Cách tránh bị chặt chém khi đi hành hương đầu năm

TRI THỨC SỐNG

Cách tránh bị chặt chém khi đi hành hương đầu năm

Dịp đầu năm, dù bạn hành hương tự túc hay theo tour du lịch, nếu không cẩn trọng có thể bị "chặt, chém" mọi lúc mọi nơi.

 • 1

  Nếu không rành chùa hoặc miếu - nơi mình muốn tới cúng cầu an, bạn nên đăng ký đi theo tour. Tuy nhiên, rất nhiều tour hành hương đến các miền xa (khách ở miền Nam đi viếng chùa ở miền Bắc và ngược lại) là tour ghép đoàn, nên bạn cần cẩn trọng tìm hiểu, tránh bị “chém” ngay từ đơn vị tổ chức tour. Bạn nên hỏi kỹ giá tour bao gồm những dịch vụ nào, thực đơn ăn uống, loại xe vận chuyển, những chùa sẽ viếng… Đặc biệt, bạn cần yêu cầu bảo hiểm du lịch bao gồm: bệnh tật, tai nạn, mất hoặc thất lạc tài sản, trễ chuyến bay… Điều này là yếu tố cực kỳ quan trọng khi xảy ra sự cố, đặc biệt là hành hương ở nước ngoài.

 • 2

  Với những chuyến hành hương tự túc, bạn nên hỏi giá trước khi ăn uống, đặt phòng, gửi xe... để tránh tình trạng giá tăng gấp nhiều lần sau đó.

 • 3

  Tránh xa đám “cò” chèo kéo, mời mọc…

  Cách tránh bị chặt chém khi đi hành hương đầu năm - 1

 • 4

  Nên chuẩn bị đồ cúng trước khi đến chùa. Nếu cần thiết phải mua, nhớ mặc cả “mạnh miệng”.

 • 5

  Ngoài ra, lễ hội cũng là dịp hoạt động của những kẻ lừa đảo, trộm cướp. Để đảm bảo an toàn, bạn không nên mang theo tư trang quý, nếu lỡ mang, nên cất kỹ tại hộp safe box của khách sạn với mật khẩu cá nhân. Nếu mang theo nhiều tiền bạn nên chia ra nhiều nơi cất trong người và túi xách, phòng khi mất cắp vẫn đủ tài chính để xoay xở. Tốt nhất nên mang theo các loại thẻ ngân hàng, chỉ mang một ít tiền mặt để tiêu dùng cá nhân và mua sắm, ăn uống.