Cách mới để thoát khỏi stress (Phần 2)

TRI THỨC SỐNG

Cách mới để thoát khỏi stress (Phần 2)

Stress luôn là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống. Nhưng với một chút hiểu biết và cả rèn luyện, những quan điểm mới về stress sau đây sẽ giúp được bạn rất nhiều.

 • 1

  Cách giảm stress cũ: “Khi căng thẳng, việc chia sẻ tất cả cảm xúc thật của mình là tốt nhất”

  >>>  Cách giảm stress mới:  “Khi căng thẳng, hãy giữ cảm xúc lại cho riêng bạn”

  Trong tất cả những gì đã đề cập, chúng ta tin rằng việc chia sẻ cảm xúc là cách để giải quyết với những rắc rối trong cuộc sống. Nhưng nó không phải lúc nào cũng đúng. “Trong một khoảng thời gian dài, chúng ta từng nghĩ rằng việc nói ra những điều rắc rối thì tốt hơn, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy điều này đúng với tất cả mọi người” Karin Coifman giải thích, trợ lý giáo sư tâm lý học lâm sàng tại Kent State University.

  Tiến sĩ Coifman và đồng nghiệp đã xem xét những người có vợ hoặc chồng hoặc con đã chết đối phó với những mất mát của họ như thế nào. Họ nhận thấy rằng, nhiều chủ thể tránh suy nghĩ hoặc nói về nỗi buồn của họ - là một dạng tâm lý mà chủ thể hạn chế thể hiện sự lo âu của mình, phòng thủ cao và mong muốn được giao tiếp – có ít các vấn đề sức khỏe ngắn hạn như viêm họng, tiêu chảy, khó thở, cũng như tỷ lệ mắc các bệnh tâm lý lâu dài cũng ít hơn. Hơn nữa, họ hòa nhập lại cuộc sống hằng ngày nhanh hơn những người chỉ cố đeo bám nỗi buồn của mình.

  “Có nhiều cách tiếp tục cuộc sống được nói đến” tiến sĩ Coifman nói. “Những người không ngừng nói về những vấn đề của mình thực sự có nhiều nguy cơ trầm cảm”. Trong thực tế, các nhà nghiên cứu tại Universityof Missouri, Columbia, nhận thấy những người nhiều lần bày tỏ sự buồn phiền hoặc thất vọng thì có nhiều khả năng phát triển bệnh trầm cảm và lo lắng.

  Điều đó không có nghĩa bạn nên chịu đựng mọi thứ khi có việc tồi tệ gì đó xảy ra. Nhưng bạn cũng không thể tránh những lúc buồn chán đó, do đó hãy học cách hướng sự quan tâm của bạn khỏi những tác nhân có thể gây nên tình trạng stress là một cách đối phó hiệu quả. Vì sau khi vượt qua những xúc cảm ban đầu sẽ làm mọi thứ rõ ràng hơn – như kiểm tra lại người bạn mình đang ở đâu hoặc sắp xếp lại đồ đạc của mình. Nó là một kỹ năng quan trọng để tránh xa tình trạng tiêu cực trên – chúng ta không tồn tại như bất kỳ sinh vật nào, Coifman bổ sung.

  Tận hưởng niềm vui

  Đừng nói mãi về nỗi buồn, hãy tận hưởng niềm vui vào những điều bình thường nhất.

 • 2

  Cách giảm stress cũ, nghĩ : “Mình đang căng thẳng và không muốn ăn bất cứ gì”

  >>> Cách giảm stress mới, nghĩ “Để giảm căng thẳng, sô cô la là món mình cần ăn”

  Chúng tôi xin nhấn mạnh rằng việc ăn uống quá thoải mái với bánh quy và kem không phải là cách tốt để giảm đi tình trạng lo lắng của bản thân mà ngược lại có thể làm tạo nên nhiều mối lo hơn nữa. Nhưng có một loại đồ ngọt không nằm trong nhóm gây hại này là sô cô la. Nếu bạn “nuông chiều” bản thân bằng một ít sôcôla sẽ rất hữu ích. Theo những phát hiện mới đây được công bố trên Journal of Proteome Research, nếu ăn một vài viên sôcôla đen khi bạn đang cảm thấy bối rối có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng. (thông tin này có vẻ làm buồn lòng những người yêu thích sô cô la sữa, nhóm nghiên cứu tin rằng những chất có trong sôcôla đen gây nên tác động tích cực này). Trong nghiên cứu, những người tham dự đã ăn 3/2 ounce sôcôla đen một ngày trong hai tuần giảm được hormone gây stress thì không còn bị stress nữa. Chúng tôi nghĩ không thể tìm thấy cách nào tốt hơn để chữa trị bằng một số món tráng miệng, mà không phải lo lắng là sẽ có thêm rắc rối.

 • 3

  Cách giảm stress cũ, nghĩ : “Mình sẽ la to ‘trời ơi’ để giảm căng thẳng”

  >>> Cách giảm stress mới, nghĩ “Thay vì la to, mình sẽ làm những thứ mà mình yêu thích”

  Đối với một số người thiền định là bí quyết để thanh thản, nhưng với một số người khác, nó là cách nhanh làm các dây thần kinh trở nên căng hơn. Trong một nghiên cứu công bố trên Journal of Consulting and Clinical Psychology, 54% người tham gia bảo rằng họ cảm thấy lo lắng khi họ thiền định. “Không có bằng chứng cho thấy sự thiền định có thể làm giảm bớt stress tốt hơn những phương pháp khác, vì thế bạn cứ tìm những gì thật sự hiệu quả với bạn” Jonathan C.Smith nhấn mạnh,giám đốc của Stress Institute at Roosevelt University.

  Bất cứ điều gì làm cho bạn thoát khỏi những suy nghĩ đều giúp bạn thư giãn. Một cách thiền định hiệu quả là thoát khỏi chuỗi suy nghĩ hằng ngày, đó thường là những điều gắn liền với danh sách các công việc phải làm và những vấn đề căng thẳng khác, theo Herb Benson, giám đốc danh sự của Benson-Henry Institue về Mind Body Medicine tại Massachusetts General Hospital ở Boston và là tác giả của Relaxation Revolution (tạm dịch Giải pháp thư giãn tiến bộ). Việc đọc những “câu thần chú” có thể giúp bạn tĩnh tâm, nhưng nếu việc thiền định như thế không hiệu quả với bạn thì bất kỳ hoạt động nào mang tính chất lặp đi lặp lại và khiến bạn phải tập trung trong một khoảng thời gian nhất định, như chạy bộ, bơi lội, vẽ tranh, đi bộ, đan len hay cầu nguyện, đều có tác dụng tốt đối với việc giảm stress, ông nói.