngược lại chỉ dùng cho trang phục của người đã chết).

  Cách làm búp bê Nhật Bản bằng giấy cho bé chơi - 2

 • 4

  Gấp thân áo kimono: Đặt mảnh giấy sao cho mặt phải úp xuống dưới, gấp một đường viền hẹp khoảng 10mm và vuốt kỹ như hình vẽ, sau đó lật ngược mảnh giấy lại và gấp xuống khoảng 5mm để làm cổ áo.

  Cách làm búp bê Nhật Bản bằng giấy cho bé chơi - 3

  Đặt phần thân với cổ áo đã làm ở trên vào chính giữa của mảnh kimono. Gấp vào từ phía bên trái, đè lên phần cổ áo, chỉ vuốt kỹ ở phần trên của nếp gấp. Gấp từ phía bên cạnh và tạo một đường thẳng từ đầu đến cuối của chiếc kimono như hình dưới.

  Cách làm búp bê Nhật Bản bằng giấy cho bé chơi - 4

  Lặp lại các bước trên với phần áo bên phải.

 • 5

  Nếu không làm ống tay áo thì bỏ qua bước này, làm tiếp theo bước bên dưới. Nếu có, hãy gấp mảnh giấy làm đôi, cắt như hình vẽ và cẩn thận dán vào lưng áo.

 • 6

  Dán obi (thắt lưng khổ rộng) vòng quanh thân búp bê, dán chặt và tỉa những phần giấy thừa. Tương tự, dán obijime (thắt lưng khổ nhỏ) vòng quanh obi, dán chặt bằng keo và cắt đi phần giấy thừa.

  Cách làm búp bê Nhật Bản bằng giấy cho bé chơi - 5

 • 7

  Bây giờ thì phần thân búp bê đã được hoàn thành về căn bản, đây cũng là lúc để bạn thể hiện sự sáng tạo và bản sắc cá nhân. Bây giờ, hãy cắt khuôn mặt cho búp bê từ mảnh giấy màu kem, bạn có thể cắt theo hình tròn, oval hay trái xoan tùy theo ý thích.

  Đặt khuôn mặt vừa mới cắt vào mảnh giấy màu đen, không dán keo ngay vì một lúc nữa bạn cần phải đặt phần cổ vào. Cắt vòng quanh mảnh giấy và tạo kiểu tóc theo ý thích. Bạn có thể tạo kiểu tóc thẳng dài để búp bê nhìn trẻ trung hơn hoặc cắt các đường cong để tạo một kiểu tóc phức tạp hơn. Phần này tùy thuộc vào sở thích của  mỗi người. Bạn cũng có thể cắt thêm một phần giấy đen nhỏ để tạo thành tóc mái (hoặc đơn giản là cắt hình khuôn mặt cho phù hợp với tạo hình tóc mái như hình vẽ). Tai và búi tóc có thể được đặt giữa khuôn mặt và mái tóc sao cho phù hợp nhất.

  Cách làm búp bê Nhật Bản bằng giấy cho bé chơi - 6

 • 8

  Dán phần đầu và phần thân lại với nhau. Nếu phần cổ quá dài, bạn có thể cắt bớt trước khi dán, đồng thời hãy chú ý cắt tỉa phần thân dư ở dưới áo kimono. Hoàn thiện bằng việc trang trí với hoa cài tóc là xong em búp bê Nhật Bản này rồi đó.

  Cách làm búp bê Nhật Bản bằng giấy cho bé chơi - 7

Thành phẩm

Úm ba la... ra ngay em búp bê Nhật Bản xinh xắn rồi đó. Mặc dù cách làm có nhiều bước song khi bắt tay vào thực hiện cũng không quá khó lắm đâu. Búp bê giấy là món đồ chơi truyền thống của Nhật, bạn hoàn toàn có thể dạy bé cách làm đồ chơi này và kể cho bé nghe những câu chuyện về văn hóa nước Nhật, bé sẽ rất thích thú đấy!

Cách làm búp bê Nhật Bản bằng giấy cho bé chơi - 8

Với cách làm tương tự, chỉ cần biến tấu đi một chút bạn đã có ngay những cô nàng búp bê giấy Nhật siêu xinh rồi. Với những cô nàng búp bê giấy này, bên cạnh việc làm đồ chơi cho bé, bạn cũng có thể sử dụng chúng để làm kẹp sách, làm các đồ vật trang trí, khung ảnh và thiệp mừng.

Cách làm búp bê Nhật Bản bằng giấy cho bé chơi - 9

 3 búp bê với tay áo thời trang

>> Xem thêm một  khác nha!

 Cách làm búp bê Nhật Bản bằng giấy cho bé chơi - 10

Những cô búp bê này được thiết kế sao cho trông thật đẹp khi nhìn từ phía trước lẫn phía sau. Nếu gỡ rời ra, bạn có thể làm được 6 búp bê một mặt với cả những ống tay áo.

Chúc bạn thực hiện thành công món đồ chơi này nhé! 

Đừng quên thường xuyên ghé thăm chuyên mục của Kênh AZ để update ngay cho mình những món đồ ưng ý nhất nha!