Cẩm nang 8 điều cần làm trước khi lên đường du lịch

TRI THỨC SỐNG

Cẩm nang 8 điều cần làm trước khi lên đường du lịch

Trước khi đi du lịch, bạn nên dành một vài ngày để chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết, xem lại các thủ tục và kiểm tra kỹ càng nhà cửa để chuyến đi diễn ra một cách "thuận buồm xuôi gió" nhất.

 • 1

  Đóng gói đồ đạc và kiểm tra

  Bạn nên chuẩn bị đồ đạc và đóng gói chúng trước khi gần đến ngày du lịch. Việc sắp xếp đồ đạc quá muộn có thể khiến bạn sẽ bị lãng quên vài món đồ cần thiết ở nhà. Thời điểm lý tưởng để đóng gói đồ đạc là một ngày trước khi đi, điều này giúp bạn biết được chính xác những món đồ muốn mang theo. Quần áo và các vật dụng cá nhân là những thứ phải cho vào vali đầu tiên, tiếp đó mới đến những đồ dùng trong nhà tắm và mỹ phẩm. Bạn luôn nhớ một quan trọng là phải cân nhắc xem những thứ gì phải nên mang theo để trọng lượng hành lý không vượt quá mức cho phép.

  cam-nang-nhung-dieu-can-lam-truoc-khi-len-duong-du-lich-1

 • 2

  Theo dõi thời tiết

  Một trong những điều cực kỳ quan trọng đó là tìm hiểu kỹ về thời tiết nơi mà bạn sắp ghé thăm. Khi biết rõ được khí hậu, nhiệt độ, bạn sẽ có kế hoạch chuẩn bị cho mình những trang phục phù hợp tránh tình trạng mang nhiều đồ rét đến những nơi thời tiết nắng nóng. Bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý đối mặt với việc chuyến đi bị hủy bỏ hay trì hoãn do thời tiết xấu.

 • 3

  Dọn dẹp nhà cửa

  Hãy dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ trước khi đi du lịch. Một ngôi nhà ngăn nắp, sạch sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi trở về sau mỗi chuyến đi dài. Trước ngày đi, bạn nhớ dọn dẹp tủ lạnh, bỏ những đồ ăn đã hết hạn, rửa bát đĩa, lau nhà… Kiểm tra kỹ toàn bộ nhà và cài chốt các cửa sổ, tắt điều hòa, rút phích điện, khóa van ga… Nếu bạn ở cùng thú cưng thì trước khi lên đường hãy gửi ai đó chăm sóc hộ nhé. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý xem mình đã trả lại sách thư viện hay chưa?

  cam-nang-nhung-dieu-can-lam-truoc-khi-len-duong-du-lich-2

 • 4

  Tải những thứ cần thiết về máy

  Nếu mạng internet ở nhà bạn hoạt động tốt thì những thông tin về công việc, những thắng cảnh tại nơi sắp đi tham quan là những thứ bạn nên tải về laptop hoặc điện thoại vì ở địa điểm du lịch, không phải lúc nào wi-fi cũng được phục vụ sẵn.

 • 5

  Mang theo sạc điện tử

  Khi đi du lịch xa, việc nạp năng lượng cho máy tính, máy ảnh, điện thoại, máy nghe nhạc là vô cùng quan trọng do vậy bạn nhớ mang theo bộ sạc điện tử đi để linh hoạt hơn trong khi sử dụng. Tình trạng máy hết pin là điều khó chịu nhất mà những du khách hay gặp phải.

 • 6

  Gọi điện đến ngân hàng

  Có một vấn đề thường xảy ra là khi bạn đi du lịch nước ngoài, các ngân hàng sẽ thường nghi ngờ khi thấy tài khoản của bạn đột nhiên được sử dụng ở một nước khác nên có thể họ sẽ tạm khóa tài khoản. Để không gặp rắc rối về chuyện tiền nong và chuyến đi được thuận lợi hơn, tốt nhất, bạn nên gọi điện thoại thông báo về chuyến đi du lịch của mình cho ngân hàng phát hàng thẻ ATM.

 • 7

  Kiểm tra tổng thể

  Trước ngày xuất phát, hãy gọi điện lại cho hãng hàng không để xác nhận vé máy bay của bạn đã được đặt, chuyến bay không bị trì hoãn và việc đặt phòng ở khách sạn diễn ra tốt đẹp. Ngoài ra, bạn có thể liên lạc với các hãng dịch vụ taxi, giữ trẻ ở nơi du lịch để đảm bảo chuyến đi hoàn toàn không gặp vấn đề gì.

 • 8

  Những điều khác

  Bạn nên nhờ người thân hoặc hàng xóm trông coi hộ nhà cửa, nhận hộ thư từ hay chăm sóc cây trồng trước nhà nếu đi du lịch lâu ngày.