Cách trồng rau gia vị tại nhà đơn giản mà ai cũng nên biết

TRI THỨC SỐNG

Cách trồng rau gia vị tại nhà đơn giản mà ai cũng nên biết

Học cách trồng rau gia vị tại nhà vừa giúp bạn có nguồn rau ổn định vừa có tác dụng thanh lọc không khí. Cùng học ngay cách trồng rau gia vị tại nhà nhé.

Chỉ cần một khoảng không gian nho nhỏ thôi là bạn đã có thể tự trồng những chậu cây gia vị nhỏ xinh ngại tại nhà của mình. Để thành công, hãy tham khảo ngay cách trồng rau gia vị tại nhà đơn giản mà Kênh AZ sẽ hướng dẫn sau nhé.

Cách trồng rau gia vị tại nhà mà ai cũng nên biết
5 bước trong cách trồng rau gia vị tại nhà đơn giản mà ai cũng nên biết

5 bước trong cách trồng rau gia vị tại nhà!

 • 1

  Lựa chọn loại cây gia vị phù hợp

  Khi lựa chọn loại cây gia vị để trồng, bạn nên tìm hiểu xem loại nào dễ trồng, dễ chăm sóc mà gia đình lại có nhu cầu sử dụng nhiều nhé. Chẳng hạn như rau mùi, thìa là, hành, sả, húng quế, ngổ, húng bạc hà, rau kinh giới…

  Cách trồng rau gia vị tại nhà mà ai cũng nên biết 1
  Lựa chọn loại rau gia vị bạn muốn trồng
 • 2

  Chuẩn bị chậu và đất để trồng cây

  Trồng bất cứ loại rau hay loại cây nào cũng vậy, bạn nên chọn loại chậu trồng có nhiều lỗ thoát nước bên dưới để tránh xảy ra tình trạng ngập úng trong mùa mưa hay ngập úng do bạn ‘lỡ ‘ tay tưới quá nhiều nước.

  Cách trồng rau gia vị tại nhà mà ai cũng nên biết 2
  Chọn chậu trồng có nhiều lỗ thoát nước

  Sau khi chuẩn bị chậu xong, bạn nên rải thêm dưới đáy một lớp sỏi dày khoảng 1/4 chiều cao của chậu để khả năng thoát nước tốt hơn nữa. Sau đó mới cho đất vào đầy đến miệng chậu.

  Cách trồng rau gia vị tại nhà mà ai cũng nên biết 3
  Rải một lớp đá dưới đáy chậu dày khoảng 1/4 chiều cao của chậu
 • 3

  Cách trồng cây gia vị

  Dù là , trồng húng quế, hay … thì cũng đều đơn giản cả nhé. Bạn chỉ cần trồng cây vào chậu làm sao để đản bảo được các yếu tố sau:

  - Các cây cách nhau khoảng cách 12 cm.

  - Nhánh cao nhất trồng ở giữa chậu, xung quanh trồng các nhánh thấp hơn để đảm bảo điều kiện cho chúng sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất.

  Cách trồng rau gia vị tại nhà mà ai cũng nên biết 4
  Trồng các nhánh cây vào chậu cách nhau khoảng 12 cm

  - Sau vài tuần, khi cây đã ổn định thì bạn bắt đầu tiến hành bón phân. Lưu ý là dùng ngón tay ấn phân sâu xuống lòng đất một chút để các chất dinh dưỡng thấm sâu và thấm đều khắp chậu trồng nhé.

  Cách trồng rau gia vị tại nhà mà ai cũng nên biết 5
  Ấn phân sâu xuống dưới lòng đất
 • 4

  Cắt tỉa phần ngọn và các cành sâu

  Bên cạnh việc bón phân thì quá trình chăm sóc cây gia vị cũng rất quan trọng. Thỉnh thoảng, bạn nên dành thời gian để cắt tỉa bỏ các cành sâu, đồng thời cắt bớt một nửa phần ngọn của những cây cao hơn để kích thích chúng đâm thêm nhiều nhánh và ra nhiều lá.

  Cách trồng rau gia vị tại nhà mà ai cũng nên biết 6
  Cắt tỉa một phần ngọn để kích thích cây phát triển nhiều nhánh và lá
 • 5

  Tưới nước đều đặn cho cây

  Sau khi bón phân cho cây gia vị, bạn nên tưới nhiều nước để cây có thể hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không nên tưới quá nhanh vì mà chỉ tưới chậm cho đến khi thấy nước thoát ra khỏi đáy chậu để tránh trường hợp cây bị ngập nước và úng thối. Bạn nên duy trì việc tưới nước trong vài ngày tiếp theo sau khi bón phân. Chỉ khoảng 1 – 2 tuần sau đó, bạn đã có thể thu hoạch rau để ăn rồi đấy.

  Cách trồng rau gia vị tại nhà mà ai cũng nên biết 7
  Tưới nước một cách chậm rãi để tránh tình trạng ngập úng

nói chung và trồng rau gia vị nói riêng thực ra rất đơn giản. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian thôi, bạn đã có thể tự tạo một vườn rau sạch ngay tại nhà của mình với cách trồng rau gia vị tại nhà mà Kênh AZ hướng dẫn trên đây. Chúc bạn thành công!

>>