Cảm động ngắm nhìn tình mẫu tử ở thế giới động vật

TRI THỨC SỐNG

Cảm động ngắm nhìn tình mẫu tử ở thế giới động vật

Không gì thiêng liêng hơn tình mẫu tử.Tình yêu thương mà cha mẹ dành cho con cái là vô bờ bến, không có gì có thể so sánh được. Điều này không chỉ đúng với con người mà ngay cả trong thế giới động ...

 • 1

  Sư tử 

  Mặc dù là chúa sơn lâm nhưng đây lại là loài động vật luôn hết mình vì những đứa con thơ. Săn sóc, sẵn sàng hi sinh để bảo vệ những đứa con của mình. Trong khi sư tử cái săn mồi cho cả đàn thì sư tử đực làm nhiệm vụ bảo vệ và duy trì lãnh thổ. Sư tử cái nuôi con mà không có sự hỗ trợ của sư tử đực. Giống như mèo, giây phút ấm áp nhất của tình mẫu tử là khi sư tử mẹ nằm bên đàn con của mình, vừa nghỉ ngơi vừa liếm lông “làm vệ sinh” cho con.

  cam-dong-ngam-nhin-tinh-mau-tu-o-the-gioi-dong-vat-1

 • 2

  Chuột Opossum 

  Đây là loài động vật có túi để đựng con. Chuột Opossum con thường có kích thước khá nhỏ, do đó, ngay khi mới sinh ra, chúng đã tìm đường chui vào túi mẹ và lớn lên trong đó. Sau một thời gian khi chuột con lớn hơn một chút, chúng sẽ leo lên lưng mẹ và "cổ vũ" mẹ chúng săn mồi.

  cam-dong-ngam-nhin-tinh-mau-tu-o-the-gioi-dong-vat-2

 • 3

  Gấu trắng Bắc Cực

  Gấu trắng Bắc Cực cái thường sinh 2 gấu con trong mỗi lần mang thai.. Ngay khi gấu con đã khôn lớn và đủ trưởng thành, gấu mẹ sẽ dẫn chúng đi khắp nơi để dạy về cách săn mồi và những kĩ năng sống cần thiết khác. Gấu mẹ luôn bảo vệ, bao bọc con mình và đề phòng mối nguy hiểm đe dọa đến từ xung quanh. 

  cam-dong-ngam-nhin-tinh-mau-tu-o-the-gioi-dong-vat-3


 • 4

  Cáo

  Thuộc họ nhà chó với kích thước nhỏ hoặc trung bình, với đặc trưng là mõm dài, tai to và đuôi rậm. Vì sống đơn lẻ nên cáo mẹ thường nuôi con một mình ngay sau khi sinh con,.

  cam-dong-ngam-nhin-tinh-mau-tu-o-the-gioi-dong-vat-4

 • 5

  Sóc

  Với đặc điểm là cái đuôi xù và đôi mắt to tròn, không lấy gì là lạ khi sóc là một họ lớn trong bộ gặm nhấm. Một năm, sóc sinh sản 1-2 lần với số lượng không đồng nhất. Con non sinh ra chưa có răng, mắt vẫn nhắm và yếu ớt. Giống như hầu hết các loài, chỉ có sóc mẹ chăm sóc và yêu thương con của mình.

  cam-dong-ngam-nhin-tinh-mau-tu-o-the-gioi-dong-vat-5

 • 6

  Chim bồ câu

  Bồ câu nuôi con bằng các loại hạt, hoa quả, thực vật… Đây là loài sống theo cặp nên khi đến mùa giao phối, con cái sẽ đẻ 2 quả trứng vào chiếc tổ bằng rơm rạ hay cành cây khô được bồ câu đực chuẩn bị trước. Điều đặc biệt khác các loài chim khác là cả con đực và con cái đều có khả năng tiết ra sữa để nuôi con. Chính vì vậy cả bồ câu đực - cái đều tham gia vào công việc nuôi dạy và chăm sóc con cái. 

