Cậu bé lấy da bọc da đã được phẫu thuật tách ngón

TRI THỨC SỐNG

Cậu bé lấy da bọc da đã được phẫu thuật tách ngón

Tay phải cầm bút, tay trái băng trắng ở đầu các ngón, bé Đào Ngọc Minh (Thanh Hóa) miệt mài làm bài tập Toán trên giường bệnh. Bị bỏng nặng sau vụ cháy đống rơm, Minh vừa được phẫu thuật tách rời các ...

Trên giường bệnh, Ngọc Minh loay hoay làm bài tập Toán chia hình vuông thành nhiều hình tam giác. Các đốt tay bên bàn tay trái vừa được tháo chỉ, rút đinh vẫn còn chằng chịt băng trắng khiến Minh không thể giữ được thước kẻ và phải nhờ sự giúp đỡ của bố, anh Đào Xuân Thụ. Cứ thế cậu bé lớp 1 miệt mài học cho tới khi thấy đói bụng mới nghỉ.

Cậu bé lấy da bọc da đã được phẫu thuật tách ngón  - 1

Lên viện phẫu thuật nhưng Minh vẫn mang theo sách vở và chăm chỉ học bài.

Nghe điện thoại của cô giáo chủ nhiệm gọi hỏi thăm, mắt Minh sáng lên, miệng nhanh nhảu hỏi han tình hình ở lớp và không quên cảm ơn cô cùng các bạn đã gọi điện.

Sau vụ cháy đống rơm hồi tháng 6/2012, Minh bị bỏng hô hấp, tỷ lệ bỏng toàn thân 60% và không có khả năng hồi phục. Lửa đã lấy đi một nửa mặt phải và để lại những vết sẹo lồi trên khắp thân thể cậu bé. Bàn tay trái của Minh bị biến dạng, mất ngón và dính vào nhau thành một khối khiến em gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Hôm 14/12/2012, Minh được đưa lên Viện Bỏng quốc gia làm phẫu thuật tách ngón tay trái. Vợ chồng anh Thụ phải xin nghỉ việc và "cắp" theo đứa thứ hai mới 1 tuổi. Cả nhà "đóng đô" ở Viện Bỏng suốt hai tuần chờ Minh phẫu thuật.

Ngồi giường bên cạnh, người đàn ông chừng hơn 30 tuổi chăm chú nhìn con học bài. Thấy con khẽ gọi "bố ơi", anh Thụ sốt sắng ngó nghiêng xem con cần gì. Anh kể, sau 9 lần phẫu thuật, lấy da vá da, cơ thể Minh giờ chẳng còn chỗ nào lành lặn. Để vá phần mu bàn tay trái cho Minh, các bác sĩ đã phải lấy phần da ở bẹn dài khoảng 40 cm của cậu bé.

Lần ra viện này, Minh yếu đi nhiều. Nhắc tới lúc được đưa vào phòng phẫu thuật, Minh kể: "Cháu hơi sợ. Lúc được gây mê, cháu chẳng nhớ gì cả". Theo anh Thụ, Minh còn dặn dò trước với bác sĩ "cháu không muốn chết, các bác đừng để cháu chết". Phẫu thuật xong, Minh nằm trong phòng cách ly hai ngày. Thời tiết giá lạnh, các đốt tay đóng đinh để cố định với mu bàn tay làm cậu bé đau nhức. Nhiều lúc đau quá, Minh hét lớn và không ngủ được. Nhìn con quằn quại, anh Thụ không kìm được nước mắt.

Cậu bé lấy da bọc da đã được phẫu thuật tách ngón  - 2

Sau lần phẫu thuật tách các ngón tay, tay trái của Minh đã mềm mại và có thể cầm, nắm đồ vật.

"Giờ Minh gần như đã ổn. Các bác sĩ khuyên, đợi cháu lớn, sức khỏe tốt hơn mới làm tiếp phẫu thuật tai, cánh tay và chân phải. Tai phải của cháu mất hoàn toàn vành tai nên không hứng được âm thanh. Tay phải không nhấc cao lên được vì có màng dính với thân", bố Minh cho hay.Không muốn vợ trông thấy con đau, anh tự mình chăm sóc và túc trực bên Minh. Anh chia sẻ, hiện tại, sức khỏe Minh đã ổn định, tinh thần bớt hoảng sợ. Từ giờ tới lúc trưởng thành, Minh sẽ còn phải trải qua nhiều lần phẫu thuật nữa.

Lúc mới bị bỏng, chân phải của Minh "cứng đơ, thẳng tuột và sưng phồng", các khớp không xoay được. Sau khi được tập phục hồi chức năng, chân của Minh giờ đã đi lại được, nhưng gót chân vẫn chưa chạm đất vì còn đau. "Quá trình tập luyện để đi được quả là gian nan nhưng tôi luôn có niềm tin rằng con mình sẽ làm được", anh Thụ nói.

Sau hai tuần điều trị, ngày 3/1 Minh được xuất viện về nhà. PGS.TS Vũ Quang Vinh, Phó chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ (Viện Bỏng quốc gia) cho biết, hiện tại chức năng bàn tay trái của Minh phục hồi tốt. Trước đó, tay trái Minh giống một khối tròn, các ngón biến dạng, ngón cái quặp lại.

"Bàn tay Minh được mở rộng, kéo giãn gân ra nhằm tạo thành gọng kìm giúp cậu bé cầm, nắm đồ vật. Trên bàn tay, ngón cái chiếm 50-70% vận động của cả bàn. Thành công nhất là ngón cái của cháu đã có thể co quặp được", bác sĩ Vinh chia sẻ và cho biết sau này có thể nối dài ngón trỏ của Minh bằng cách nối chi.