Campuchia hoang sơ và kỳ bí

TRI THỨC SỐNG

Campuchia hoang sơ và kỳ bí

Campuchia tự hào với những công trình đồ sộ và huyền bí nằm giữa rừng già.

Nhắc đến đất nước Campuchia là nhắc tới quần thể kiến trúc Angkor. Khi tới thăm khu di tích này, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những công trình cổ xưa huyền bí mà còn được mãn nhãn với màn biểu diễn của các vũ công trong trang phục Khmer truyền thống. Nền văn hóa Khmer đã hoàn toàn biến mất vào năm 1970 sau thời kỳ trị vì đẫm máu của Khmer đỏ. Tuy nhiên, người dân Campuchia vẫn bảo tồn được phần nào những tinh hoa văn hóa của nó. 
 
Campuchia hoang sơ và kỳ bí - 1
 
Ta Prohm là ngôi đền nổi tiếng nhất trong quần thể Angkor Wat. Tại đây, du khách được chiêm ngưỡng những cây cổ thụ khổng lồ với phần rễ quấn quit quanh ngôi đền cổ. Nơi đây được cho là thánh địa linh thiêng của người dân Campuchia. 
 
Campuchia hoang sơ và kỳ bí - 2
 
Tại đền thờ Angkor Thom, còn gọi là đền Đế Thích, xây dựng trên cố đô cuối cùng của người Khmer, du khách được chiêm ngưỡng những bức tượng Phật bằng đá nổi tiếng. Các khuôn mặt này, được gọi là Bayon đều có kích thước rất lớn, nhìn ra bốn hướng, thể hiện chính khuôn mặt của các vua Khmer, quan thế âm bồ tát, các vị hộ vệ của vương quốc. 
 
Campuchia hoang sơ và kỳ bí - 3
 
Những nhà sư vẫn sống trong quần thể đền, chùa Angkor đến tận ngày nay, như những sư tổ của họ, dưới thời Khmer thế kỷ 9 đến 13. 
 
Campuchia hoang sơ và kỳ bí - 4
 
Trong thời kỳ Pol Pot những năm 70, hàng triệu người đã thiệt mạng. Những đầu lâu của họ vẫn còn được giữ lại trong một trong những bảo tàng rùng rợn nhất thế giới nằm ở địa phận Campuchia: bảo tàng Tuol Sleng. 
 
Campuchia hoang sơ và kỳ bí - 5
 
Tuy không phải là điểm nóng du lịch bằng quần thể Angkor, nhưng thủ đô Phnom Penh, cách đó 320 km vẫn luôn chiếm được cảm tình của khách du lịch. Cung điện hoàng gia là điểm đến quen thuộc của họ khi dừng chân tại thủ đô này. 
 
Campuchia hoang sơ và kỳ bí - 6
 
Những nhà sư này đang đị bộ dọc theo bức tường của chùa Bạc, một công trình kiến trúc thuộc quần thể cung điện hoàng gia ở Phnom Penh. Hầu hết người dân Cambodia đều theo Phật giáo nguyên thủy, đã có mặt ở đất nước này từ 1.500 năm trước. 
 
Campuchia hoang sơ và kỳ bí - 7
 
Ngay cả ở thủ đô Phnom Penh, nhiều nơi, người dân vẫn sống trong tình trạng thiếu thốn điện, nước, đường dây điện thoại. 
 
Campuchia hoang sơ và kỳ bí - 8
 
Ba phần tư dân số Campuchia làm nghê nông nhưng nền công nghiệp dệt và du lịch cũng đang phát triển mạnh mẽ tại đây, đem lại hy vọng cho đất nước. 
 
Dòng sông Mekong chảy qua lãnh thổ Campuchia đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người dân tại đây. Du khách tới Campuchia thường được chào mời tham gia các tour du lịch bằng loại thuyền truyền thống trên sông. Trên con sông Mekong, người ta ghi nhận có trường hợp tìm thấy loài cá trê dài tới 3 mét. 

Campuchia hoang sơ và kỳ bí - 9