Cách trồng sen trong chậu mini với 4 bước cực đơn giản

TRI THỨC SỐNG

Cách trồng sen trong chậu mini với 4 bước cực đơn giản

Chơi hoa trong nhà từ lâu đã trở thành một xu hướng được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong thời tiết oi bức của mùa hè. Bởi những chậu cây cảnh mini nói chung và một chậu sen nói riêng không ...

Chơi sen là một thú vui tao nhã. Giờ đây, bạn không cần phải có một sân vườn hay ao hồ rộng lớn mới có thể trồng sen, thay vào đó, chỉ cần những chiếc chậu, vại, chum bằng gốm hoặc chậu thủy tinh thôi, bạn đã có thể học cách trồng sen trong chậu dễ dàng và tự tay tô điểm cho không gian sống của mình. 

Cách trồng sen trong chậu với 4 bước cực đơn giản

Cách trồng sen trong chậu mang lại một vẻ đẹp duyên dáng và thanh cao cho ngôi nhà của bạn.
 • 1

  Chuẩn bị hạt giống, nơi trồng, đất trồng và phân bón

  Hạt giống: Với thị trường đa dạng như hiện nay thì bạn có thể dễ dàng tìm mua hạt giống hoa sen cảnh trong nước hay nhập khẩu với đủ các loại màu sắc như trắng, hồng, xanh... Giá thành của chúng cũng không quá đắt đỏ đâu nhé, chỉ khoảng 10.000 - 15.000 đồng/ hạt giống mà thôi.

  Nơi trồng: Như đã nói, bạn không cần phải trồng sen trong các đầm lầy hay ao hồ rộng mà hoàn toàn có thể trồng bên trong các chậu, vại, chum bằng gốm hay thủy tình, miễn là chúng phải có miệng rộng để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển tươi tốt của cây hoa sen cảnh.

  Đọc thêm: 

  Cách trồng sen trong chậu với 4 bước cực đơn giản 1

  Hạt giống hoa sen có thể được mua dễ dàng trên thị trường.

  Đất trồng: Để trồng cây, bạn cần chuẩn bị đất. Với loại hoa sen cảnh này thì phải là hỗn hợp đất sét pha cùng với đất cát bùn đúng tỷ lệ 2:1 thì cây mới phát triển tốt được. Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy đất bùn trực tiếp từ dưới ao ruộng hay đầm lầy về trồng cây nhé.

  Phân bón: Chỉ nuôi dưỡng bằng đất thì có thể chậu hoa của bạn sẽ không đủ dinh dưỡng để phát triển, do đó, cách trồng hoa sen trong chậu chuẩn xác nhất là nên sử dụng thêm phân bón NPK với liều lượng phù hợp.

 • 2

  Cách trồng sen trong chậu cực đơn giản

  1. Hạt giống hoa sen sau khi mua về thường khô và có vỏ rất dày, nếu để nguyên như thế thì hạt rất khó có thể nảy mầm được, thậm chí là thối rữa trong quá trình ngâm nước. Do vậy, bạn cần phải mài vỏ hạt mỏng đi bằng giấy nhám hoặc một dụng cụ mài giũa nào đó.

  Cách trồng sen trong chậu với 4 bước cực đơn giản 2

  Sử dụng giấy nhám hay dụng cụ giũa để mà mỏng một bên vỏ hạt giống.

  2. Sau khi mài xong thì bạn ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 3 - 5 ngày cho đến khi hạt mềm ra và nứt vỏ. Lưu ý rằng trong quá trình ngâm nên thay đổi nước mỗi ngày để đảm bảo vệ sinh và độ ấm nhé.

  Cách trồng sen trong chậu với 4 bước cực đơn giản 3

  Ngâm hạt giống trong nước ấm từ 3-5 ngày để hạt mềm và từ từ nứt vỏ.

  Cách trồng sen trong chậu với 4 bước cực đơn giản 4

  Thay nước ngâm hạt giống mỗi ngày để đảm bảo vệ sinh và độ ấm.

