Cách lấy lại niềm tin khi đi tìm việc

TRI THỨC SỐNG

Cách lấy lại niềm tin khi đi tìm việc

Muốn tạo lập con đường thành công cho riêng mình, bạn luôn cần có niềm tin và sự tự tin cần thiết. Nhưng quá trình tìm việc kéo dài nhiều khi khiến bạn không còn đủ lạc quan, tin tưởng, lúc đó, cần ...

 • 1

  Loại bỏ tình trạng mất niềm tin vào bản thân

  Theo Helaine Harris - bác sĩ chuyên khoa ở Los Angeles, quá trình thất nghiệp kéo dài mà vẫn không mang lại kết quả gì khiến bạn dễ mất niềm tin vào bản thân, tổn thương lòng tự trọng và kéo theo nhiều yếu tố tiêu cực khác. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên lập bản danh sách về những kỹ năng, kinh nghiệm và những thành tích đã đạt được, cách bạn đối diện với những tình huống khó khăn. "Điều này giúp bạn xác định rõ giá trị bản thân để tiếp tục con đường xây dựng sự nghiệp mà không bị mất niềm tin, sự lạc quan".

 • 2

  Thị trường việc làm khó khăn, nhưng mọi người vẫn tìm được việc, tại sao bạn lại không?

  Quả thực, tỷ lệ thất nghiệp và số liệu thống kê thất nghiệp dài hạn cho thấy thị trường việc làm vẫn đang ảm đạm. Tuy nhiên, như thế không có nghĩa là ngành nào cũng khó khăn, rất nhiều lĩnh vực vẫn tuyển dụng nhân viên và bạn nên tập trung vào những lĩnh vực ấy. Penelope Trunk, người sáng lập Brazen Careerist khuyên rằng, ứng viên nên chú ý tìm việc qua mạng và xây dựng hồ sơ trực tuyến đẩy đủ, để chắc chắn rằng, nhà tuyển dụng nhìn thấy kỹ năng bạn có.

 • 3

  Bạn tin mình có thừa năng lực, nhưng nên chú ý cập nhật thường xuyên các kỹ năng

  Trunk cho rằng, không có ai là thừa năng lực cả, chỉ có những người không đủ điều kiện theo những yêu cầu của người sử dụng lao động. "Nếu bạn đã có 10 năm kinh nghiệm nhưng người sử dụng lao động vẫn không quan tâm đến, có thể, bạn cần tập trung phát triển các kỹ năng khác nhau và cập nhật một cách thường xuyên hơn".

  John McKee, chuyên gia nghề nghiệp và là tác giả của "The Plan" cũng cho rằng, bạn có kỹ năng nhưng phải tự tin rằng bạn cso thể tận dụng những năng lực ấy theo phương pháp mới. Điều đó đòi hỏi bạn phải chú ý tập trung các kỹ năng và kiến thức mới.

 • 4

  Bạn mất quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để tìm công việc mới

  Hầu hết mọi người thường bị cuốn vào công việc mà nhiều khi không kịp xem xét mình muốn gì. Vì thế, khoảng thời gian đình trệ với công việc hoặc thất nghiệp hoàn toàn sẽ là thời điểm hoàn hảo để bạn kiểm soát cuộc sống của mình, đánh giá lại sự nghiệp bản thân. Trong cuốn sách của mình, McKee để nghị ứng viên nên có tầm nhìn, chiến lược mới trong vòng 5 năm, giảm áp lực tìm công việc hoàn hảo càng sớm càng tốt.

 • 5

  Không có kinh nghiệm, không thể có được công việc

  Bạn nghĩ rằng không có kinh nghiệm, bạn không thể tìm được điểm hạ cánh an toàn trên con đường tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự tạo kinh nghiệm cho bản thân. Một đợt tham gia tình nguyện, những công việc part-time... cũng có thể giúp bạn hoàn thiện CV một cách hấp dẫn, thu hút nhà tuyển dụng. Nên nhớ, những công việc bạn kể ra trong CV không nhất thiết phải là một vị trí được trả lương cao.

 • 6

  Rất khó để thay đổi các kỹ năng hiện có

  Thực sự, không ai thích biến động và cũng chẳng ai thích sự biến đổi nhưng bị mắc kẹt lại càng khó khăn hơn. Đôi khi, bạn phải hào hứng với sự thay đổi, để lấy lại tinh thần và niềm tin trên con đường xây dựng sự nghiệp lâu dài.