Cách sử dụng quạt điện để không bị ốm trong mùa hè

TRI THỨC SỐNG

Cách sử dụng quạt điện để không bị ốm trong mùa hè

Quạt điện là vật dụng không thể thiếu trong mùa hè. Tuy nhiên, sử dụng quạt sai cách rất dễ bị ốm. Dưới đây là cách sử dụng quạt điện đúng bạn nên biết.

 • 1

  Không hướng luồng khí vào người

  Thực tế, mục đích chính khi sử dụng quạt điện là làm thay đổi luồng khí trong phòng khiến cho không gian mát mẻ hơn. Nếu để quạt thổi luồng khí thẳng vào người sẽ rất dễ bị ốm. Do đó, khi dùng quạt tránh ngồi hoặc nằm đối diện với luồng khí.

  Cách sử dụng quạt điện để không bị ốm trong mùa hè-1

  Không nên hướng luồng khí từ quạt vào thẳng người

 • 2

  Nằm cùng hướng thổi của quạt

  Việc nằm cùng hướng thổi của quạt sẽ tránh được việc luồng khí thốc thẳng vào mặt bạn. Nên để hướng gió thổi ra cửa, như vậy luồng khí trong phòng sẽ thay đổi liên tục giúp không gian phòng thông thoáng hơn. Ngoài ra, điều này còn giúp bạn nhận được luồng gió vừa phải, không quá lạnh, không quá nóng.

 • 3

  Không bật số cao

  Bật quạt số lớn sẽ khiến nhiệt độ phòng và cơ thể giảm nhanh đột ngột, nhất là những người có thói quen bật quạt cả đêm. Điều này khiến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh. Do đó, bạn chỉ nên bật quạt ở số vừa phải, nếu phòng thoáng gió thì chỉ nên để quạt ở số nhỏ nhất mà thôi.

  Cách sử dụng quạt điện để không bị ốm trong mùa hè-2

  Nên hạn chế bật quạt số cao

 • 4

  Nên hẹn giờ sử dụng quạt

  Thói quen sử dụng quạt điện nhiều giờ đồng hồ không tắt chính là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh. Bạn chỉ nên sử dụng quạt từ 1 đến 2 giờ đồng hồ vào ban đêm. Để làm được điều này, hãy chọn mua những chiếc quạt có chế độ hẹn giờ.

 • 5

  Người già và trẻ nhỏ sử dụng quạt ít hơn

  Người già và trẻ nhỏ đều có sức đề kháng yếu, do đó rất dễ bị nhiễm lạnh nếu sử dụng quạt quá lâu. Nếu cảm thấy nóng thì nên sử dụng số nhỏ nhất và nhớ hẹn giờ quạt trước khi đi ngủ.

 • 6

  Không ngồi vào quạt khi mồ hôi ra nhiều

  Khi cơ thể đang thoát nhiều mồ hôi, các mạch máu sẽ giãn rộng, nếu gặp gió thì quá trình bài tiết mồ hôi bị ngưng lại, làm mất cân bằng giữa sinh nhiệt và tán nhiệt trong cơ thể. Thêm vào đó, khi gió mát thổi sẽ khiến chức năng phòng ngự cục bộ giảm xuống, virus và vi khuẩn rất dễ xâm nhập gây bệnh cho cơ thể.