Cách sử dụng tiết kiệm hơi ga

TRI THỨC SỐNG

Cách sử dụng tiết kiệm hơi ga

Bếp ga sử dụng theo phương pháp khoa học vừa tiết kiệm được ga lại vừa giảm được ô nhiễm của khí thải. Cách sử dụng ấy là như thế nào?

Điều chỉnh độ cao của ngọn lửa:

Cũng như những ngọn lửa khác, ngọn lửa của ga cũng phần làm 3 tầng trên, giữa và dưới. Cần phải làm sao cho tầng giữa tiếp xúc được với xoong nấu mới là độ cao tốt nhất. Khi dùng lửa, không được cho ngọn lửa quá to, chỉ cần sao cho lửa cháy vây quanh đáy xoong là được. Ngọn lửa tập trung sẽ nâng cao hiệu suất của nhiệt năng.

   Ngoài ra , khi dùng lửa lớn nhất, bếp không nên mở hết cỡ, chỉ được mở sao cho ngọn lửa ở độ dài lớn nhất, có mở nữa cũng không cao hơn được. Làm như vậy hiệu quả hiệu ứng nhiệt sẽ tốt hơn. Nếu mở hết cỡ sẽ hao khí.

Thời gian mở bếp cần phải khống chế:

Nói chung, số lần mở bếp càng nhiều thì lượng khí bay đi càng lớn. Do vậy, trước khi nấu nướng, bạn hãy chuẩn bị thật tốt các món, chỉ chờ mở bếp là lần lượt bắc lên, không được để bếp cháy không.

Chọn độ lớn cho ngọn lửa:

Độ lớn của ngọn lửa chủ yếu là cần phải căn cứ vào tình hình thực tế mà điều chỉnh. Xào rau, hấp thì dùng lửa to, còn đun cháo, nướng bánh thì dùng lửa nhỏ. Bình thường, khi nấu đồ ăn, sau lúc nước đã sôi thì cho ngọn lửa nhỏ lại, cho nước trong xoong giữ được điểm sôi. Do lửa không cao lên nên độ nóng trong xoong cũng không tăng nữa.

Nên không chế lượng nước khi nấu nướng sao cho chỉ vừa đủ, nếu không thời gian làm sôi sẽ kéo dài, lãng phí hơi ga.

Chọn đồ nấu thích hợp:

Nên căn cứ vào số lượng của mòn cần nấu nướng để chịn đồ nấu cho thích hợp, nhiều thì dùng xoong to, ít thì dùng xoong nhỏ, tránh lãng phí.

Với bếp ga thì dùng nồi áp suất để nấu nướng là tốt nhất, vừa tiết kiệm thời gian, hơi ga lại giảm được độ tổn hao của thành phần dinh dưỡng trong thức ăn.

Sử dụng hết nhiệt lượng:

Bạn có thể dùng một vòng kim loại cao 3 - 5 cm, đặt lên trên bếp để vành ngoài của vòng kim loại cần giữ cự li 1cm đối với đồ nấu. Như vậy, theo nguyên lí nhiệt sẽ làm cho nhiệt lượng toả vòng xung quanh đồ nấu, làm tăng hiệu suất của nhiệt lượng. So với bếp không vòng kim loại, sẽ tiết kiệm được 5% hơi ga.