Cách trồng bắp cải xanh mướt an toàn và dễ dàng

TRI THỨC SỐNG

Cách trồng bắp cải xanh mướt an toàn và dễ dàng

Trời đang vào giữa đông, với thời tiết rét ngọt trong năm, là thời điểm lên ngôi của các loại cây họ cải. Ngoài cải thìa, cải chíp hay cải canh, các bà nội trợ có thể trồng cải bắp. Loại rau phổ biến ...

Nguyên liệu

- Hạt giống bắp cải

- Khay trồng

- Chậu xốp hoặc một mảnh vườn nhỏ

 
 • 1

  Chọn hạt

  Tùy theo sở thích của bạn và gia đình mà tha hồ chọn giống cải bắp để trồng miễn là có xuất xứ rõ ràng và hạt chất lượng. Bạn có thể mua hạt giống bắp cải ở những cửa hàng bán thuốc trừ sau hoặc hợp tác xã nông nghiệp. Hoặc bạn cũng có thể tìm mua hạt giống ở một số của hàng online uy tín, chất lượng trên mạng.

  Trước khi gieo hạt giống cần ngâm qua nước ấm khoảng 2 tiếng và ủ vào khăn ẩm. Sau đó đem gieo chúng vào những khay chuyên dụng. Gieo xong dùng tay xoa nhẹ đều lên mặt cho đất phủ kín hạt và tưới nước đủ ấm.

  Cách trồng bắp cải xanh mướt an toàn và dễ dàng - 1

  Chỉ có những hạt đạt chất lượng mới cho ra những cây bắp cải khỏe mạnh.

 • 2

  Gieo hạt vào đất

  Loại cây này thuộc nhóm hai lá mầm nên chỉ sau khoảng 5 ngày sau khi gieo hạt thì bắp cải đã nảy mầm. Tưới đủ nước và cho chúng tắm nắng mỗi ngày sẽ giúp cây mau lớn.

  Cách trồng bắp cải xanh mướt an toàn và dễ dàng - 2

  Một tuần sau khi gieo cây đã cao 5cm với hai lá mầm xinh xinh

  Cách trồng bắp cải xanh mướt an toàn và dễ dàng - 3

  Cây bắp cải 2 tuần tuổi đã ra khoảng 2 đến 3 lá thật

 • 3

  Đánh từng cây bắp cải ra trồng riêng

  Sau khi cây được 2 tuần tuổi, lúc này hình thái của cây đã phát triển khá đầy đủ với 2 đến 3 lá thật. Phiến lá xòe rộng màu xanh với gân lá màu trắng. Chọn lựa những cây thật khỏe mạnh giữ lại để làm giống sẽ giúp cây sau này đạt chất lượng tốt nhất. Từ tuần thứ 3 trở đi bạn có thể bắt đầu nhổ trồng trong vườn nhà. Cây đạt tiêu chuẩn là những cây có phiến lá tròn, mập, có khoảng từ 5 đến 6 lá thật. Lúc này bộ rễ của chúng đã khá phát triển do đó khi nhổ trồng cần cẩn thận để không ảnh hưởng đến rễ cây con.

  Trước khi trồng cây con ra đất, bạn nên chuẩn bị đất trồng kĩ càng. Tiến hành dọn sạch cỏ dại, làm đất kỹ sẽ giúp cây thích nghi nhanh với đất mới và phát triển nhanh. Bón lót cho chúng ít phân hữu cơ coi như phần thưởng khích lệ cho những chú bé con khỏe mạnh nhanh lớn.

  Cách trồng bắp cải xanh mướt an toàn và dễ dàng - 4

  Sau khi trồng phải tưới nước ngay, ngày tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát cho đến khi cây hồi xanh, sau đó 3-5 ngày tưới 1 lần.

  Cách trồng bắp cải xanh mướt an toàn và dễ dàng - 5

  Cây sẽ quen đất sau vài ngày

  Cây bắp cải 40 ngày tuổi đã cao 20cm và có tán lá xòe khá rộng. Kích thước mỗi lá có thể to bằng cả bàn tay của bạn. Lúc này cây cần tưới đủ nước và làm sạch cỏ dại xung quanh. Cách đơn giản để thực hiện điều này là tạo một lớp phủ bên dưới cho cây bằng việc bạn phủ quanh gốc cây rơm rạ hoặc lá khô. Vừa duy trì độ ẩm vừa giảm sự bay hơi nước.

