Cách may áo phông kẻ vừa đáng yêu vừa mát mẻ cho bé

TRI THỨC SỐNG

Cách may áo phông kẻ vừa đáng yêu vừa mát mẻ cho bé

Với cách may áo phông kẻ dưới đây bé sẽ có ngay chiếc áo phông cực mát vào mùa hè. Cùng học cách may áo phông xinh xắn này để bé có món đồ thật thời trang nhé!

Nguyên liệu

Với cách may áo phông kẻ này, bạn cần có:

- 1 chiếc áo phông con đang mặc vừa vặn

- Bút và giấy bìa để vẽ mẫu áo

- Vải cotton thun, cotton dệt kim hay dạng vải tương tự vải áo phông

- Kim, chỉ, máy khâu, cúc, nẹp vải (nếu có)

 
 • 1

  Để may áo phông cho bé, đầu tiên, bạn cần sang dấu một chiếc áo vừa vặn của bé sang bìa làm mẫu giấy, mà không phải lo kẻ vẽ tính toán kiểu nhà nghề may đo. Đơn giản là bạn gập đôi áo bé theo chiều dọc, xếp trùng các mép áo.

  Dùng bút vẽ theo các mép áo vừa gấp, tới phần nách áo thì bạn nhấc nhẹ từng phần tay và căn ke đúng đường nách áo xuống bìa vì phần tay sẽ vẽ riêng. Bạn sẽ có mẫu một nửa thân áo. Vẽ thêm đường cổ phía trước hạ cong và sâu hơn đường cổ phía sau chừng 2cm.

  cach_may_ao_phong_ke_cuc_mat_cho_be_dien_he

 • 2

  Tiếp theo, bạn trải phẳng tay áo bé và căn ke đường sống tay với cổ tay áo nhưng cố tình vẽ vuông góc nhau thẳng thắn, phần nách áo trên tay ban đầu vẽ cong theo nách áo của bé sau đó bạn sẽ hơi đánh cong ngược chiều một cách mềm mại ở đoạn cuối nách, gần giống như chữ S vậy. Làm thế khi vào nách tay sẽ bớt bùng vải.

  cach_may_ao_phong_ke_cuc_mat_cho_be_dien_he1

 • 3

  Căn ke các mẫu giấy nửa thân và nửa tay của bạn lên vải gập đôi, phần sống giữa áo và giữa tay sẽ trùng với nếp vải gập để khi bạn cắt xong, mở đôi vải sẽ được hình thân áo hay tay áo đầy đủ và đối xứng.

  2 thân và tay đều được cắt chừa đường may 0,7cm - 1cm, gấu áo chừa 2cm - 3cm. Thân trước khoét cổ sâu hơn. Với áo bé gái, bạn có thể làm điệu bằng cách khoét thêm một khuyết nhỏ lệch một bên cổ làm duyên.

  cach_may_ao_phong_ke_cuc_mat_cho_be_dien_he2

 • 4

  Đầu tiên bạn úp hai mặt phải vải thân áo vào nhau, ghim ổn định và trùng khít một bên vai áo rồi may một bên vai trước. Bạn may nẹp vải cho phần khuyết tròn ở cổ (nếu có) trước, rồi mới may toàn bộ nẹp cổ liền mạch. May từ đầu vai (phía cổ) chưa may ghép, đi qua phần vai đã ghép, quay trở về đầu vai đối diện. Sau cùng bạn may ghép phần vai còn lại, sẽ đồng thời là may ghép hai đầu nẹp cổ vừa may.

  cach_may_ao_phong_ke_cuc_mat_cho_be_dien_he3

 • 5

  Dùng kim chỉ khâu đính hai đầu biên nẹp cổ ổn định vì phần đó dày và cứng hơn. Khi may áo phông cho bé, bạn nên may đường chỉ liền vắt sổ, nếu máy của bạn không có chức năng này, bạn cần vắt sổ trước khi may.

  Nếu dùng vải thun thì có thể không cần vắt sổ. Bạn may luôn nẹp gấu áo bằng cách gập vải vào trong mặt trái một nếp 2cm, may nẹp gấu tay áo bằng nẹp vải. Nên ghim ổn định bằng kim ghim rồi mới may.

  cach_may_ao_phong_ke_cuc_mat_cho_be_dien_he4

 • 6

  May ráp nách áo của tay và thân vào với nhau, may xong dùng mũi kéo bấm nhẹ vào biên vải tại những chỗ cong nhất của đường nách để tránh vải co kéo. Ráp nách xong bạn đặt trùng mép vải từ sống tay còn lại tới hết thân rồi may liền mạch từ gấu tay áo xuống gấu áo.

  Đường may cuối cùng để dư chỉ dài rồi dùng hai sợi chỉ buộc thắt nút cho chặt rồi mới cắt chỉ thừa, bạn cũng có thể thực hiện cách may nháy lại tại chỗ phần cuối đường may cho chắc chỉ là bạn đã tự may áo phông cho bé nhà mình xong rồi.

  cach_may_ao_phong_ke_cuc_mat_cho_be_dien_he5

Thành phẩm

Sau một hồi tỉ mẩn với cách may này thì chiếc áo phông kẻ của bé đã hoàn thành rồi. Chỉ cần mẹ bỏ ra một chút thời gian là những chiếc áo phông tưởng chừng như đơn điệu lại biến thành món đồ thời trang cực phong cách cho bé. Với cách may áo phông này sau khi đã hoàn thiện, mẹ có thể cho bé mặc cùng quần short hay chân váy cực kỳ xinh xắn đấy. Nếu muốn có một set đồ handmade cho bé, mẹ có thể học cách may chân váy tại: 

Bằng cách may áo phông cho bé, mẹ có thể tận dụng vải thừa khi may áo cho bố mẹ để may áo phông cho bé, như thế mẹ sẽ tiết kiệm được tối đa mà cả nhà mình lại có đồng phục cực kỳ xinh xắn. Mùa hè, bạn cũng có thể để diện đi du lịch cùng cả nhà nhé!

Không những thế, mẹ có thể tận dụng những áo phông thừa của bố mẹ để

cach_may_ao_phong_ke_cuc_mat_cho_be_dien_he6

cach_may_ao_phong_ke_cuc_mat_cho_be_dien_he7

Chúc các bạn thực hiện cách may áo phông cho bé thành công!