Cách từ chối uống rượu bia khi tiệc tùng

TRI THỨC SỐNG

Cách từ chối uống rượu bia khi tiệc tùng

Trong các bữa tiệc, ngại nhất vẫn là việc bị ép uống rượu bia. Lamsao sẽ giúp bạn cách từ chối uống rượu bia khi tiệc tùng.

Những ngày lễ tết hoặc mỗi dịp bạn bè gặp mặt, sinh nhật hội hè, việc mời rượu bia là điều rất khó tránh khỏi. Đây cũng trở thành nỗi lo của biết bao nhiều bởi rượu bia nếu quá chén có thể gây ra nhiều hậu quả xấu, say rượu không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân, mối quan hệ xã hội mà còn ảnh hưởng đến và tính mạng khi tham gia giao thông. Vậy làm sao để từ chối uống rượu bia một cách khéo léo nhất để không làm mất lòng người mời? Cùng thử tham khảo một vài mẹo nhỏ dưới đây nhé!

 • 1

  Để từ chối uống rượu bia, hãy nói rằng bạn đã uống rồi

  Cầm cốc nước hoặc nước ngọt và khi ai đó bảo bạn uống rượu, hãy nói rằng bạn đã uống rồi.

  Cách từ chối uống rượu bia khi tiệc tùng 1

  Cách từ chối uống rượu bia khéo léo
 • 2

  Nếu có thể, đứng xa những người luôn cố ép bạn uống rượu

  Dành thời gian nói chuyện với những người không ép bạn uống rượu. Điều này không chỉ giúp bạn tránh xa rượu bia mà còn cho bạn những khoảng thời gian quý giá bên các thành viên khác trong gia đình.

 • 3

   Giải thích bằng những trải nghiệm tồi tệ của bạn trong quá khứ dính tới rượu bia

  Chẳng hạn như là một vụ nôn thốc nôn tháo, một vụ tai nạn do uống rượu, bệnh dạ dày hay bất cứ hậu quả nào liên quan đến rượu bia. Mọi người sẽ chấp nhận việc bạn không uống rượu nếu biết rõ lý do chính đáng.

 • 4

  Chỉ đơn giản là từ chối uống rượu bia

  Bạn là người quyết định mình có uống rượu hay không. Nếu người khác tôn trọng bạn, họ sẽ tôn trọng quyết định của bạn.

Nếu việc từ chối uống rượu bia là điều “bất khả thi” thì bạn cũng nên có những phương án và biện pháp tốt nhất, dưới đây là một số lời khuyên cho bạn nếu chắc chắn phải uống rượu.

Cách từ chối uống rượu bia khi tiệc tùng 2

Rượu bia là thứ không thể thiếu mỗi khi tiệc tùng
 • 1

  Biết rõ tửu lượng của mình

  Mỗi người sẽ có một mức tửu lượng khác nhau, điều này tùy thuộc vào giới tính, tuổi tá và sức khỏe. Vì vậy cần hiểu rõ để không vượt ngưỡng an toàn khi nhận lời mời rượu bia từ mọi người.

  Thông thường, ngưỡng an toàn khi uống bia (nồng độ 4%) là từ 300-350ml, rượu sâm banh (nồng độ 11%) khoảng 150-200ml và rượu màu có mùi (nồng độ 17-20%) khoảng 50ml.

 • 2

  Ăn trước khi uống

  Trước khi uống rượu bạn nên ăn một chút để lót dạ, tuyệt đối không để dạ dày trống rỗng vì sẽ rất dễ hấp thụ ethanol. Ngoài ra nếu dạ dày không có gì, ethanol trong rượu bia trực tiếp tiếp xúc với màng dạ dày dễ gây ra các bệnh như viêm loét dạ dày. Hãy ăn trước thật nhiều, khi uống chủ nên nâng ly cả mâm chứ không uống riêng để tránh vượt “ngưỡng an toàn”.

 • 3

  Thỏa thuận trước

  Trước khi dự tiệc bạn có thể thông báo và thỏa thuận trước với gia chủ về việc không mời rượu, để bạn được dùng nước ngọt hoặc thức uống thay thế khác.

 • 4

  Uống nhấp môi nhanh và lảng sang chuyện khác

  Nếu phải uống, bạn có thể nhấp môi, và đừng quên nói những câu chuyện vui vẻ để tạo không khí sôi nổi lấn át việc mời rượu bia.

Hy vọng những mẹo nhỏ và lưu ý trên đây có thể giúp bạn từ chối uống rượu bia một cách khéo léo trong những cuộc tiệc tùng của bạn bè người thân. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo thêm: