Cách xoá bỏ mâu thuẫn vợ chồng

TRI THỨC SỐNG

Cách xoá bỏ mâu thuẫn vợ chồng

Để hiểu rõ hơn về vấn đề bất hoà trong quá trình chung sống của vợ chồng, hãy cùng Lamsao.com lắng nghe tiến sĩ Carolyn Kaufman, chuyên gia trong lĩnh vực gia đình lý giải làm thế nào để chia sẻ cởi ...

 • 1

  Tránh rơi vào trạng thái tình cảm tiêu cực

  Theo tiến sĩ Kaufman, hầu hết các mối quan hệ đều gặp phải vấn đề khi rơi vào trạng thái tình cảm tiêu cực lấn lướt. "Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng có đến 80 – 90 % các cuộc hôn nhân tan vỡ do tình trạng này" bà nói đồng thời chỉ ra 4 hành vi tiêu cực có thể làm đắm "con thuyền hôn nhân". Đó là: Sự chỉ trích, sự cố chấp, sự cản trở và coi thường. Nếu bạn nhận thấy tình cảm vợ chồng đang chuyển biến theo chiều hướng tiêu cực mà không rõ nguyên nhân tại sao thì hãy xem lại thái độ của mình.

  tinh-nghia-vo-chong-va-tinh-cam-lua-doi-merry-2.jpg (413×413)

 • 2

  Tạo ra trạng thái tình cảm tích cực

  Trái lại, trạng thái tình cảm tích cực sẽ là "liều thuốc bổ" cho cuộc hôn nhân. Những tình cảm tích cực được xây dựng dựa trên các cử chỉ thể hiện sự quan tâm đến người bạn đời như ngưỡng mộ, tôn trọng sở thích của người đó, tiếp cận vấn đề một cách nhẹ nhàng và giữ sự hài hước cũng như chia sẻ một câu chuyện đùa, một nụ cười hoặc một nụ hôn.

 • 3

  Loại bỏ các nguy cơ đe dọa phá vỡ hôn nhân

  Như đã đề cập ở trên có 4 mối nguy đe dọa phá vỡ cuộc hôn nhân của bạn. Dưới đây là biện pháp loại bỏ chúng ra khỏi đời sống vợ chồng theo tiến sĩ Kaufman:

  Sự chỉ trích: Nếu chồng bạn có tính hay đi trễ thì hãy nói cho anh ấy biết bạn cảm thấy khó chịu như thế nào về việc đó thay vì dùng những lời lẽ nặng nề để xúc phạm đối phương.

  Sự cố chấp: Đừng bao giờ chỉ biết đổ lỗi cho người khác kể cả khi đó hoàn toàn là sai lầm của họ. Hãy biết cân nhắc để tránh bắt đầu một cuộc cãi vã gay gắt.

  Sự cản trở: Có thể bạn đang rất nóng giận nhưng nên kiềm chế để có thể trò chuyện cùng nhau thay vì tức tối và làm ầm lên. Việc đó chẳng những không cải thiện được tình hình mà còn làm cho nó nghiêm trọng hơn.

  Sự coi thường: Đôi khi cơn giận biến bạn thành một con người khác. Thái độ trịch thượng, chế giễu hay xem người khác như kẻ ngốc đều để lại những hậu quả tệ hại đối với mối quan hệ vợ chồng.

  woman-having-conflict-with-boyfriend418

 • 4

  Nổ lực để duy trì cuộc hôn nhân thành công

  Điểm khác biệt giữa một cuộc hôn nhân thành công và một cuộc hôn nhân thất bại là gì? Đó chính là nỗ lực giảng hòa sau những trận cãi vã và cả sự sẵn lòng dẹp bỏ những hành vi kể trên. Điều này có thể thực sự khó khăn nếu không có các yếu tố dưới đây:

  - Hành động để cải thiện tình hình: Mỉm cười, nói lời xin lỗi hoặc cư xử tình cảm.

  - Thảo luận vấn đề thay vì tránh né nó.

  - Nhìn sự việc trên quan điểm của đối phương.

  - Bày tỏ sự quan tâm chân thành đến nhu cầu hàng ngày của người kia.

  - Giải quyết vấn đề trên tinh thần nhằm đạt được một thỏa thuận chung giữa hai bên hơn là một người giành phần thắng.