Cách tự nhiên để giải tỏa stress

TRI THỨC SỐNG

Cách tự nhiên để giải tỏa stress

Stress rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến các bệnh tim mạch, béo phì, trầm cảm. Dưới đây là 1số cách hữu hiệu để giải tỏa stress mỗi ngày.

 • 1

  Cây chanh leo

  Chanh leo được xem như liệu pháp dân gian để giảm bớt lo lắng và chứng mất ngủ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đây là loại thảo dược sánh ngang các loại thuốc an thần nhẹ để chữa trị stress.

  Nhiều người tin rằng chanh leo làm tăng mức độ acid gamma-aminobutyric (GABA) trong não. Điều này sẽ làm giảm hoạt động của các tế bào não, mang lại cảm giác thoải mái hơn.

  Chanh leo có thể sử dụng dưới dạng trà chanh leo, sinh tố hay thuốc thảo dược. Tuy nhiên, chanh leo được khuyến cáo là không nên dùng cho trẻ em và phụ nữ mang thai hay cho con bú. Nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng trong chế độ ăn của bạn, đặc biệt nếu đang dùng thuốc.

 • 2

  Massage

  Tất cả chúng ta đều thích mát-xa, và từ hàng ngàn năm trước, liệu pháp này đã được sử dụng như biện pháp đẩy lùi stress.
   
  Người Trung Quốc cổ xưa đã sử dụng liệu pháp này để lưu thông các nguồn năng lượng, cải thiện sức khỏe. Ngày nay chúng ta mát-xa để thư giãn các cơ bắp, giảm đau và lưu thông máu, rất tuyệt vời cho trí não của bạn.
 • 3

  Ngồi thiền

  Thiền chỉ lấy đi của bạn 15 hoặc 30 phút mỗi ngày thôi nhưng nó là liệu pháp cần thiết cho tinh thần của mỗi người. Ngồi yên lặng và đầu óc chỉ tập trung vào hơi thở. Đây thực sự là khoảng thời gian yên bình trong ngày có thể giúp bạn đối phó với những cơn stress mệt mỏi.

 • 4

  Luyện tập thể dục, thể thao

  Đó có thể là Yoga, chạy. Những bài tập thể dục này cũng gần giống như phương pháp ngồi thiền. Tuy nhiên, thể dục còn giúp bạn giải phóng hoóc-môn endorphin - một loại hoóc-môn có trong não, bám vào các tế bào cảm giác có tác dụng cải thiện tinh thần, giảm đau. Ngoài ra, tập luyện thể dục thể thao còn giúp bạn ngăn chặn béo phì và những vấn đề bệnh tật nguy hiểm khác.

 • 5

  Tổ chức cuộc sống hợp lý

  Sắp xếp, tổ chức đời sống hợp lý sẽ khiến bạn có cảm giác mọi việc yên ổn, bạn có thể nhớ mọi thứ để làm, để thực hiện một cách bài bản. Điều này giúp bạn bớt căng thẳng hơn.

 • 6

  Ăn uống lành mạnh

  Các nghiên cứu đã chứng minh rằng đồ ăn nhanh khiến bạn càng căng thẳng, do vậy hãy loại bỏ nó ngay ra khỏi chế độ ăn của bạn.
   
  Các thực phẩm lành mạnh như ngũ cốc, protein có thể giúp bạn cải thiện tinh thần, mang lại năng lượng tràn trề để thực hiện công việc trong suốt ngày dài. Nhóm thực phẩm có thể đầy lùi stress bao gồm cây việt quất, cá hồi và quả hạnh.

  Bên cạnh đó, bạn cũng cần giảm bớt lượng cà phê. Chỉ nên uống 1-2 tách mỗi ngày.

 • 7

  Giảm thời gian sử dụng Internet và điện thoại

  Bằng cách này ít nhất bạn có thể hạn chế một số trường hợp mà stress có thể hỏi thăm. Đây cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng, bởi vì nếu bạn giảm thời gian sử dụng năng lượng điện trước khi đi ngủ sẽ hạn chế được các vấn đề liên quan đến hội chứng mất ngủ.

 • 8

  Các loại vitamin B

  Các loại vitamin B được biết đến như chìa khóa hữu hiệu để thúc đẩy chức năng của não và hệ thần kinh, cũng như bớt căng thẳng và chống lại mệt mỏi. Do vậy chúng ta cần bổ sung các thực phẩm giàu vitamin B như hạt mầm và cám ngũ cốc, các loại đậu, quả hạch, gan, trứng và sản phẩm từ sữa.

 • 9

  Liệu pháp chất thơm

  Trong một số trường hợp, ngửi mùi hương có thể ngay lập tức giúp bạn giải tỏa stess, giảm bớt lo lắng, tăng cường tập trung vào công việc. Các loại hương nên dùng là hoa oải hương, cây bách, lá hương thảo.

 • 10

  Giấc ngủ

  Ngủ là liệu pháp tự nhiên loại bỏ stress quan trọng nhất. Ngủ ít cũng không tốt, ngủ nhiều lại càng xấu vì càng làm bạn lờ đờ, suy nhược. Nên cân bằng giấc ngủ để đây thực sự là khoảng thời gian nghỉ ngơi quý báu. Lưu ý, tránh tập thể dục 3 tiếng trước khi ngủ và có thể tắm nước ấm để có giấc ngủ ngon hơn.