  cam-dong-ngam-nhin-tinh-mau-tu-o-the-gioi-dong-vat-6

 • 7

  Gấu nâu

  Khi sinh con xong, gấu nâu cái thường sống đơn độc để nuôi dạy con cho đến lúc trưởng thành. Thông thường, mỗi năm, gấu cái sinh từ 1-4 gấu con.

  cam-dong-ngam-nhin-tinh-mau-tu-o-the-gioi-dong-vat-7

 • 8

  Hươu cao cổ

  Hươu cao cổ thường sinh một hươu con trong mỗi lứa sinh. Huơu con phát triển rất nhanh, ngay khi vừa mới ra đời, hươu mẹ đã đỡ hươu con tập đứng. Và chỉ trong có vài tiếng đồng hồ, hươu con đã có thể chạy nhảy linh hoạt không cần sự giúp đỡ của mẹ. 

  cam-dong-ngam-nhin-tinh-mau-tu-o-the-gioi-dong-vat-8

 • 9

  Chim cánh cụt

  Chim cánh cụt sống thành bầy đàn, cả chim đực và chim cái đều tham gia vào công việc ấp trứng cực nhọc này. Chúng thường kẹp trứng giữa hai chân chụm vào nhau để giữ cho trứng luôn được ấm bởi thân nhiệt cơ thể. Chim mẹ chuyển giao nhiệm vụ ấp trứng cho chim bố khi đi kiếm ăn. Mỗi lần sinh, chim cánh cụt sinh 1-2 trứng. 

  cam-dong-ngam-nhin-tinh-mau-tu-o-the-gioi-dong-vat-9

 • 10

  Chim choi choi cổ khoang

  Ở loài chim choi choi cổ khoang cả chim bố và chim mẹ sẽ tham gia vào việc chăm sóc chim con. Chúng thường tập trung sinh sản ở các bờ biển cát hay các hồ nước lợ. Mỗi lứa chúng đẻ từ 3-5 trứng. Và 3h sau khi nở, chim non đã có thể chạy, nhảy, bơi giỏi theo bố mẹ chúng. 

  cam-dong-ngam-nhin-tinh-mau-tu-o-the-gioi-dong-vat-10

 • 11

  Rái cá

  Rái cá là loài động vật có vú ăn thịt, có thân dài, uyển chuyển với lớp lông dày, không thấm nước. Chúng sống dưới nước hay đại dương. Rái cá con được chăm sóc bởi cả bố mẹ và những thành viên khác trong đàn.

  cam-dong-ngam-nhin-tinh-mau-tu-o-the-gioi-dong-vat-11

 • 12

  Voi

  Voi mẹ chỉ sinh được một voi con trong mỗi lần sinh và chú voi con này sẽ là trung tâm của sự chăm sóc quan tâm của cả đàn. Các con voi khác cũng thường dùng vòi để vuốt ve, âu yếm voi con. Đôi khi, voi con còn được nuôi dạy bởi voi khác không phải mẹ đẻ chúng. Điểm đặc biệt nhất là khi cảm thấy có mối đe dọa, cả đàn voi sẽ chụm lại với nhau bảo vệ voi con.

  cam-dong-ngam-nhin-tinh-mau-tu-o-the-gioi-dong-vat-12

 • 13

  Hà mã

  Đây là loài động vật có hình dáng to lớn và có phần hơi thô kệch. Tuy nhiên hà mã lại khá linh hoạt dưới nước và thường đắm mình trong ao hồ bùn lầy để tránh nóng. Hà mã con được sinh ra dưới nước và ngay khi vừa sinh, chúng đã phải tự bơi lên để tập hít thở lần đầu tiên trên mặt nước. Khi nước quá sâu với chúng, hà mã con thường leo lên lưng mẹ.

  cam-dong-ngam-nhin-tinh-mau-tu-o-the-gioi-dong-vat-13