Cách thoát khỏi khó khăn khi du lịch

TRI THỨC SỐNG

Cách thoát khỏi khó khăn khi du lịch

Trên hành trình du lịch, bạn chắc chắn sẽ gặp phải những tình huống bất ngờ, khiến bạn không biết cư xử thế nào. Hãy tìm hiểu thật kỹ, chuẩn bị tinh thần và cách ứng phó cho những tình huống này!

 • 1

  Đỗ xe ô tô trong khu garage đóng cửa

   Tình huống : Vì vội vã, bạn đậu xe vào một garage mà không để ý giờ đóng cửa. Khi bạn trở ra, không còn ai ngồi ở phòng trực để mở cửa cho bạn đánh xe ra. 
   
  Cách giải quyết : Bạn chắc chắn phải quay lại vào sáng hôm sau để lấy xe. Những trước khi rời khỏi khu vực, hãy đi quanh và kiểm tra xem liệu có quầy thông tin nào cung cấp cho bạn những hướng dẫn cần thiết hay không. Một số khu đỗ xe đóng cửa vào buổi tối nhưng vẫn có cửa thoát hiểm dành riêng cho những xe “nhỡ” đậu quá giờ. 
   
  Cách thoát khỏi khó khăn khi du lịch - 1
 • 2

  Taxi không nhận thẻ tín dụng 

   Tình huống : Cuối chặng hành trình dài trên taxi, tài xế mới nói cho bạn biết anh ta chỉ nhận tiền mặt. 
   
  Cách giải quyết : Đáng lẽ, bạn nên hỏi kỹ thông tin trước khi bước chân lên một chiếc taxi. Tính xa hơn, bạn cũng có thể kiểm tra thông tin về các hãng taxi trong thành phố. Ở một số thành phố lớn tại Mỹ như Chicago, New York và San Francisco, chính quyền thành phố bắt buộc taxi phải nhận thẻ tín dụng. Trong trường hợp bất khả kháng, hãy nhờ anh ta chở đến một cây rút tiền, ngân hàng gần nhất để rút tiền mặt ra trả. 
   
  Cách thoát khỏi khó khăn khi du lịch - 2
 • 3

  Vấn đề khẩn cấp trong chuyến đi

  Tình huống : Trong chuyến đi, một thành viên gia đình bị ốm, hoặc ở nhà có việc, bạn có khả năng phải dừng chuyến đi và về nhà ngay lập tức. 
   
  Cách giải quyết : Nếu một thành viên trong gia đình bị ốm, bạn có thể giảm thiểu chi phí nằm viên ở nước ngoài bằng việc mua bảo hiểm từ trước. Nếu phải về nhà đột xuất, một số hãng bảo hiểm du lịch cũng đỡ cho bạn phần nào phí thay đổi, hủy chuyến bay.
   
  Cách thoát khỏi khó khăn khi du lịch - 3 
   
  Nếu không mua bảo hiểm từ trước, bạn hãy thử vận may bằng cách gọi điện cho các hãng bay mà bạn đã mua vé để giải thích tình huống. Một số hãng sẽ khuyến mại, giảm giá cho bạn nếu có giấy tờ chứng thực của bệnh viện. 
   
  Bạn không thể trả lại phí đặt phòng khách sạn những hãy thương lượng xem liệu mình có thể được giảm giá nếu đặt phòng vào một dịp khác hay không. 
 • 4

  Lạc đường, không biết ngoại ngữ

  Tình huống : bạn bị lạc và lại không biết nói dù chỉ một câu tiếng bản địa. 

  Cách giải quyết : Trước hết, nếu bạn không biết ngoại ngữ, hãy chuẩn bị. Khi đi ra ngoài, hãy mang theo địa chỉ, name card của khách sạn nơi bạn ở. Khi đi qua những điểm mốc như nhà ga, tượng đài… hãy ghi nhớ trong đầu. 

  Nếu có một chiếc smart phone, hãy tải về các phần mềm GPS, định hướng, bản đồ và phần mềm tra cứu tiếng nước ngoài. Cuối cùng, nếu bạn không nhớ tất cả những thứ trên, đừng ngại, hãy dùng ngôn ngữ cử chỉ dù lố bịch nhất để làm thay phương tiện truyền tải ngôn ngữ. 
   
  Cách thoát khỏi khó khăn khi du lịch - 4
 • 5

  Bị mất cắp

  Tình huống : Bạn ở nước ngoài và bị giật mất hộ chiếu hoặc thẻ tín dụng. 
   
  Cách giải quyết : Hãy bình tĩnh và hành động thật nhanh. Nếu bạn đã có bản scan hoặc bản photo của hộ chiếu trong túi, bạn đã đi trước một bước. Tương tự với thẻ tín dụng, hãy gọi ngay cho trung tâm hỗ trợ, đọc số thẻ để được khóa thẻ. Ngay lập tức thông báo với cảnh sát, nơi hỗ trợ người nước ngoài, đại sứ quán để làm thủ tục nhận lại hộ chiếu. 
   
  Cách thoát khỏi khó khăn khi du lịch - 5
 • 6

  Bị nhốt bên ngoài khách sạn vì về muộn

   Tình huống : Bạn đi chơi thâu đêm và về lúc tang tảng sáng mà không ngờ khách sạn của mình đã đóng cửa lúc nửa đêm. 
   
  Cách giải quyết : Hầu hết các khách sạn đều mở cửa 24/24 nhưng hãy nhớ rằng một số hostel, nhà nghỉ giá rẻ có giờ đóng, mở cửa nhất định. Khi về khách sạn và thấy cửa đã đóng, hãy nhớ rằng nhân viên khách sạn có thể đã đi ngủ nhưng một số vị khách khác có thể chưa, hoặc họ muốn dậy sớm để đi thăm thú thành phố, hãy gõ cửa lâu một chút vì nếu vận may mỉm cười, sẽ có người nghe thấy. 
   
  Nếu không có ai mở cửa, hãy tìm các quán cà phê mở cửa thâu đêm hoặc nếu muốn tiết kiệm tiền, hãy tìm đến nhà ga, sân bay, nơi thường xuyên mở cửa suốt ngày đêm. 
   
  Cách thoát khỏi khó khăn khi du lịch - 6
 • 7

  Thẻ tín dụng không hoạt động

   Tình huống : Khi ở quê nhà, nhân viên làm thẻ khẳng định thẻ có thể hoạt động tốt nhưng khi bạn sang nước ngoài, bạn phải “bó tay” vì không thể bắt nó hoạt động. 
   
  Cách giải quyết : Có rất nhiều lý do khiến thẻ không thể hoạt động. Hãy gọi điện ngay cho nơi làm thẻ tín dụng để hỏi xem họ có cách nào làm thẻ hoạt động hay thay thẻ cho bạn không. Tuy nhiên, để tránh trường hợp này xảy ra, đừng bao giờ du lịch mà không có tiền mặt, ngoại tệ trong túi!
   
  Cách thoát khỏi khó khăn khi du lịch - 7