Cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp được ăn chỉ sau 1 tháng

TRI THỨC SỐNG

Cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp được ăn chỉ sau 1 tháng

Mồng tơi là một loại rau thân thuộc với bữa cơm của mọi gia đình, nhất là vào mùa hè. Cùng tham khảo những hướng dẫn trồng rau mồng tơi trong thùng xốp dưới đây để có món rau xanh ngon và an toàn nhé!

Mồng tơi là loại rau đặc trưng của mùa hè. Trong những ngày nắng nóng, bữa cơm gia đình nếu có thêm bát canh mồng tơi sẽ giúp dễ ăn hơn, cơ thể thêm phần dịu mát, chống táo bón và giải độc gan.

Cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp cực kỳ đơn giản 1

Hướng dẫn cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp

Rau mồng tơi ngon và rất dễ trồng, dễ chăm sóc nên được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Chỉ cần bỏ một chút công sức bạn sẽ có ngay một vườn rau tươi ngon, đảm bảo an toàn không lo có thuốc bảo vệ thực vật.

Nếu không có đủ đất để gieo trồng hãy học học ngay cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp nhé!

 • 1

  Thời vụ trồng

  Là loại rau phổ biến mùa hè, thu (tháng 5 đến tháng 9) nên mồng tơi được trồng chủ yếu vào vụ xuân từ tháng 3 đến tháng 5. Đây là thời điểm thích hợp với độ ẩm cao kích thích rau sinh trưởng và phát triển.

  Cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp cực kỳ đơn giản 2

  Mồng tơi chủ yếu trồng vào vụ xuân
 • 2

  Lựa chọn giống

  Để trồng mồng tơi bạn có thể lựa chọn 1 trong các giống phổ biến gồm: Mồng tơi trắng có đặc điểm thân mảnh, lá nhỏ, cả thân và lá có màu xanh nhạt. Giống mồng tơi tía có thân, gân lá màu tím đỏ, lá nhỏ. Loại mồng tơi lá to nguồn gốc Trung Quốc có thân mập, lá dày, màu xanh đậm cho năng suất cao và ít nhớt.

 • 3

  Chuẩn bị đất và hộp xốp

  Mồng tơi không quá kén đất nhưng bạn nên chọn loại đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha với độ pH từ 6,0 đến 6,7. Nếu trồng trên đất bạn làm thành luống rộng từ 1 đến 1,2m, cao khoảng 25 đến 30cm, chiều rộng rãnh luống khoảng 0.3m. Nếu hạn chế về diện tích đất trồng, bạn có thể chuẩn bị các thùng xốp, chậu, rổ nhựa có miệng rộng, chiều sâu khoảng 15cm.

 • 4

  Cách gieo hạt và tưới nước

  Để trồng rau mồng tơi trong thùng xốp bạn chỉ cần cho một lớp đất trồng dày khoảng 8cm vào trong thùng rồi rải khoảng 10g hạt giống lên trên. Tiếp theo phủ thêm một lớp đất mỏng 0,5cm rồi tưới nhẹ nước bằng vòi phun để đất đủ ẩm. Mỗi ngày bạn tưới 2 lần cho rau, sau khoảng 1 tuần rau sẽ nảy mầm. Nếu bạn trồng ngoài đất thì trải khoảng 20 hạt thành 1 hàng rồi lấp đất lại. Mỗi ngày tưới nước 2 lần, thường xuyên chú ý để tránh côn trùng hoặc ốc phá hạt giống và cây non. Khi mồng tơi cao được 20cm thì bắt đầu làm giàn để cây leo.

  Cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp cực kỳ đơn giản 3

  Kể cả khi trồng trong thùng xốp bạn cũng có thể làm giàn để mồng tơi leo

  Mồng tơi là loại cây ưa nắng vì vậy không trồng ở nơi thiếu sáng cây sẽ mọc vống, lá nhỏ, thân cao.

 • 5

  Chăm sóc và thu hoạch

  Với rau trồng trong thùng xốp thì khi có 3 đến 4 lá thật là đã có thể tỉa bớt để ăn rồi. Sau lần tỉa thưa này bạn bón thêm một lớp đất dinh dưỡng trùn quế dày từ 2 đến 3cm để rau không bị vàng lá, pha 1 muỗng nhỏ phân ure vào 1 lít nước tưới cho rau khi chiều mát sẽ giúp rau xanh hơn và lớn to hơn.

  Cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp cực kỳ đơn giản 4

  Khi mồng tơi có 3 đến 4 lá thật là đã có thể tỉa bớt để ăn

  Sau khoảng 1 tháng tiếp theo, khi mồng tơi đã cao được 35cm là có thể cắt để dùng, bạn lấy dao sắc cắt ngang thân cách đất khoảng 10cm để mồng tơi tiếp tục ra lá. Nên thu hoạch vào sáng sớm khi trời mát, tránh khi nắng nóng có thể khiến cây bị khô héo.

  Sau mỗi lần thu hoạch bạn bổ sung thêm đất dinh dưỡng và tưới nước phân ure như đã hướng dẫn ở trên.

Hy vọng với những hướng dẫn trên đây bạn sẽ biết cách mồng tơi trong thùng xốp để gia đình có thêm những bữa cơm với món rau sạch ngon an toàn. Chúc bạn thành công!

XEM THÊM: