Cách ngâm giấm tỏi ớt cay ngon không bị nổi váng

TRI THỨC SỐNG

Cách ngâm giấm tỏi ớt cay ngon không bị nổi váng

Có nhiều bà nội trợ ngâm giấm tỏi ớt thường nổi váng, ớt bị ủng hoặc tỏi chuyển sang màu xanh hay sủi bọt. Đừng quá lo lắng, nếu muốn ngâm giấm tỏi ngon hãy thực hiện ngay theo công thức dưới đây, ...

Nguyên liệu

Một lọ dấm tỏi ớt ngon sẽ là món trợ giúp rất tốt trong bữa cơm gia đình khi ăn kèm bún phở hay các món tanh trong bữa cơm gia đình. Cách ngâm giấm tỏi ớt không khó, tuy nhiên muốn ngâm được lọ dấm tỏi ớt chua ngon, để lâu cũng không bị đục nước, không nổi váng trên bề mặt cũng cần một chút kinh nghiệm và cách thức riêng.

Cùng học cách ngâm giấm tỏi ớt theo công thức dưới đây nha!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để ngâm một lọ giấm tỏi ớt:

- Ớt tươi: 500g

- Tỏi: 100g

- Dấm gạo: 500ml

- Muối: 1 thìa cà phê

- Đường: 5g

Cách ngâm giấm tỏi ớt cay ngon không bị nổi váng-1

Nguyên liệu cần dùng cho cách ngâm giấm tỏi ớt
 
 • 1

  Bước đầu tiên bạn cần làm là:

  Chọn và sơ chế tỏi

  Muốn có lọ giấm tỏi thật ngon, bạn nên chọn tỏi già, tránh chọn tỏi non. Tỏi non khi ngâm sẽ dễ bị xanh. Bóc thử 1 củ thấy lớp vỏ trong dày và cứng, có lớp màng nhớt bao phủ củ tỏi, bẻ đôi củ tỏi thấy 1 cái búp mầm non ở giữa thì là tỏi non. Tỏi già thì lớp vỏ củ thỏi không có lớp nhớt. Chú ý củ tỏi ta thường có màu tía và nhỏ hơn tỏi Trung Quốc. Bạn rửa tỏi bằng nước ấm nhé, tránh rửa bằng nước lạnh khi ngâm giấm tỏi sẽ chuyển sang màu xanh.

  Chọn và sơ chế ớt

  Khi ngâm giấm ớt, nên chọn những trái ớt còn tươi, chưa rụng cuống, không bị dập hay vỏ ngoài bị sần sùi. Nên chọn ớt chỉ thiên và thêm vài quả ớt ngọt cho lọ giấm ớt có vị thanh. Ớt làm sạch, rửa bằng nước muối pha loãng, vớt ra rổ, để ráo rồi cho vào hũ thủy tinh. (Tùy theo nhu cầu bạn có thể ngâm ớt nguyên trái, cắt lát mỏng, hay xay nhuyễn).

  Cách ngâm giấm tỏi ớt cay ngon không bị nổi váng-2

  Rửa sạch tỏi và ớt
 • 2

  Tiếp đến là làm hòa giấm. Ngon nhất vẫn là dùng giấm nuôi (giấm nhà) để ngâm. Giấm bạn hòa với muối và đường, đun sôi (1 lít giấm sử dụng 500g đường) để nguội.

  Cách ngâm giấm tỏi ớt cay ngon không bị nổi váng-3

  Hòa nước giấm ngâm
 • 3

  Tiếp theo là chuẩn bị hũ thủy tinh, bạn phải rửa sạch hũ thủy tinh, và lau khô trước khi ngâm ớt. Với ớt trái ngâm, khi xếp vào hũ bạn nhớ nhẹ tay (để ớt không bị dập) thì nước ngâm mới trong và đẹp.

  Cách ngâm giấm tỏi ớt cay ngon không bị nổi váng-4

  Chuẩn bị hũ thủy tinh
 • 4

  Sau đó, bạn cho ớt, tỏi xếp gọn vào trong lọ.

  Cách ngâm giấm tỏi ớt cay ngon không bị nổi váng-5

  Cho ớt, tỏi xếp gọn vào trong lọ
 • 5

  Bạn rót nước giấm muối đường vào hũ thủy tinh ngập mặt ớt, ngâm ớt từ 3 – 5 ngày là dùng được. Tùy theo sở thích (ăn chua hay ngọt) mà có thể tăng giảm lượng giấm, đường. Mỗi ngày bạn nên xóc lọ để giấm được ngấm đều.

  Để quá 1 tuần nên để giấm vào tủ lạnh để giữ được nguyên hương vị.

  Cách ngâm giấm tỏi ớt cay ngon không bị nổi váng-6

  Cho nước giấm muối đường vào hũ thủy tinh ngập mặt ớt
Thành phẩm

Giấm tỏi ớt chua ngon phải đảm bảo nước dấm trong veo, tỏi ớt chua giòn thơm mùi đặc trưng, khi ăn các bạn dùng muỗng thìa sạch, múc lượng đủ dùng ra bát riêng, tuyệt đối không đổ dấm tỏi ớt thừa vào trong lọ đang ngâm nhé. Giấm tỏi ớt làm theo cách này các bạn có thể để rất lâu mà không bị váng, không bị đục nước mà tỏi ớt ăn rất giòn ngon hấp dẫn đặc biệt khi ăn kèm với các món hoặc các loại thịt hay hải sản thì thật là tuyệt vời.

Các bạn thấy không chỉ với vài bước đơn giản bạn đã sở hữu lọ giấm tỏi ngon và sạch để sử dụng trong các bữa ăn của gia đình. Vậy bạn còn ngại gì nữa mà không làm thử nhỉ?

Hãy học cách ngâm giấm tỏi để trổ tài cho cả nhà mình thưởng thức cùng các món ăn ngon nhé!

Xem ngay các món ngâm chua tuyệt ngon trên Kênh AZ

>>> 

>>> 

>>> 

Cách ngâm giấm tỏi ớt cay ngon không bị nổi váng-7

Chúc bạn thực hiện thành công với cách ngâm giấm tỏi ớt