Cách xử lý khi bị dị ứng mỹ phẩm

TRI THỨC SỐNG

Cách xử lý khi bị dị ứng mỹ phẩm

Sau khi bôi mỹ phẩm, nếu thấy da bị nổi sẩn, ngứa đỏ thì ngừng ngay lập tức, dùng vòi nước rửa cho mạnh để làm sạch mỹ phẩm trên da.

 • 1

  Các loại mỹ phẩm dễ gây dị ứng 

  Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, những loại mỹ phẩm dễ gây dị ứng là nước hoa, thuốc mọc tóc, kem làm trắng da, kem chống nếp nhăn, thuốc nước hoặc kem chống mọc lông; thuốc làm đầu, nhuộm tóc, kem dưỡng tóc, hóa trang mặt, kem trứng cá, kem lót khi trang điểm, son môi, thuốc vệ sinh, kem tắm, thuốc chống nắng, thuốc khử mùi và giảm mồ hôi... 
   
  Dị ứng mỹ phẩm: chuyện hôm nay mới nói
 • 2

  Phát hiện dị ứng mỹ phẩm 

  Sau khi dùng mỹ phẩm, nếu bị dị ứng, bạn sẽ thấy xuất hiện một hay nhiều hơn các triệu chứng sau đây:
   
  - Đau rát vùng da vừa dùng mỹ phẩm, ngứa theo từng đợt trong vòng 10 phút, thường mắc phải khi dùng mỹ phẩm trên da mặt.
   
  - Mẩn ngứa, có thể lúc đầu mẩn ngứa ít rồi tiến triển nhiều, thành những nốt ban đỏ, mụn nước, hay gặp ở vùng xung quanh mắt.
   
  - Da mặt bị sưng tấy, có khi cảm thấy tức ngực khó thở. Trên da có vết nám đen hoặc nám trắng do một số hóa chất hay chất chiết suất từ thực vật để lại dấu vết trên da khi phản ứng với ánh sáng.
   
  - Nổi mề đay với những sẩn phù giống như những vết nổi gồ trên mặt da như muỗi cắn kèm theo ngứa. Chàm tiếp xúc với các mảng hồng ban giới hạn rõ kèm theo mụn nước và ngứa.
 • Cách xử lý khi bị dị ứng mỹ phẩm - 1
 •  
  - Da khô và tróc vẩy, teo da, sạm da. 
   
  - Có trường hợp nổi mụn trứng cá do bôi các loại mỹ phẩm làm bít các lỗ chân lông, gây ứ đọng chất bã nhờn. Móng tay, móng chân bị tróc, thay đổi màu, viêm nhức do thuốc sơn móng, rửa móng.
   
  - Tóc khô giòn, dễ gãy, xơ cứng do các loại thuốc nhuộm tóc, uốn tóc...
   
  Ngoài ra, còn có những ảnh hưởng đối với các bộ phận khác của cơ thể, có khi để lại di chứng lâu dài.
 • 3

  Xử trí dị ứng mỹ phẩm 

  Sau khi bôi mỹ phẩm, nếu thấy da bị nổi sẩn, ngứa đỏ thì ngừng ngay lập tức, dùng vòi nước rửa cho mạnh để làm sạch mỹ phẩm trên da.
   
  Thông thường chỉ cần ngưng dùng mỹ phẩm thì các triệu chứng trên sẽ giảm dần và hết hẳn. Tuy nhiên, một số người có dị ứng ngày càng nặng hơn, nên cần phải được điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ mình bị dị ứng loại mỹ phẩm nào, thì đầu tiên là bạn phải ngừng sử dụng ngay loại mỹ phẩm đó. Khi ngưng dùng mà triệu chứng dị ứng vẫn còn thì phải ngừng tất cả các loại mỹ phẩm mà bạn đang dùng.
 • 4

  Phòng ngừa dị ứng mỹ phẩm

  Nguyên tắc chung là tránh lạm dụng mỹ phẩm. Cần thử phản ứng trước khi sử dụng mỹ phẩm, nhất là những mỹ phẩm mới sử dụng lần đầu tiên. Phương pháp thử da ở mặt trong cánh tay: thoa mỹ phẩm vào vùng da ở mặt trong cánh tay để trong 24-48 giờ.
   
  Nếu không thấy dị ứng có nghĩa là bạn có thể dùng được loại mỹ phẩm đó.
   
  Không mua và dùng những mỹ phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Không mua theo người khác hoặc sự giới thiệu của bạn bè. Nên mua chai mỹ phẩm có dung lượng lớn, dùng được tương đối lâu nhưng trong quá trình dùng phải bảo quản và giữ vệ sinh cẩn thận, tránh ánh nắng và nhiệt độ cao.

  Không dùng chung mỹ phẩm với người khác. Bạn muốn có một làn da khỏe đẹp cần chăm tập thể dục, giữ vệ sinh da tóc, uống đủ nước, ăn nhiều rau quả, trái cây, thức ăn chứa nhiều vitamin C, E.