Cách trồng ổi lê trong chậu đơn giản, sai quả tại nhà

TRI THỨC SỐNG

Cách trồng ổi lê trong chậu đơn giản, sai quả tại nhà

Ổi lê là một giống cây rất dễ trồng, bạn hoàn toàn có thể tự trồng ổi lê trong chậu ngay tại nhà vừa để làm cảnh, lại vừa có quả ăn luôn đấy.

Hiện nay, người dân thành phố vẫn luôn ấp ủ giấc mơ sở hữu một vườn cây, vườn rau ngay tại nhà của mình. Với cách trồng ổi lê trong chậu đơn giản này thì phần nào có thể giúp bạn thoả nguyện mong ước đấy nhé.

Cách trồng ổi lê trong chậu đơn giản, sai quả tại nhà
Cách trồng ổi lê trong chậu đơn giản, sai quả tại nhà

Cách trồng ổi lê trong chậu đơn giản ngay tại nhà!

 • 1

  Lựa chọn đất và chậu trồng

  Mặc dù là loại cây không kén đất nhưng tốt hơn hết là bạn nên trồng ổi lê với loại đất tơi xốp, thoáng khí có khả năng thoát nước và giữ ẩm tốt. Mặt khác, nên trộn thêm vào đất phân trùn quế để cây phát triển tốt và rễ cây không bị nấm bệnh tấn công. Theo kinh nghiệm của nhiều người truyền lại thì bạn có thể phối trộn đất trồng gồm có tro trấu, phân trùn quế, xơ dừa và trấu sống theo tỷ lệ là 2:1:0,5:0,5.

  Về chậu trồng, bạn nên chọn loại chậu sành hay chậu nhựa DS có kích thước đủ lớn để cây phát triển tốt, phân nhiều cành nhánh và cho trái thường xuyên. Thường thì chậu trồng ổi lê tại nhà sẽ có đường kính khoảng 30 – 40 cm và cao khoảng 35 – 50 cm nhưng bạn có thể chọn chậu càng to càng tốt nhé.

 • 2

  Chọn giống cây ổi lê

  Để cây nhanh cho trái, bạn nên chọn cành giống từ phương pháp chiết cành, chỉ mất khoảng 4 – 6 tháng là có thể thu hoạch được. Tuy nhiên, cành giống ổi lê này lại có nhược điểm là nhanh già cỗi vì cành chiết sẽ có tuổi bằng với tuổi của cây mẹ. Còn nếu trồng ổi lê trong chậu từ hạt thì bạn sẽ mất tới tận 3 – 4 năm mới có thể thu hoạch nhưng thời gian thu hoạch lại kéo dài hơn rất nhiều.

  Do vậy, tuỳ theo nhu cầu và mục đích trồng, bạn hãy lựa chọn một loại giống phù hợp nhất nhé.

  Cách trồng ổi lê trong chậu đơn giản, sai quả tại nhà 1
  Giống cây ổi lê
 • 3

  Cách trồng ổi lê trong chậu

  Trước tiên, bạn cho đất trộn vào 2/3 chậu, sau đó bỏ lớp nilon bao quanh rễ cây giống rồi đặt cây vào giữa chậu, cho thêm đất và dùng tay nén chặt đất xung quanh gốc. Ngay sau khi trồng, bạn tưới nước rồi đặt chậu cây ở nơi thoáng khí có nhiều ánh sáng tự nhiên để cây có đủ điều kiện phát triển và đơm hoa kết trái. Lưu ý là kê cao đáy chậu, tạo sự thông thoáng để chậu thoát nước, chống ngập úng khi tưới nhé.

 • 4

  Cách chăm sóc cây ổi lê tại nhà

  Chăm sóc cây ổi lê cũng giống như chăm sóc nhiều loại cây trồng khác, bao gồm việc tưới tiêu, bón phân, cắt tỉa… Sau đây là một số vấn đề mà bạn cần lưu ý trong quá trình trồng và chăm sóc ổi lê:

  - Tưới nước đầy đủ để tạo độ ẩm cho đất, tránh trường hợp để cây khô héo, rụng lá vì thiếu nước.

  Cách trồng ổi lê trong chậu đơn giản, sai quả tại nhà 2
  Tưới nước thường xuyên cho cây ổi

  - Sau khi trồng khoảng 15 -20 ngày, cây ổi lê của bạn bắt đầu ra mầm non và đâm nhiều lá mới. Lúc ấy, bạn cần bón bổ sung thêm một thìa cà phê phân NPK 16.16.8 và một thìa canh super lân bằng cách rải xung quanh gốc. Sau khi bón, bạn tưới nước đầy đủ để phân có thể ngấm sâu xuống bên dưới.

  - Định kỳ hàng tháng, bạn bón một lớp phân trùn quế dày khoảng 2 – 3 cm trên mặt chậu vào đầu tháng và đến giữa tháng thì bón thêm phân vô cơ nữa. Tuy nhiên, bạn không nên bón các loại phân vô cơ nhiều đạm như SA hay ure thì loại phân này chỉ thúc cây ra lá xanh chứ không ra trái đâu nhé.

  - Khi cây ổi bắt đầu ra hoa kết trái nhỏ thì bạn nên loại bỏ 1 trái ở những chùm 2 trái để cây có thể dồn sức nuôi dưỡng cho trái còn lại. Mặt khác, trên mỗi cây ổi lê trồng trong chậu, bạn chỉ để khoảng 3 – 4 trái nằm gần thân chính và loại bỏ những trái còn lại nằm ở ngoài ngọn, nếu không thì quả sẽ dễ bị rụng vì cây không đủ dinh dưỡng để nuôi chúng.

  - Sau vài lần thu hoạch, nếu thấy hiện tượng lá mới ra nhỏ dần thì bạn nên cắt tỉa bớt các tán cây không cần thiết, đồng thời bổ sung thêm phân bón để cây phát triển tốt hơn cho đợt trái mới.

  Cách trồng ổi lê trong chậu đơn giản, sai quả tại nhà 3
  Tỉa bớt cành, lá không cần thiết

  - Nếu cây ổi phát triển to hơn kích thước chậu trồng ban đầu thì bạn nên chuyển cây sang một chậu mới rộng hơn nhé.

 • 5

  Phòng trừ sâu bệnh

  Với phương pháp trồng ổi lê trong chậu tại nhà này, cây ổi của bạn sẽ ít bị tấn công bởi sâu bệnh. Tuy nhiên, khi cây ra quả, bạn nên bịt chúng lại bằng túi nilon để tránh bị ong, ruồi hút mật làm thối quả. Ngoài ra, trong quá trình trồng, bạn còn có thể sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, hay tự chế nước tỏi ớt và phun vào cây để xua đuổi côn trùng nữa nhé.

  Cách trồng ổi lê trong chậu đơn giản, sai quả tại nhà 4
  Bọc kín quả để tránh sự tấn công của ruồi, ong gây thối

Ngoài cách trồng ổi lê trong chậu mà Kênh AZ vừa hướng dẫn, bạn còn có thể tự trồng thêm nhiều loại khác như , trồng quả thanh mai, , hay ... nữa nhé.

Chúc bạn thành công!