Cách viết thư xin việc ấn tượng

TRI THỨC SỐNG

Cách viết thư xin việc ấn tượng

Thư xin việc chỉ là một phần trong hồ sơ ứng viên gửi cho nhà tuyển dụng nhưng đôi khi, nó lại đóng vai trò quyết định sự thành bại của ứng viên. Ngoài những quy định chung của một mẫu thư, thư xin ...

 • 1

  Đưa thông tin ấn tượng lên đầu

  Đa số các nhà tuyển dụng đều quan tâm đến 3 đoạn đầu tiên trong thư xin việc để đánh giá ứng viên này có gì đáng lưu ý. Vì thế, bạn nên chọn cách trình bày thông tin theo kiểu hình tháp ngược, để nhà tuyển dụng có thể thấy ngay thông tin họ cần tìm. Cách dẫn dắt hấp dẫn sẽ khiến nhà tuyển dụng tiếp tục đọc những dòng tiếp theo.

  4 mẹo để viết thư xin việc ấn tượng

  Thư xin việc cần có sự sáng tạo và bạn nên động não để tạo điểm nhấn cho mình

 • 2

  Tập trung vào mục tiêu của nhà tuyển dụng

  Thư xin việc nên thể hiện sự phù hợp giữa mục tiêu nghề nghiệp của bạn và mục đích tìm kiếm nhân sự của công ty. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy, bạn thực sự đáp ứng được tiêu chuẩn họ đưa ra, là ứng viên tiềm năng mà họ không nên bỏ qua.

  Muốn vậy, thư xin việc của bạn nên thể hiện sự hiểu biết, thông tin một cách toàn diện và chi tiết cực kỳ chính xác, cho thấy bạn đã tìm hiểu website của công ty, biết công ty hoạt động trong lĩnh vực nào, doanh thu từ đâu. Bạn có thể giúp công ty cắt giảm chi phí, tăng lợi nhuận và đem đến cho công ty những kết quả đặc biệt.

  Theo Alison Farrin - chuyên gia tuyển dụng và là chủ sở hữu của Innovative Pension, các mô tả về phạm vi hoạt động của công ty cho thấy bạn thực sự quan tâm tới mục tiêu, lợi nhuận và định hướng hoạt động của họ. Farin thừa nhận "nếu hồ sơ xin việc của ứng viên thể hiện rõ sự quan tâm từ chi tiết đến tổng thể hoạt động của công ty một cách chu đáo, chắc chắn, tôi sẽ không bỏ qua họ".

 • 3

  Sáng tạo

  Dù là thư xin việc nhưng bạn không cần phải tuân theo quy chuẩn quá mức cần thiết, đôi khi, sự phá cách, sáng tạo cũng giúp bạn "ghi điểm" với nhà tuyển dụng. Malcolm Munro - một chuyên gia tư vấn nghề nghiệp và là tác giả của cuốn "Marketing Yourself for Your Dream Job", ứng viên nên tham khảo cách viết báo, bao giờ cũng có một đoạn sa-pô mở đầu hấp dẫn, lôi cuốn người đọc.

  Tiếp theo, hãy nhắc đến những điều nhà tuyển dụng cần và cho họ thấy bạn là ứng viên phù hợp. Chẳng hạn, nếu họ yêu cầu 4 năm kinh nghiệm, hãy chỉ ra bạn có 6 năm làm việc trong lĩnh vực này...

 • 4

  Ngắn gọn

  Munro gợi ý, "nếu bạn là nhà tuyển dụng và dành 8 tiếng mỗi ngày để đọc CV, thư xin việc của nhà tuyển dụng, thì chắc chắn bạn sẽ thích đọc những lá thư ngắn gọn, súc tích. Không ai muốn đọc nếu thư xin việc của bạn dài lê thê".

  Tốt hơn hết là hãy viết ngắn gọn trong vòng 1 trang giấy và chỉ nên có khoảng 12 từ/dòng. Nếu thư kéo dài, bạn nên tự hỏi, cần thiết và phù hợp với nhà tuyển dụng, nếu không thì cắt đi. Trong thư xin việc, hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn là sự lựa chọn hoàn hảo.