Cách tiết kiệm hàng ngàn bảng khi học ở Anh quốc

TRI THỨC SỐNG

Cách tiết kiệm hàng ngàn bảng khi học ở Anh quốc

Du học Anh quốc hiện đang là lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên trong nhiều thập kỷ qua, không chỉ bởi chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới mà còn nhiều lợi ích khác.

Ngày nay, đối mặt với khủng hoảng kinh tế toàn cầu, du học trở thành một khoản đầu tư lớn cần cân nhắc kỹ lưỡng. Vậy các bạn sinh viên và các bậc phụ huynh có thể tối ưu hóa tiềm năng đầu tư của họ như thế nào? Có thể là lựa chọn một chương trình vừa phải hơn ở một trường đại học có mức chi phí phải chăng hơn, hay trả nhiều tiền hơn với hy vọng sẽ có nhiều cơ hội việc làm tốt hơn khi trở về Việt Nam. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra nhiều cách tiết kiệm tiền cho bạn khi du học, tối ưu hóa tốt nhất khoản đầu tư đó. Chúng tôi sẽ xem xét hai phạm vi: “Đăng ký học sớm” và “Địa điểm”.

 • 1

  Đăng ký sớm 

  Đăng ký sớm khi đi du học không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn giúp bạn có thể khởi đầu kế hoạch học tập như đã định. Bạn sẽ không cảm thấy thất vọng do bị thay đổi ngành hay thậm chí là đổi trường đại học chỉ vì đăng kí trễ. Đặc biệt, đăng kí sớm những lĩnh vực sau đây sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích.

 • 2

  Tiếng Anh

  Nếu chuẩn bị vốn ngoại ngữ trước và đạt được trình độ tiếng Anh theo yêu cầu trước khi đi du học, bạn có thể tiết kiệm chi phí học tiếng Anh khi sang Anh. Thường với số điểm IELTS từ 6.5 đến 7.0 sẽ tiết kiệm được từ 30-90 triệu đồng, số tiền bạn phải trả cho 4-12 tuần theo học chương trình học tiếng Anh, hoặc 1-3 tháng sinh hoạt phí.

 • 3

  Chỗ ở

  Với nhiều khu phòng ở của các trường đại học, những nơi ở rẻ hơn thường được đặt chỗ sớm và nếu bạn đăng ký trước, bạn có thể tiết kiệm 30 đến 80 triệu đồng mỗi năm trở lên, nhất là nếu bạn ở London.

 • 4

  Học bổng 

  Nếu bạn muốn tìm một học bổng du học, bạn cần chuẩn bị sớm để có thể tìm được trường phù hợp với tiểu sử học thuật của bạn nhất. Chuẩn bị sớm cũng cho bạn nhiều thời gian viết thư xin học bổng, gia tăng hơn cơ hội cho bạn.

 • 5

  Tiết kiệm chi phí chuyển tiếp 

  Ngày nay, các bạn sinh viên có rất nhiều khả năng để lựa chọn cho mình chương trình học ít tốn kém hơn. Nếu đăng kí sớm bạn sẽ có thời gian quyết định cẩn thận và tìm ra được con đường chuyển tiếp lên cấp học mong muốn theo cách tiết kiệm hơn nữa. Điển hình là trường hợp một sinh viên của chúng tôi như sau. Anh ấy muốn học năm thứ hai của một chương trình bậc đại học, chi phí dự tính cho hai năm học là £19.000. Nhưng chúng tôi khuyên anh nên học một chương trình top-up (tương đương năm cuối đại học) trong một năm với học phí £7.900. Bên cạnh đó, anh còn có thể theo học thạc sĩ trong năm thứ hai với £8.600 có học bổng. Lúc này, không những tổng chi phí anh tiết kiệm được là £2.500, chi phí học tiếp thạc sĩ (dự tính £15.000 -£20.000) mà còn trở về Việt Nam với một tấm bằng đại học, học vị thạc sỹ và nhiều triển vọng nghề nghiệp hơn nữa.

  Vị trí -

 • 6

  Vị trí 

  Nhìn chung càng đi lên phía Bắc vương quốc Anh hay sống bên ngoài các thành phố lớn như London, Birmingham và Glasgow thì mức sống và học phí càng thấp. Nhiều sinh viên nghĩ rằng Anh quốc sẽ tương tự như Việt Nam, bạn không thể tận hưởng các tiện nghi hiện đại ở một thị trấn nhỏ. Nhưng điều này không đúng. Tất cả các thị trấn nhỏ đều có tiện nghi hiện đại và nếu muốn, bạn chỉ mất không quá 30 đến 60 phút đi tàu lửa hay xe bus để đến một thành phố lớn.  Các thị trấn nhỏ còn giúp bạn ít xao lãng việc học hơn.

 • 7

  Chi phí sinh hoạt

  Chẳng hạn, Huddersfield ở phía bắc England và Stirling ở Scotland có các trường đại học tốt và là những nơi mức sống rất phải chăng. Chi phí sinh hoạt ở Huddersfield ước tính khoảng £5.500/năm và ở Stirling chỉ có £5.000. So với London, nơi bạn phải tốn đến £9.000/năm, thì bạn có thể tiết kiệm được 116 đến 133 triệu đồng/năm

 • 8

  Chi phí phòng ở 

  Giá phòng cho sinh viên ở mỗi vùng rất khác nhau. Nơi có mức sống thấp như Sheffield, sinh viên có thể hưởng mức giá phòng chỉ  £2.500/năm trong khi giá ở các thành phố lớn từ £4.000 đến £8.000 (132 đến 264 triệu đồng) hoặc hơn.

 • 9

  Chi phí đi lại

  Chi phí xe bus hay tàu lửa thường không được các sinh viên chú ý. Đối với các bạn theo học sau đại học, hầu hết thường lựa chọn sống một năm tại khu nhà ở của Cơ sở trường, rất gần với trường đại học, có thể đi bộ đến lớp mỗi ngày. Trong khi đó, một chuyến xe bus đến lớp học dù ngắn 2-3km cũng tốn 2 triệu đồng mỗi tháng. Đối với các bạn sinh viên, 3 đến 4 năm học không chỉ đi đến trường mà còn đi quanh thành phố, chi phí di chuyển cho thể lên đến hàng ngàn bảng. Do vậy, các bạn cần lựa chọn trường đại học sao cho bạn có thể dễ dàng đi bộ đến trường và đi quanh thành phố, như Đại học Bristol, De Montfort, Bangor, Portsmouth, Newcastle, and Northumbria, v.v…

 • 10

  Lựa chọn khóa học

  Hầu hết sinh viên cần 4 năm để hoàn thành chương trình đại học ở Anh. Tuy nhiên, có thể chỉ cần 3 năm nếu bạn chọn chương trình International Year One Diploma của một số trường. Việc hoàn thành việc học sớm hơn một năm có thể tiết kiệm cho bạn 350 triệu đồng và cho bạn cơ hội thực tập trong năm đó với  mức thu nhập 600 triệu đồng/năm