Cách phòng bệnh di truyền

TRI THỨC SỐNG

Cách phòng bệnh di truyền

Giáo sư Muhammad Oz, giáo sư khoa Ngoại, ĐH Colombia (Mỹ) cho biết, rất nhiều bệnh mang tính di truyền nhưng có thể ngăn được bằng lối sống.

 • 1

  Chế độ ăn uống lành mạnh

  Khi chuẩn bị thức  ăn cho các thành viên gia đình, cần làm tốt công việc phối hợp dinh dưỡng hợp lý và không để cho cả gia đình bị đói. Phương pháp là để cho nam giới, trẻ em ăn ít đồ ngọt, dầu mỡ, chiên, nướng, thực phẩm hun khói. Mỗi buổi sáng chuẩn bị các loại hạt như quả óc chó, vừng cùng với hoa quả và rau xanh đặt ở nơi tiện tay để lấy. Cứ như thế, những thực phẩm lành mạnh này sẽ “tiêu diệt” hết mầm mống bệnh di truyền.

 • 2

  Cả gia đình cùng giảm cân

  Một nghiên cứu gần đây nhất về bệnh béo phì cho thấy rằng nếu bà mẹ béo phì, con gái họ có nguy cơ thừa cân tới 41%. Khi bố béo phì, con trai của họ có 18% nguy cơ béo phì.

  Giáo sư Oz khuyến nghị các gia đình cố gắng về nhà để ăn bữa tối. Mỗi ngày cả gia đình kiên trì tập thể dục ít nhất 30 phút. Đối với những gia đình có tiền sử về bệnh mãn tính càng cần phải kiên trì, chẳng hạn như nửa giờ sau khi ăn tối, tập trung cả nhà đi ra ngoài tản bộ, đi bộ nhanh, cũng có thể nhảy dây khoảng 20 phút, ngồi lên gập xuống hoặc tập các môn thể thao khác.

 • 3

  Giúp cả nhà ngủ ngon

  Tiến sĩ  Charles M. Mo Lin, học viện Tâm lý học, ĐH Laval (Canada) nhận thấy rằng, 67% mất ngủ là di truyền. Do đó  tiến sỹ khuyến nghị trước khi đi ngủ cả gia đình nên uống một ly sữa nóng. GS Oz cũng đề nghị, các gia đình phải đảm bảo ít nhất phải ngủ được 7 tiếng như thế mới thoát khỏi sự quấy rối của chứng đột quỵ. Nếu thực sự không ngủ được, bạn có thể thử thiền định và đọc sách.

 • 4

  Nhân bữa tối tranh thủ chuyện trò

  GS Oz cho biết, chứng trầm cảm có thể được di truyền, bữa tối không chỉ là một nghi thức đơn giản, mà là sự hòa hợp gia đình, là một cơ hội tốt để giải quyết vấn đề tâm lý. Nói chuyện với người nhà, thứ nhất để xóa bớt hiểu lầm, thứ hai làm cho chúng ta có tâm trạng tốt, thứ ba là có hiệu quả để chữa bệnh huyết áp cao, u bướu và bệnh tiểu đường. Nói chuyện cũng để giảm bớt chán nản, để nâng cao sức đề kháng vv.

  Cách phòng bệnh di truyền - 1
 • 5

  Nhà không có khói thuốc

  Cha mẹ có bệnh hen suyễn thì nguy cơ con cái mắc bệnh tăng 60%. TS Paul Michael Enright, ĐH Arizona, Mỹ, chỉ ra, bụi bẩn và vi khuẩn ở trong không khí là một nguồn gây dị ứng chủ yếu làm bộc phát bệnh hen suyễn, vì vậy chúng ta nên thường xuyên quét dọn vệ sinh để giảm bụi trong không khí. Thiết bị hút khói, hút mùi luôn được bật lên, các thành viên trong gia đình cũng không được hút thuốc.

 • 6

  Gia đình có tiền sử ung thư vú nên kiểm tra định kỳ

  Mẹ, chị gái bị ung thư vú thì bạn có nguy cơ rất cao. Ngoài việc ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, hình thành các thói quen tập thể dục tốt, còn thường xuyên nhắc nhở lẫn nhau kiểm tra định kỳ. Phụ nữ sau 40 tuổi nên được kiểm tra mỗi năm một lần.