Cách ôn thi Đại học môn Vật lý phù hợp với từng học lực

TRI THỨC SỐNG

Cách ôn thi Đại học môn Vật lý phù hợp với từng học lực

Kỳ thi THPT Quốc gia và thi Cao đẳng, Đại học đang đến gần, đây là thời điểm nước rút các thí sinh cần hết sức tập trung. Bên cạnh việc chăm chỉ học tập thì nắm rõ cách ôn thi Đại học môn Vật lý theo ...

 • 1

  Học sinh có học lực yếu, mất gốc kiến thức

  - Cách ôn thi Đại học môn Vật lý đối với những học sinh này, nên đăt mục tiêu từ 5-6 điểm (vì nếu tính 3 môn mỗi môn khoảng 5 điểm thì em vẫn có cơ hội vào các trường ở mức độ trung bình 15-18 điểm).

  - Với lực học và mục tiêu của bạn thì nên tập trung học những chuyên đề dễ "ăn điểm" trước. Những chuyên đề dễ "ăn điểm" thường tập trung tại các chương ở học kì 2 lớp 12 và các vấn đề cơ bản của 3 chương học kì 1 lớp 12.

  - Trong quá trình hoàn thành các chương học kì 2 các bạn nên học chắc để tránh vòng lại, đây là điều khá quan trọng trong phương pháp này. Khoảng tầm cuối tháng 4 nên vòng trở lại ôn tập 3 chương học kì 1 để cuối tháng 4, đầu tháng 5 tập trung luyện đề.

  Cach_hoc_tot-mon_Vat_ly_theo_tung_hoc-luc_1

 • 2

  Đối với những học sinh có học lực trung bình, trung bình khá

  - Nếu điểm thi thử của bạn đạt từ 5-6 điểm, bạn nên đặt mục tiêu 7 - 8 điểm để phấn đấu các trường tốp cận trên với điểm chuẩn dao động từ 17 - 20 điểm.

  - Với lực học hiện tại và mục tiêu của bạn, bạn nên học theo hướng khắc phục vấn đề còn yếu (có thể tự tìm bài tập, luyện tập và so sánh đáp án). Ngoài ra nên làm thêm các vấn đề ở mức độ nâng cao, các vấn đề mới.

  - Trong giai đoạn này các bạn nên lựa chọn hình thức học là luyện hệ thống đề thi chuẩn mực và chất lượng.

  Cach_hoc_tot-mon_Vat_ly_theo_tung_hoc-luc_2

 • 3

  Với những học sinh có học lực khá, giỏi

  - Bạn nên đặt mục tiêu 9 - 10 điểm để có động lực phấn đấu các trường tốp trên.

  - Với lực học và mục tiêu của bạn thì nên học tìm các câu hỏi khó, lạ để rèn luyện thêm (các câu trong chương trình học). Các câu hỏi này thường nằm ở các chuyên đề Dao động cơ, Sóng cơ, Điện xoay chiều.

  - Bạn cần lưu ý rằng đề tăng từ 4 lên 7 điểm dễ hơn rất nhiều việc tăng từ 8 lến 9 hoặc từ 9 lên 10. Điểm 9, 10 yêu cầu ở các bạn sự chính xác, tốc độ làm bài nhanh. Vì thế, bạn cần rèn luyện đề để rèn phản xạ tức thì đồng thời nên tự xây dựng quy trình giải nhanh riêng cho bản thân hoặc các quy tắc nhớ riêng của bản thân.

  Cach_hoc_tot-mon_Vat_ly_theo_tung_hoc-luc_3

 • 4

  Phương pháp làm bài thi trắc nghiệm Vật lý hiệu quả

  - Dành thời gian từ 5 đến 10 phút để đọc toàn bộ đề thi, câu nào dễ làm trước và tô đúng vào phiếu trả lời.

  - Khi làm bài, không nên dừng lại quá lâu ở một câu, vì sẽ không còn thời gian để làm các câu khác. Có những câu, phải thử các đáp án đã cho vào công thức để tìm đáp án đúng.

  - Khi đọc các phương án trả lời, cần loại ngay các phương án mà ta thấy ngay là vô lí để thu hẹp phương án lựa chọn; tìm điểm giao giữa các phương án trả lời để lựa chọn đáp án tối ưu.

  - Nếu còn thời gian, quay trở lại những câu chưa làm được, đọc kĩ phần câu hỏi gạch dưới những từ quan trọng, chọn đáp án mà ta cho là đúng nhất.

  - Cuối cùng, thí sinh lưu ý, không nên bỏ trống câu nào, vì kể cả khi làm theo cảm tính, thí sinh vẫn có xác suất trả lời đúng là 0,25.

  Cach_hoc_tot-mon_Vat_ly_theo_tung_hoc-luc_4

  Bên cạnh cách ôn thi Đại học môn Vật lý mà chúng tôi giới thiệu, bạn có thể tham khảo thêm và nhé.