Cách viết bài luận tiếng Anh tốt với 5 bước cơ bản

TRI THỨC SỐNG

Cách viết bài luận tiếng Anh tốt với 5 bước cơ bản

Rất nhiều bạn gặp khó khăn trong phần Writing của các đề thi tiếng Anh, dù ngữ pháp và từ vựng đã khá vững. Vì vậy, hôm nay Lamsao sẽ hướng dẫn cách làm bài luận tiếng anh tốt với 5 bước cơ bản dưới ...

Thực ra, để học cách viết luận tiếng Anh tốt (English essay) không quá khó như nhiều bạn vẫn nghĩ. Bạn chỉ cần nhớ rằng: Với đề luận tiếng Anh, không có đáp án nào là đúng hoặc sai! Điều giám khảo trông chờ ở bạn là việc bạn thể hiện được ý kiến của mình và đưa ra được các lập luận để bảo vệ ý kiến đó, như vậy mới chứng tỏ được một hay

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn 5 bước cơ bản để viết một bài luận tiếng Anh. Dĩ nhiên trong tiếng Anh có nhiều kiểu luận khác nhau, như descriptive (miêu tả), narrative (tự sự), argumentative (nghị luận),… Nhưng khuyên bạn rằng khi mới bắt đầu tập viết, bạn chưa nên đi sâu tìm hiểu các kiểu luận này.

5 bước sau đây hoàn toàn có thể áp dụng cho hầu hết các đề Wriiting bạn sẽ gặp!Để các bạn dễ học tập, chúng tôi sẽ dùng đề bài sau để minh hoạ cho 5 bước viết luận:Write about a family member with whom you have shared happy and sad memories(Hãy kể về một thành viên trong gia đình mà bạn đã chia sẻ rất nhiều kỷ niệm vui buồn)

 • 1

  Brainstorm ý tưởng

  Để brainstorm ý tưởng, bạn hãy lấy 1 tờ giấy trắng và 1 cây viết. Trong vòng 3-5 phút, hãy viết ra tất cả những gì bạn có thể nghĩ được về chủ đề này. Bạn cứ viết, không nhất thiết phải theo một trình tự nào cả, cũng không nhất thiết phải viết đúng chính tả!

  Ví dụ: với đề viết về thành viên trong gia đình, bạn có thể ghi ra những cụm từ như: grandmother, father, brother, traveling, when I was 5, lost his book,…

  Sau 3-5 phút, hãy đọc lại những từ bạn vừa viết để xem những ý tưởng nào có thể sử dụng được.

  Brainstorm sẽ giúp bạn tận dụng hết những ý tưởng mình có thể nghĩ ra được. Nếu bạn chỉ nghĩ trong đầu mà không viết ra giấy, bạn sẽ bỏ mất rất nhiều ý tưởng hay, và bài luận sẽ kém phần phong phú!

  Cach_viet_bai_luan_tieng_anh_tot_1

 • 2

  Xác định luận đề (thesis statement)

  Luận đề (thesis statement) là một khái niệm khá xa lạ đối với nhiều người học tiếng Anh – kể cả tôi lúc ban đầu! Nhưng luận đề lại vô cùng quan trọng, bởi nó giúp bài viết đi đúng hướng, mạch lạc và thống nhất.

  Luận đề được trình bày ở đoạn văn đầu tiên của bài luận. Các đoạn văn tiếp theo được dùng để minh chứng cho luận đề ấy. Ngoài ra, luận đề phải là một câu khẳng định hoàn chỉnh!

  Nó không thể là một cụm từ hoặc một câu hỏi.

  Ví dụ: với đề bài trên, luận đề có thể là: My brother is my best friend.

  hoặc: In my family, grandma is the one I share most memories with.

  Lưu ý: Rất nhiều bạn mắc lỗi không xác định luận đề ngay từ đầu, mà chỉ suy nghĩ chung chung là: Tôi sẽ viết về anh trai/ bà ngoại của mình (?!) Điều này sẽ khiến bài luận rất lan man và dễ lạc đề.

  Cach_viet_bai_luan_tieng_anh_tot_2

 • 3

  Lập dàn ý (outline)

  Từ luận đề mà bạn đã xác định ở trên, hãy bắt đầu lập dàn ý cho bài luận.

  - Mở bài: gồm câu dẫn nhập, luận đề…

  - Thân bài: gồm 2-3 đoạn văn, mỗi đoạn có 1 topic sentence (câu chủ đề) nhằm củng cố

  cho luận đề + một vài ví dụ.

  - Kết luận: nhắc lại luận đề và 2-3 ý chính bạn đã nêu ở thân bài + lời kết

  Nếu có thể, hãy ước tính luôn số chữ bạn dự định viết cho mỗi phần để bài luận nhìn cân đối hơn. Ví dụ, nếu bài luận yêu cầu viết 500 chữ, tôi sẽ dành 100 chữ cho mở bài, 100 chữ cho kết luận, và mỗi ý trong thân bài từ 100 đến 150 chữ.

  Ví dụ, với luận đề: My brother is my best friend

  Bạn có thể lập dàn ý như sau:

  - Mở bài: In my family, I consider my brother to be my best friend…

  - Thân bài:

  Topic sentence 1. We have several mutual hobbies…

  Topic sentence 2. He always help me out of my troubles…

  - Kết luận: My brother and I make the best team…

  Cach_viet_bai_luan_tieng_anh_tot_3

 • 4

  Viết

  Khi bạn đã xác định được luận đề và lập dàn ý, thì việc viết luận đã dễ hơn rất nhiều rồi phải không? Bạn chỉ cần nhớ sử dụng các từ như firstly, secondly, finally… hoặc moreoever, on the other hand,… để liên kết các đoạn văn lại với nhau.

  Ngoài ra, đối với câu chủ đề (topic sentence) của mỗi đoạn văn, mặc dù bạn có thể đặt nó ởđầu hoặc cuối đoạn, hầu hết các giáo viên đều khuyên tôi nên đặt ở đầu đoạn văn khi mới tập viết. Đây là một bí quyết nhỏ, giúp giám khảo chỉ cần lướt mắt qua cũng có thể nắm được ý chính của toàn bộ bài luận của bạn.

  Cach_viet_bai_luan_tieng_anh_tot_4

 • 5

  Đọc lại bài luận

  Khi đọc lại bài luận, bên cạnh việc sửa lỗi chính tả và ngữ pháp, bạn cũng nên chú ý câu mởđầu và câu kết (vốn hay bị nhiều bạn xem nhẹ mà chỉ dồn sức cho thân bài!)

  - Câu mở đầu: Mở đầu phải thật ấn tượng để thu hút người đọc. Tránh dùng những câu như  “This essay is about” hoặc “The topic of this essay is”…

  - Câu kết: Đoạn kết của bài luận phải thể hiện được thông điệp chính mà bạn muốn truyền tải qua bài luận. Bạn muốn người đọc ghi nhớ điều gì nhất sau khi đọc xong?

  Cach_viet_bai_luan_tieng_anh_tot_5

  Bên cạnh cách viết luận tiếng Anh tốt với 5 bước này,bạn có thể tham khảo thêm và để viết bài luận hay nhất nhé!