  Cách trồng bắp cải xanh mướt an toàn và dễ dàng - 6

  Phủ rơm bên dưới gốc cây để tránh ngăn cỏ dại và giữ ẩm

  Bạn hoàn toàn có thể trồng chung với chúng các loại rau cải khác cùng họ như cải canh, cải cúc mà không sợ tranh giành lẫn nhau. Xen canh giữa các cây họ cải với nhau vẫn đảm bảo cho cây bắp cải phát triển bình thường mà ngoài ra bạn còn có rau ăn sớm để chờ thu hoạch bắp cải. Nhưng không cùng với cải bắp nhé, vì cải thảo có kích thước cũng khá to, hai loại cải này sẽ tranh giành chất dinh dưỡng của nhau.

  Cách trồng bắp cải xanh mướt an toàn và dễ dàng - 7

 • 4

  Tiếp tục chăm sóc

  Đến ngày thứ 50 cây bắp cải đã bắt đầu có dấu hiệu cuộn lá. Lúc này ngoài những lá già và to bên ngoài, những lá ở phía trong có xu hướng cuộn tròn lại thành một cụm tròn ở chính giữa thân. Thời điểm này khá quan trọng cho nên việc chăm sóc chúng cũng cần lưu ý. Tưới nước nên tưới xuống phần gốc không nên tưới trực tiếp vào ngọn đang cuộn lá vì có thể làm cho cây ngấm nước và thối bên trong hoặc tạo điều kiện để mầm bệnh bên trong phát triển gây hại cho cây bắp cải.

  Cách trồng bắp cải xanh mướt an toàn và dễ dàng - 8

  Bắp cải bắt đầu cuộn lá

  Quá trình chuyển đổi này diễn ra mạnh mẽ các ngày sau đó. Từ khi có hiện tượng cuộc lá chỉ sau 1 tuần bạn đã nhìn thấy rõ hình cầu tròn nằm chính giữa thân cây.

  Giai đoạn cây bắp cải cuộn lá rất hay bị sâu bệnh. Tuy thời tiết mát mẻ và se lạnh nhưng sâu bệnh cũng rất nhiều, đặc biệt là sâu tơ, sâu khoang, sâu đục nõn, sâu xám... Tốt nhất là nên dùng thuốc trừ sâu sinh học để diệt. Hạn chế dùng thuốc hóa học.

  Cách trồng bắp cải xanh mướt an toàn và dễ dàng - 9

  Khoảng trước đợt thu hoạch 10 ngày kích thước của bắp cải cuộn tròn lúc này khoảng 20cm.

  80 đến 90 ngày trồng là thời điểm thu hoạch thành quả. Nên thu hoạch chúng lúc sáng sớm hoặc buổi chiều. Một khi bắp đã cuộn lá chắc và chặt, lá xép chồng lên nhau phẳng và căng là bạn có thể đem rổ ra cắt chúng. Cắt sát nhẹ vào phần cuống, loại bỏ những lá già bên ngoài chừa lại phần lá xanh. Bắp cải trưởng thành đạt tiêu chuẩn có khối lượng trung bình từ 1 đến 2,5kg. Với màu xanh thẫm, cầm chắc tay thì chúng đã sẵn sàng có mặt trên kệ bếp của bạn để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn đãi gia đình.

  Cách trồng bắp cải xanh mướt an toàn và dễ dàng - 10

  Bắp cải căng và tròn mẩy đã sẵn sàng để thu hoạch

Chú ý

Cây bắp cải sinh trưởng tốt ở nơi có nhiệt độ dao động từ 15 đến 20 độ C. Nhiệt độ vượt quá 25 độ C cây vẫn sinh trưởng nhưng khả năng cuộn bắp kém hơn.

Bắp cải có khá nhiều giống cho bạn lựa chọn để trồng. Với những người thích sự mới lạ giờ đây ngoài giống bắp cải thông thường có thể lựa chọn giống bắp cải tím khá lạ mắt hoặc bắp cải lá xoăn cũng đều được. Kỹ thuật trồng bắp cải tím hay cải xoăn cũng không khác biệt so với cải thường.

Cách trồng bắp cải xanh mướt an toàn và dễ dàng - 11

Bắp cải tím

Cách trồng bắp cải xanh mướt an toàn và dễ dàng - 12

Bắp cải xoăn 

Là loại cây khá kén đất nên bạn nên trồng chúng trên loại đất giàu dinh dưỡng, hàm lượng mùn cao và thoát nước tốt. Vụ mùa bắp cải cũng chia ra làm 3 vụ là vụ sớm, vụ chính và vụ muộn. Thời điểm này bạn bắt tay vào trồng là vào chính vụ  và áp dụng những kỹ thuật trồng bắp cải ở phía trên thì đảm bảo sẽ cho ra những cây bắp cải to tròn và chất lượng nhất.

Thực hiện theo các bước trên, sau 63-70 ngày vườn nhà bạn sẽ tràn ngập màu xanh cây bắp cải.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: