Cậu bé nghèo chống lại bệnh tim để được đến trường

TRI THỨC SỐNG

Cậu bé nghèo chống lại bệnh tim để được đến trường

Con không muốn đi bệnh viện nữa, đi viện về con mệt lắm. Con muốn ở nhà đi học với bạn bè, nếu lỡ con chết mẹ cứ chôn con ở sau nhà!". Lời chia sẻ của cậu học sinh lớp 6 bị bệnh tim bẩm sinh khiến ...

Căn bệnh tim bẩm sinh từ nhỏ đến nay đã dần vắt kiệt sức em Nguyễn Đăng Khánh – đang học lớp 6 trường THCS thị trấn Thới Lai (huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ). Cũng vì gia đình quá nghèo, bản thân lại bị bệnh viêm đa khớp nên hàng ngày cha mẹ em Khánh là anh Nguyễn Văn Lem (47 tuổi) và chị Đoàn Kim Nguyệt (42 tuổi) phải vật lộn với cái ăn, đành bất lực nhìn đứa con út xa dần sự sống.

Khánh sống trong căn nhà lá xập xệ chơ vơ giữa đồng, điều đáng nói là cái nền nhà cũng chẳng được “lành lặn”, dù chỉ là nền đất.

“Con chết thì thôi, mẹ đừng đưa con đi viện nữa vì tốn tiền lắm”

Trong căn nhà lá nền đất không "lành lặn" của cháu Khánh cũng không có nổi một cái bàn cho em ngồi học

Chị Nguyệt – mẹ Khánh phân bua: “Mùa nước rồi chỉ đủ tiền thuê người ta chở được bao nhiêu đất, đắp nửa cái nền nhà nên mới có chuyện bên ướt bên khô. Mấy ngày qua, thấy nước đã ngập đồng, tui bảo ông nhà nghỉ làm vài ngày, ở nhà đi chở đất, đắp cho xong cái nền nhà để tụi nhỏ thoát khỏi cảnh bì bõm khi mùa nước nổi về. Nhưng nếu cha tụi nhỏ nghỉ làm một ngày là ngày đó thiếu gạo ăn, cháu Khánh không có tiền thang thuốc chú ơi", chị Nguyệt gạt nước mắt, xoa đầu cháu Khánh nức nở.

Hỏi thăm về bệnh tình cháu Khánh, chị Nguyệt cho biết, từ khi cháu Khánh sinh ra đã ốm yếu, hễ cháu mệt là toàn thân tím tái. Thấy biểu hiện lạ nhưng vì nhà nghèo, quanh năm mở mắt là lo chén cơm nên để mặc “trời nuôi” cháu đến giờ. Tuy nhiên sau cơn đau tim dữ dội vào tháng 8/2011, gia đình vay hỏi bà con ít tiền đưa cháu lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 khám bệnh thì các bác sĩ cho biết cháu Khánh bị hở van tim ba lá, van động mạch phổi hở cần phải phẫu thuật gấp để giữ tính mạng cho cháu.

Nhận được tin, hai vợ chồng nghèo lần đầu tiên ra khỏi địa phương chết đứng. Chị Nguyệt cũng cố gắng bình tĩnh hỏi thăm chi phí cho ca phẫu thuật, chị thầm nghĩ vài chục triệu đồng thì bằng mọi giá phải cứu con, nhưng các bác sĩ cho biết 1 ca phẫu thuật tim thành công cũng không dưới 70 triệu đồng. Một lần nữa, anh Lem và chị Nguyệt chỉ biết ôm cháu Khánh khóc trong sự tuyệt vòng khốn cùng.

