Cách phòng bệnh phụ khoa cho phụ nữ trong mùa hè

TRI THỨC SỐNG

Cách phòng bệnh phụ khoa cho phụ nữ trong mùa hè

Mùa hè, nhiệt độ cao khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi, độ ẩm ướt ở "vùng kín" tăng lên. Đây là cơ hội tốt cho các vi khuẩn sản sinh nhanh chóng, gia tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa cho phụ nữ

Thay đổi một số thói quen không tốt

Có những thói quen không những không tốt cho sức khỏe mà còn làm tăng nguy cơ viêm nhiễm ở người phụ nữ, ví dụ như:

 • 1

  Ngâm rửa vùng kín

  Bí quyết phòng bệnh phụ khoa mùa hè dành cho chị em 1

  Thói quen này không tốt bởi nó có thể khiến cho những vi khuẩn đường ruột có ở hậu môn rất dễ xâm nhập vào đường âm đạo và gây ra các bệnh phụ khoa nguy hiểm. Đặc biệt, việc thụt rửa "vùng kín" càng không được khuyến khích vì nó tạo điều kiện cho vi khuẩn tiền sâu vào bên trong và hủy hoại các bộ phận trong hệ thống sinh sản.

 • 2

  Sử dụng nước muối để vệ sinh cơ quan sinh dục

  Muối ăn thông thường không có công dụng làm sạch "vùng kín" mà trái lại, nếu lạm dụng loại nước này để làm vệ sinh thì có thể dẫn đến mất cân bằng môi trường bên trong âm đạo, gia tăng các vi khuẩn xấu gây bệnh.

 • 3

  Mặc quần lót quá chật

  Thói quen mặc quần lót quá chật, mặc quần làm bằng chất liệu nilon... cũng cần thay đổi vì nó làm cho môi trường "vùng kín" không được thông thoáng và bị ẩm ướt hơn, tạo điều kiện cho vi khuẩn nấm phát triển nhanh hơn.

Hình thành những thói quen tốt hàng ngày

Những thói quen tốt bạn cần hình thành bao gồm:

 • 1

   Vệ sinh cơ quan sinh dục

  Cách phòng bệnh phụ khoa cho phụ nữ trong mùa hè - 1

  Vệ sinh bộ phận sinh dục của mình hàng ngày một cách sạch sẽ bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên dụng hoặc nước sạch, lau khô bằng khăn sạch, lưu ý lau từ trước ra sau (hậu môn là cuối cùng) để tránh đem vi trùng từ phân vào âm đạo. Hạn chế việc thụt rửa âm đạo nhiều vì sẽ gây rối loạn cân bằng vi sinh vật và tạo điều kiện cho chúng xâm nhập lên tử cung và phần phụ. 

 • 2

  Thay băng vệ sinh

  Cách 4 tiếng nên thay băng vệ sinh trong những ngày kinh nguyệt để tránh vi khuẩn gây bệnh sinh sôi.

 • 3

  Chú ý khi mặc quần áo

  Tránh mặc quần áo ướt sau khi tắm; mặc quần áo rộng rãi, không bó sát nhất là với quần áo chip; thay quần áo chip hàng ngày.

 • 4

  Lưu ý khi đi bơi

  Cách phòng bệnh phụ khoa cho phụ nữ trong mùa hè - 2

  Nếu bạn có thói quen đi bơi trong ngày hè thì càng cần lưu ý tắm rửa, vệ sinh lại sạch sẽ bằng nước sạch sau khi bơi để tránh vi khuẩn từ nước hồ bơi có cơ hội thâm nhập sâu hơn vào bên trong "vùng kín", gây ra viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng âm đạo.

 • 5

  Thực hiện tình dục an toàn

  Thực hành tình dục an toàn không những có tác dụng phòng tránh thai ngoài ý muốn mà còn có thể tránh các bệnh phụ khoa hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cách thực hiện tình dục an toàn tốt nhất là dùng bao cao su mỗi lần có quan hệ.

 • 6

  Khám phụ khoa định kỳ

  Ngay cả khi cơ thể bạn không biểu hiện triệu chứng gì bất thường, bạn nữ cũng nên đi khám phụ khoa thường xuyên theo định kỳ, nhất là những người từ độ tuổi 18 trở lên. Nếu đã có quan hệ tình dục, bạn cần đi khám phụ khoa ít nhất mỗi năm 2 lần.