Cách vệ sinh vùng kín và chăm sóc bộ phận sinh dục trẻ

TRI THỨC SỐNG

Cách vệ sinh vùng kín và chăm sóc bộ phận sinh dục trẻ

Cách vệ sinh vùng kín cho trẻ rất quan trọng. Bởi bộ phận sinh dục là nơi nhạy cảm, nếu mẹ không biết cách vệ sinh vùng kín đúng sẽ ảnh hướng xấu đến con.

 • 1

  Cách vệ sinh vùng kín của bé trai

  Bộ phận sinh dục của bé trai cần được vệ sinh và chăm sóc kỹ lưỡng ngay từ nhỏ, đặc biệt là . Bởi khác với bé gái, bé trai sẽ phải trải qua giai đoạn lộn bao quy đầu. Nếu mẹ không lưu ý, rất có thể dẫn tới nhiễm trùng dương vật, ảnh hưởng đến khả năng sinh lý và sinh sản của trẻ sau này.

  Đối với dương vật đã lộn bao quy đầu

  Nếu bé trai nhà bạn đã cắt bao quy đầu, việc giữ cho dương vật bé sạch sẽ đơn giản hơn. Nhưng nhìn chung, để làm sạch bộ phận sinh dục của bé trai, bạn chỉ cần rửa sạch vùng đó và không nhất thiết phải dùng đến xà bông. Sau khi rửa cho con, mẹ nhớ dùng khăn sạch lau khô khu vực này.

  Để ngăn dương vật của bé bị dính vào tã, bạn nên bôi một ít dầu dưỡng ẩm vào mặt tã giúp làm trơn tã và giúp bé cảm thấy thoải mái ở khu vực hạ bộ hơn.

  Đối với dương vật chưa lộn bao quy đầu

  Đối với em bé có dương vật chưa cắt bao quy đầu, cách vệ sinh vùng kín cho bé trai cần được thực hiện cẩn trọng hơn bởi vì bao quy đầu bao phủ hết phần đầu của dương vật.

  Khi rửa bộ phận sinh dục của con, bạn cần thao tác nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương đến bao quy đầu. Cần để bao quy đầu của con được lộn một cách tự nhiên. Nếu bạn thấy một chất màu trắng sữa ở dưới bao quy đầu, bạn không nên quá lo lắng. Đó chỉ là các tế bào da chết và sự bài tiết tự nhiên của trẻ.

  Bộ phận sinh dục của bé trai là nơi nhạy cảm, vì thế tuyệt đối không nên sờ nắn tùy tiện, mẹ cần tham khảo:

  >> 

  Cách vệ sinh vùng kín và chăm sóc bộ phận sinh dục trẻ-1

  Mẹ cần chú ý cách vệ sinh vùng kín cho bé trai ngay từ nhỏ
 • 2

  Cách vệ sinh vùng kín cho bé gái

  Âm hộ là bộ phận sinh dục hay vùng kín của bé gái. Vùng này nằm sâu ở bên trong so với bộ phận sinh dục của bé trai. Do đó, cách vệ sinh vùng kín cho bé gái cũng phức tạp và cần tiến hành cẩn thận hơn.

  Khi rửa vùng kín của con, mẹ giữ hai chân của bé dang rộng, dùng một miếng bông cotton hoặc tay lau sạch khu vực đó. Lưu ý, mẹ không dùng vòi nước xịt thẳng vào vùng kín của bé, mà chỉ múc nước dội thật nhẹ nhàng cho con. Hãy bắt đầu lau từ trong ra ngoài và lau từ trước ra sau.

  Nếu bạn thấy chất nhầy trắng sữa tiết ra từ bộ âm hộ của bé nhà mình, điều này là bình thường do sự bài tiết cơ thể gây ra. Cách vệ sinh vùng kín đúng cho bé gái là không lau rửa quá kỹ và lâu, vì cọ xát mạnh có thể khiến bé bị đau, nóng, rát và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

  Tránh bôi các loại thuốc, phấn bột vào khu vực âm hộ của bé vì các hạt mịn nhỏ có thể khiến bé hít vào hoặc gây kích ứng khu vực này.

  Nếu âm đạo của trẻ có ra chất nhầy giống máu, các mẹ cũng không nên quá lo lắng vì đây là một phản ứng bình thường liên quan đến hormone nữ của mẹ. Trong trường hợp chất nhầy giống máu kia ra nhiều và lâu hết, lúc đó bạn mới nên đưa em bé đi gặp bác sĩ để được kiểm tra.

  Cách vệ sinh vùng kín và chăm sóc bộ phận sinh dục trẻ-2

  Vùng kín của bé gái cần được chăm sóc cẩn thận

Lưu ý quan trọng trong cách vệ sinh vùng kín cho trẻ

- Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mẹ nên vệ sinh vùng kín cho con ngay sau khi bé đi vệ sinh hoặc thay bỉm.

- Trẻ lớn cần được vệ sinh vùng kín ít nhất mỗi ngày một lần.

- Khi vệ sinh vùng kín cho con, mẹ không nên dùng cách loại xà bông hoặc chất tẩy rửa, bởi da bé vô cùng mỏng và nhạy cảm. Hơn nữa, chất tẩy rửa có thể làm mất cân bằng pH của vùng kín, dẫn đến những tác dộng xấu.

- Mẹ cũng không nên sử dụng vòi sen xối thẳng vào vùng kín của con, sẽ vô cùng nguy hiểm. Chỉ nên múc nước vào dội nhẹ nhàng trong quá trình rửa.

- Ngoài ra, một lưu ý vô cùng cần thiết trong cách vệ sinh vùng kín cho trẻ là mẹ phải rửa tay thật sạch với xà phòng diệt khuẩn trước khi tiến hành rửa cho con.

Mẹ đừng bỏ qua:

>> 

>> 

>> 

>> 

>>