“Con chết thì thôi, mẹ đừng đưa con đi viện nữa vì tốn tiền lắm”
Ngoài căn bệnh viêm đa khớp, chị Nguyệt còn mắc chứng bệnh viêm xoang, ... và chỉ uống thuốc nam cầm chừng, chứ chẳng giám đi khám bệnh lần nào

Từ khi đưa cháu Khánh về, cứ nửa tháng, một tháng là gia đình phải chạy tiền đưa cháu Khánh nhập viện vì những biến chứng của căn bệnh tim, khi thì Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ, khi thì nằm ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương TP. Cần Thơ rồi đến các bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh,… Mỗi đợt, chi tiêu, tiền thang thuốc uống hàng ngày không dưới vài triệu đồng, tất cả đều phải vay mượn bà con hàng xóm nên số nợ của gia đình anh Lem đã nhiều gấp 3 lần số tuổi của cháu Khánh.

Anh Lem – cha cháu Khánh để nguyên bộ đồ ướt sũng mồ hôi (vì anh đi vác lúa thê ở kho về) bùi ngùi nói: “Dòng họ hai bên đều nghèo, nhưng thấy mình khổ quá vì cảnh con cái 2,3 đứa mặc bệnh nan y nên cũng chạy hỏi giúp mình. Nhưng anh em chỉ có thể giúp mình vài trăm ngàn, còn số tiền bạc chục triệu thì làm sao họ có. Còn người lạ thì ai dám cho mình mượn hoặc vay khi nhà “không có cục đất chọi chim” nhà trống hoác thế này!”

Do sức khỏe kém nên nhà trường đã miễn hẳn môn thể dục cho em Khánh, mặc dù vậy việc Khánh xỉu ở lớp học không còn chuyện lạ với thầy cô bạn bè. Đáng lo nhất là vừa rồi, Khánh đi học về bị ngất xỉu ở bờ mẫu giữa đồng (đoạn đê từ lộ ra nhà em Khánh) cũng may có người phát hiện chứ nếu không chẳng biết chuyện gì xảy ra! Riêng người anh kế Nguyễn Minh Tâm đã tạm ổn sau khi chết đi sống lại vì căn bệnh lạ mấy năm về trước, đến nay Tâm chỉ làm được việc nhẹ, tránh kích động tâm lí,… nếu không em rơi vào trạng thái mất tự chủ.

“Con chết thì thôi, mẹ đừng đưa con đi viện nữa vì tốn tiền lắm”

Căn nhà lá rách bươm cùa gia đình cháu Khánh nằm chơ vơ giữa đồng, chẳng biết có chịu nổi qua mùa mưa lũ này không?

“Con sợ đi bệnh viện lắm rồi, vì đến viện 1, 2 ngày rồi về, ba mẹ thêm lo, tốn tiền chứ chẳng thể làm gì khác hơn! Con nói với ba mẹ rồi hãy để con ở nhà đi học, con biết nếu con không được phẫu thuật tim thì không còn được đến lớp bao nhiêu ngày nữa đâu!”

Chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình anh Nguyễn Văn Lem, phó chủ tịch UBND xã Xuân Thắng Nguyễn Văn Dũng cho biết: “Gia đình anh Lem thuộc diện khó khăn nhất của xã và hiện tại cả nhà trong chờ vào tiền bốc vác thuê của anh Lem và tiền nhổ bông súng, làm thuê của chị Nguyệt sống qua ngày. Nhưng cái lo nhất của gia đình cũng như địa phương là số tiền 60 – 70 triệu đồng phẫu thuật tim cho cháu Khánh mới là gánh nặng thật sự. Rất mong bạn đọc Dân trí chia sẻ với địa phương để kéo dài sự sống cho cháu!”

Nước đã về tràn đồng, bởi thế nhìn từ xa đoạn bờ mẫu nối từ lộ cái ra nhà cháu Khánh nhỏ và mong manh như sợi chỉ. Chẳng biết có điều gì đó chắc chắn hơn để giữ và kéo dài sự sống cho cậu học trò hiếu học Đăng Khánh không may mắc bệnh hiểm nghèo ?!
 
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Anh Nguyễn Văn Lem hoặc chị Đoàn Kim Nguyệt - ấp Thới Xuân, xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ.