Cách sử dụng và bảo dưỡng xe đạp MTB đúng cách

TRI THỨC SỐNG

Cách sử dụng và bảo dưỡng xe đạp MTB đúng cách

Cùng tìm hiểu về các dòng xe đạp MTB và cách thức sử dụng và bảo dưỡng các bộ phận đúng cách.

 • 1

  Các dòng xe 

  Về cơ bản hiện nay có 3 dòng xe chính:

  Road Bike: Được thiết kế để đi trên đường trải nhựa bằng phẳng , đi nhanh, lốp nhỏ, khung nhẹ, yên xe thiết kế để người lái chúi về phía trước. Bạn có thể chọn loại xe này để di chuyển trên cung đường dài và cần tốc độ cao. Bộ khung của phần lớn Road Bike thường được thiết kế thanh mảnh, và sẽ không chịu đựng được quá lâu với tải trọng lớn trên những con đường xóc offroad

  Cách sử dụng và bảo dưỡng xe đạp MTB đúng cách - 1
  Mountain Bike: dạng xe địa hình, lốp to, có giảm xóc được thiết kế để chinh chiến trên những con đường gồ ghề. Dòng xe này tốc độ không bằng Road bike, và tư thế ngồi cũng không thoải mái bằng. Đi xe Mountain Bike (MTB) bạn sẽ phải ngồi cao hơn với ghi đông thiết kế thẳng. Tuy nhiên đây cũng là sự lựa chọn hợp lý cho những người hay mắc bệnh đau lưng thay vì dáng còng còng trên chiếc Road Bike. 

  Thường thì giá cả của dòng MTB mềm hơn so với Road Bike nên loại xe này được bán khá phổ biến. Tuy nhiên khi chọn mua, bạn nên cân nhắc. Đôi khi chúng ta mua một chiếc MTB rất hoành tráng với đủ lệ bộ phụ kiện cần thiết nhưng lại chẳng bao giờ đi ra khỏi thanh phố. 

  Cách sử dụng và bảo dưỡng xe đạp MTB đúng cách - 2

  Hybrid Bike: Là sự kết hợp giữa MTB và RB, nếu như phần lớn quãng đường di chuyển bằng xe đạp của các bạn là những cung đường ngắn và bằng phẳng. Với thiết kế khung thanh mảnh, lốp xe êm ái, dòng Hybird Bike có thể đi nhanh hơn MTB, với tư thế ngồi dễ chịu hơn RB.

  Hybrid Bike là sự lựa chọn tốt để đi trong thành phố với tốc độ cao, độ bền và sự thoải mái. 

  Cách sử dụng và bảo dưỡng xe đạp MTB đúng cách - 3

 • 2

  Kích cỡ xe

  Sau khi đã hiểu sơ qua về các dòng xe ,tiếp theo bạn nên biết cách chọn lựa kích cỡ xe phù hợp với bản thân. Cách nhanh nhất để ước lượng là đứng thẳng , hai bàn chân đặt bằng phẳng trên mặt đất, khung xe ở giữa. Đối với xe road bike, khoảng cách giữa gióng xe và đũng quần của bạn nên là 2.5 – 5 cm. Đối với MTB, khoảng cách này cần rộng hơn, ước chừng bằng bề ngang một bàn tay của bạn. 

  Ngoài ra người ta cũng có thể tính cỡ xe theo các công thức sau:

  Đối với RB:

  Cách sử dụng và bảo dưỡng xe đạp MTB đúng cách - 4  Với MTB:


  Cách sử dụng và bảo dưỡng xe đạp MTB đúng cách - 5
  Lưu ý: 1’ (1 foot) = 30.48 cm

  1 inch (1”) = 2.54 cm

  Hybrid tính giống MTB

 • 3

  Tư thế đạp xe đúng

  Sau khi đã chọn mua được một chiếc xe, bạn nên nắm được một số quy tắc trong việc điều chỉnh độ cao yên xe và tư thế đạp xe sao cho phù hợp. 

  Trước tiên là yên xe, bạn có thể điều chỉnh yên xe theo ý muốn. 

  Khi ngồi lên yên xe, trọng lượng của bạn nên dồn về điểm dưới, phía sau, giống như khi bạn ngồi trên một bề mặt bằng phẳng vững chãi Góc nghiêng của yên xe cũng rât quan trọng trong việc giúp bạn có tư thế ngồi thoải mái. Nếu quá đổ về phía trước, bạn sẽ cảm giác như đang trượt ra khỏi xe. Nếu quá nghiêng về sau, bạn sẽ bị mất lực đạp. 

  Phần lớn mọi người nghĩ rằng chiều cao của yên xe phải làm sao để có thể vẫn ngồi trên yên mà chống chân xuống đất. Điều này hoàn toàn sai. Nhưng tốt nhất là độ cao của yên xe phải làm sao để khi đạp duỗi chân, chân bạn sẽ chỉ hơi gập một chút ở đầu gối, giống như thế này:

  Cách sử dụng và bảo dưỡng xe đạp MTB đúng cách - 6
  Khi cần phải xuống xe, bạn nên nhấc mông khỏi yên xe, và đứng bằng hai chân , kẹp gióng ở giữa