  3. Tiếp theo, bạn dùng dao cắt bớt một phần vỏ hạt giống như trong hình dưới đây và ngâm nước tiếp cho đến khi hạt giống thực sự nở ra và bắt đầu chồi lên mầm xanh. 

  Cách trồng sen trong chậu với 4 bước cực đơn giản 5

  Cắt bớt phần vỏ cứng của hạt giống bằng dao để mầm xanh nhú ra dễ dàng hơn.

  Cách trồng sen trong chậu với 4 bước cực đơn giản 6

  Những mầm xanh tươi non bắt đầu nhú ra dài hơn từ những hạt giống chắc khỏe.

  4. Mầm xanh sẽ dài từ 5 - 7 cm sau khi ngâm khoảng 2 tuần, bạn vẫn tiếp tục ngâm cho đến khi độ dài đạt đến 12 - 15 cm trong khoảng 20 ngày thì mới là thời điểm chuyển hạt giống sang "nơi ở" mới.

  Cách trồng sen trong chậu với 4 bước cực đơn giản 7

  Sự sống bắt đầu sản sinh, chiều dài mầm xanh khoảng 5 - 7 cm sau 2 tuần.

  5. Để thiết lập "nơi ở" mới cho những hạt giống hoa sen đang lên chồi xanh, bạn đổ hỗn hợp đất đã chuẩn bị sẵn vào chậu, sau đó đổ thêm một lớp nước cao khoảng 10 cm để giúp duy trì độ ẩm giống như môi trường ao hồ, đầm lầy vậy. Có như thế, cây sen mới có điều kiện phát triển một cách tốt nhất.

   

  Cách trồng sen trong chậu với 4 bước cực đơn giản 8

  "Nơi ở" mới lý tưởng của sen.

  Đọc thêm:

 • 3

  Chăm sóc chậu sen cảnh như thế nào?

  Sau khi chuyển hạt giống sang "nơi ở" mới khoảng 1 tuần thì bạn bón thêm phân bón NPK để cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của cây. Ngoài ra, vì sen là loại cây ưa sáng nên bạn cần phải đưa nó ra hứng nắng tự nhiên ít nhất 6 tiếng mỗi ngày để cây quang hợp tốt hơn. Đó mới là cách trồng hoa sen trong chậu đạt tiêu chuẩn, giúp cây nhanh chóng trở nên cứng cáp và cao trên 30 cm sau khoảng 2 tháng gieo trồng.

  Cách trồng sen trong chậu với 4 bước cực đơn giản 9

  Bạn có thể thả một vào con cá cảnh con vào chậu hoa sen để thêm phần sinh động.

  Cách trồng sen trong chậu với 4 bước cực đơn giản 10

  Sen là loại cây ưa sáng, do vậy, bạn nên đặt chậu cây của mình ở nơi có nhiều ánh nắng tự nhiên để cây quang hợp nhé.
 • 4

  Chiêm ngưỡng thành quả của bạn

  Bằng cách chăm sóc tuyệt vời, nếu không có trở ngại gì trong quá trình phát triển thì chậu hoa sen của bạn sẽ ra những bông hoa đầu tiên sau khoảng 8 tháng gieo trồng. Thật tuyệt vời phải không nào! Bạn sẽ không chỉ thích thú ngắm nhìn sắc đẹp của nó mà còn có thể nhắm mắt để tận hưởng hương thơm nhẹ nhàng, ngan ngát và vô cùng thanh khiết đấy. 

  Cách trồng sen trong chậu với 4 bước cực đơn giản 11

  Trong vòng khoảng 8 tháng gieo trồng thì cây sẽ trổ những bông hoa rực rỡ đầu tiên.

Chắc chắn rằng với cách trồng sen trong chậu trên đây, chậu hoa sen của bạn sẽ không kém gì sắc đẹp của hoa sen được trồng ở các ao hồ hay đầm lầy rộng lớn đâu nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số  khác trên Kênh AZ nữa nhé. Chúc các bạn thành công và có được một không gian sống hoàn hảo!

>> 

>>