Cách trồng hoa Tiên ông mang an lành vào nhà đầu năm

TRI THỨC SỐNG

Cách trồng hoa Tiên ông mang an lành vào nhà đầu năm

Hoa Tiên ông hay còn được gọi là hoa Dạ lan hương, là loại hoa mới được ươm giống tại Việt Nam từ cuối năm ngoái nhưng ngay lập tức đã được ưa chuộng do vẻ đẹp kiêu sa của nó rất hợp với không khí ...

Hoa Tiên ông hay còn gọi là Dạ lan hương là một loại hoa mới được ươm giống tai Việt Nam, nhưng đã được yêu thích bởi mùi thơm rất dịu, thích hợp đặt ở phòng khách và phòng làm việc. Khi nở, hoa có rất nhiều màu sắc như trắng, hồng, đỏ, xanh... , có thể nói đây là loài hoa vừa có sắc, vừa có hương. Nhiều người quan niệm, nếu hoa Tiên ông nở đúng vào ngày 30 Tết thì sẽ đem lại may mắn, an lành cho cả gia đình.

Cách trồng hoa Tiên ông mang an lành vào nhà đầu năm - 1

Để trồng hoa Tiên Ông tại gia rất đơn giản nhưng đòi hỏi cần phải kiên nhẫn vì cây đòi hỏi mất 13 tuần để nở ra hoa. Do đó, nếu muốn chơi Tiên Ông trong dịp Tết Ất Mùi 2015 thì bây giờ là thời điểm thích hợp nhất để này.

Cách trồng hoa Tiên ông mang an lành vào nhà đầu năm - 2

 • 1

  Xử lý củ giống

  Bạn phải làm mát củ giống Tiên ông trước khi gieo trồng  để có thể nở ra hoa to đẹp nhất. Thường thì người bán đã làm lạnh từ trước . Tuy nhiên, cũng có trường hợp gia đình phải mua về để tự chăm sóc từ A-Z.

  Củ giống trước khi trồng cần được buộc kín bằng một túi đen và để ở nơi mát có nhiệt độ từ 2-8 độ C. Với thời tiết tại Việt Nam thì gia đình nên lưu giữ củ giống trong tủ lạnh để đạt được nhiệt độ tiêu chuẩn. Tuy nhiên nên chú ý không để củ giống cạnh táo vì các loại khí từ loại trái cây này sẽ khiến thối và hỏng củ giống Tiên ông.

  Cách trồng hoa Tiên ông mang an lành vào nhà đầu năm - 3

  Củ giống Tiên ông được bán với giá khoảng từ 50 đến 80 nghìn đồng/ củ

 • 2

  Gieo trồng hoa tiên ông

  Có hai cách trồng Tiên ông là trồng hoa trong đất và trồng thủy canh (trong nước). Dù áp dụng cách trồng nào thì bạn đều nên đeo găng tay vì củ giống gây kích ứng ngứa da và mắt.

  Cách trồng hoa Tiên ông mang an lành vào nhà đầu năm - 4

  Trồng thủy canh

  Tiên ông là phương pháp trồng rất được ưa thích vì bộ rễ thanh tao trông như bộ râu tóc bạc phơ của ông tiên đối lập mạnh với vẻ rực rỡ của khóm hoa phía trên.

  - Lọ: Tìm một lọ thủy tinh hẹp ở cổ và phình ra ở phía dưới. Cây hoa sẽ trông đẹp nhất với lọ kính thủy tinh trong suốt khi để lộ ra được bộ rễ trắng phau.

  Cách trồng hoa Tiên ông mang an lành vào nhà đầu năm - 5

  - Đổ nước đến phần nút thắt cổ chai.

  - Đặt củ Tiên ông lên miệng lọ sao cho cách phần chứa nước từ 1-2cm để tránh gây úng, thối củ giống.

  Cách trồng hoa Tiên ông mang an lành vào nhà đầu năm - 6

  - Trong khoảng thời gian đầu, khi bộ rễ còn non thì chỉ nên đặt chậu cây ở nơi có ánh sáng vừa phải. Sau khi rễ đã cứng cáp thì chuyển đến nơi sáng hơn. Từ thời điểm này, cây Tiên ông không cần chăm chút nhiều.

  trong đất, trong chậu

  - Đất yêu cầu phải là đất ẩm, tơi xốp và thoát nước tốt với tỉ lệ đất:cát (hoặc đá dăm, sỏi vụn, trấu) = 1:1.

  - Trồng củ sâu 10cm và cách nhau 7.5cm, chỉ để phần chóp củ nổi trên bề mặt đất. Bạn có thể trồng củ sát hơn nhưng không để chúng chạm vào nhau hoặc chạm vào thành chậu.

  Cách trồng hoa Tiên ông mang an lành vào nhà đầu năm - 7

  - Với thời tiết ẩm ở Hà Nội thì tốt hơn nên để củ tránh nước mưa, nếu không củ hoa Tiêng ông sẽ bị úng.

  - Không cần chăm bón chất trồng giàu dinh dưỡng hoặc bón phân sau khi trồng.

 • 3

  Chăm sóc hoa tiên ông

  - Củ Tiên ông không cần phải bón phân sau khi trồng.

  - Chỉ cần giữ cho đất ẩm với trường hợp trồng trong chậu. Với cách trồng thủy canh thì không cần tưới.

  - Sau khi hoa tàn hoặc chuyển màu nên ngắt cành ngay và bổ sung phân bón.

  - Giảm lượng nước tưới cho tới khi lá tự rụng hết.

  - Đào củ lên và bảo quản ở nơi khô mát để trồng tiếp cho vụ năm sau. Tình trạng củ và chất lượng hoa sẽ giảm sút sau các năm gieo trồng.

  Cách trồng hoa Tiên ông mang an lành vào nhà đầu năm - 8