Cách trở thành “nhân viên không thể thay thế”

TRI THỨC SỐNG

Cách trở thành “nhân viên không thể thay thế”

Trong bối cảnh công việc tốt không dễ kiếm và đãi ngộ tốt luôn gắn liền với năng lực thì điều quan trọng nhất là bạn phải chứng tỏ được giá trị của bản thân. 5 bí quyết sau sẽ giúp bạn khẳng định vị ...

Theo hai tác giả của quyển sách The Essential Employee: The Adventures of Carmen Senz, Judy Free và Tracy Maddox, một số nghiên cứu tiến hành tại các công ty khác nhau cho thấy, 5 biểu hiện dưới đây được xem trọng và đánh giá cao nhất tại công sở. Nếu thực hiện tốt tôn chỉ “R.E.A.C.H”, bạn không chỉ tạo ấn tượng tích cực cho cấp trên và đồng nghiệp mà còn khẳng định được vị trí “độc nhất” tại sở làm với những “tiếng thơm” cần thiết cho sự thăng tiến sau này. Theo Maddox, cố vấn cấp cao tại Tập đoàn Sage Peak Associates, “Mặc dù năm biểu hiện này nghe có vẻ bình thường nhưng việc thực hiện nó không chỉ đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ.”

 • 1

  R: Results (Chú trọng kết quả)

  Việc xuất hiện đúng giờ và đều đặn hằng ngày tại công sở không thể khiến bạn được đánh giá là nhân viên có năng lực. Thực ra, theo khảo sát của AOL và trang web Salary.com, “Các nhân viên tỏ ra ‘cày bừa đều đặn’ chỉ thực sự làm việc có 3 ngày một tuần.” Do đó, bạn cần chứng tỏ mình qua kết quả công việc, không nên chỉ tập trung vào thời gian có mặt tại sở làm mà chú ý đến thành quả bạn thực sự gặt hái được. Hơn nữa, cần gắn những thành tích của cá nhân vào mục tiêu và kết quả chung của toàn công ty.
   
  Làm cách nào để thực hiện điều này? Hãy thực sự làm chủ bất cứ dự án hay công tác nào được giao và tình nguyện tham gia thêm công việc khác mà bạn thích hoặc bạn nghĩ mình có thể làm tốt. Làm việc cụ thể, rõ ràng và thường xuyên cập nhật thông tin cho giám sát, cấp trên cũng như những đồng nghiệp cùng tham gia dự án. Khi đạt tới thành công, đừng e ngại thông báo thành tích cho mọi người.
 • 2

  E: Enthusiasm (Nhiệt tình)

  Năng lượng có khả năng lây lan, theo cả hướng tốt hoặc xấu. Một nhân viên lúc nào cũng bị tuột lại trong công việc sẽ kéo lùi công suất của đồng nghiệp xung quanh, trong khi một người luôn hăng say với công việc sẽ truyền năng lượng tích cực cho những người khác. Không ai muốn suốt ngày làm việc chung với “thần lười lờ đờ”. Do đó, hãy luôn thể hiện sự nhiệt tình và thái độ “có-thể-làm-được” tại công sở. Như thế, không chỉ có đồng nghiệp thích sánh vai cùng bạn mà cả cấp trên cũng chú ý đến một nhân viên lúc nào cũng tạo cảm giác phấn chấn cho người khác.
 • 3

  A: Attitude (Thái độ)

  Mọi việc có thể không phải lúc nào cũng suôn sẻ tại sở làm – điều này là hiển nhiên. Tuy nhiên, ngay cả trong lúc “nguy cấp” nhất, bạn cũng sẽ tìm ra được hướng đi đúng. Do đó, điều quan trọng là bạn phải tập trung khai thác mặt tích cực, tránh bị “che mắt” bởi những ý tưởng tiêu cực mà các nhân viên công sở hay phạm phải. Những cử chỉ đơn giản như mỉm cười sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc trấn an bản thân và thể hiện niềm tin trong công việc.
 • 4

  C: Cooperation (Tinh thần hợp tác)

  Làm việc đội nhóm là điều không thể thiếu trong môi trường công sở hiện đại. Cho dù là ngôi sao sáng nhất, bạn cũng không thể tồn tại lẻ loi trên bầu trời và luôn cần có sự giúp đỡ của các thành viên khác để hoàn thiện công việc một cách tốt nhất. Hãy tình nguyện giúp đỡ người khác nếu có thể và có trách nhiệm với các công việc phụ trách. Không “phủi tay” khi mọi chuyện không đi đúng hướng. Hãy tập cách khen ngợi người khác, bất kể bạn có đang ở vị trí lãnh đạo hay không. Thường xuyên cám ơn những đồng nghiệp đã giúp đỡ bạn, công nhận những thành tích của họ và cả của bạn khi báo cáo tiến độ với sếp hay trong những buổi trò chuyện với mọi người.
 • 5

  H: Honor (Danh dự)

  Một câu nói lúc nào cũng đúng tại công sở là “Những gì đúng chưa hẳn đã phổ biến, những gì phổ biến không phải lúc nào cũng đúng.” Đặc biệt trong thời buổi hiện đại khi áp lực công việc thường rất cao và bạn ít có cảm giác an toàn với công việc thì điều quan trọng là phải tuân thủ các quy tắc giá trị của bản thân. Đây chưa hẳn là con đường sự nghiệp ngắn nhất, hiệu quả nhất hay ít tốn kém nhất, nhưng khi bạn tuân theo tôn chỉ và quy tắc của chính mình, những người khác cũng sẽ công nhận và tôn trọng nó.