Cậu bé vừa lọt lòng đã bị mẹ bỏ rơi

TRI THỨC SỐNG

Cậu bé vừa lọt lòng đã bị mẹ bỏ rơi

Vừa lọt lòng mẹ, bị suy hô hấp sơ sinh, bé Nguyễn Hoàng Huy được chuyển ngay xuống khoa Nhi (BV Bạch Mai) để theo dõi. Mẹ của bé sau khi sinh cũng lặng lẽ rời phòng đẻ, không ôm con lấy một lần, bỏ ...

Đến nay, sau 22 ngày lọt lòng mẹ, bé Nguyễn Hoàng Huy vẫn chưa một lần được vòng tay mẹ ôm ấp, vỗ về, chưa một lần được ngậm bầu vú mẹ. Chỉ có những người mẹ nuôi là điều dưỡng, y tá, học sinh tại phòng Sơ sinh, khoa Nhi (BV Bạch Mai) thay nhau chăm bẵm, vỗ về những lúc cậu bé tủi hờn, mếu máo trong giấc ngủ…
 
Bé Nguyễn Hoàng Huy đã 22 ngày bị bố mẹ bỏ rơi

Bé Nguyễn Hoàng Huy đã 22 ngày bị bố mẹ bỏ rơi 

BS Nguyễn Thành Nam, Phó trưởng Khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, bé Nguyễn Hoàng Huy được chuyển xuống khoa hôm 18/9 ngay sau sinh bởi bé bị suy hô hấp. Sau khi được thở máy hỗ trợ 5 ngày, tình trạng của bé trở về bình thường, các xét nghiệm, kiểm tra đều cho thấy sức khỏe của bé ổn định. Chỉ có điều, các y, bác sĩ mong đỏ mắt cũng không thấy bố mẹ bé đến nhận con.

Khi bé đã qua nguy hiểm, mọi người mới có thời gian để tìm hiểu, để rồi đều cay mắt xót thương khi biết chắc chắn cậu bé đáng yêu kia đã bị mẹ bỏ rơi khi vừa lọt lòng.
 
Các y tá phải thay phiên nhau chăm sóc bé Hoàng Huy tại bệnh viện

Các y tá phải thay phiên nhau chăm sóc bé Hoàng Huy tại bệnh viện

Trong bệnh án được chuyển xuống từ khoa Sản, các bác sĩ biết mẹ của bé là Trần Thị Huyền (17 tuổi, Hùng Loan, Đoan Hùng, Phú Thọ). Khi chuyển dạ vào viện cấp cứu, mẹ bé cũng không biết rõ tuổi thai, chỉ có một người bạn đi cùng. Khi sinh con xong, sản phụ Trần Thị Huyền được chuyển vào phòng sau đẻ, còn cháu Nguyễn Hoàng Huy do bị suy hô hấp sau sinh nên nhanh chóng được cấp cứu, chuyển xuống khoa Nhi. Khi điều dưỡng quay lại phòng sau đẻ để thông báo với mẹ là con phải nằm điều trị ở khoa Nhi thì đã không còn thấy mẹ bé nữa.

“Khi mới sinh ra (ở tuổi thai khoảng 33 – 34 tuần), con chỉ nặng 2kg, khóc yếu. Giờ con đã được 2,5kg, hoàn toàn không phải dùng máy móc, thuốc thang hỗ trợ, mỗi ngày ăn 10 bữa sữa, trộm vía con rất khỏe mạnh, nhanh nhẹn, chỉ có điều, như biết được hoàn cảnh của mình, khi các mẹ bận con cũng lặng lẽ nằm, sau ăn thì tự ngủ, tự thức, tự chơi và cũng rất hay mếu máo, thút thít trong giấc ngủ”, điều dưỡng Hà Thị Kim Loan cho biết.
 
Các y tá phải thay phiên nhau chăm sóc bé Hoàng Huy tại bệnh viện

Mẹ của bé theo hồ sơ chỉ mới 17 tuổi nên có thể bé Huy là kết quả cuộc một sự lầm lỡ nên mẹ bé phải bỏ em lại tại bệnh viện

Các y, bác sĩ đều hi vọng, vì nghèo, túng quẫn quá mà mẹ bé mới hành động nông nổi như vậy, rồi sẽ ân hận vì nỡ bỏ đi đứa con mình dứt ruột đẻ ra, sẽ quay lại tìm con. Nên theo phản xạ, cứ thấy cô gái nào trẻ trẻ tầm mười tám, đôi mươi xuất hiện ở khoa, ngó nghiêng là lại có chị y tá chạy ra hỏi, em có phải là mẹ bé Hoàng Huy không, làm nhiều cô gái cũng “giật mình”.

Chị Kim Loan chia sẻ, các y, bác sĩ không ngại vất vả khi chăm bé Hoàng Huy. Thương con thiệt thòi hơn các bạn trong phòng, luôn có người ngóng trông đến giờ được vào chăm sóc, bế bồng, con thì cô đơn một mình nên cứ tranh thủ được rảnh lại có người vào bế, cho con ăn. Con ăn 10 bữa sữa một ngày, rồi thay bĩm, tã… tất bật là thế, nhưng không ai phụ trách được một mình bởi mỗi người mỗi việc, nhưng con chưa bị bỏ bữa nào, chưa khi nào ướt bỉm mà không được thay, bởi “mẹ” nào vừa cho con ăn xong là luôn nhắc người trong phòng giờ giấc để không quên bữa khác…

“Sữa con ăn, bỉm, quần áo con mặc đều là sự giúp đỡ của những mẹ có con cùng nằm trong phòng sơ sinh. Ai cũng thương con, có tội tình gì đâu mà mẹ nỡ bỏ rơi bé. Ai cũng cầu mong mẹ bé nghĩ lại, quay về đón con về nuôi. Những lúc con đang ngủ, bỗng dưng nhăn mặt mếu, thút thít ai nhìn cũng thương cho sự thiệt thòi của con. Từ lúc lọt lòng mẹ chưa được biết hơi ấm của mẹ, chưa được biết giọt sữa mát lành từ bầu vú mẹ…”, chị Loan nói.
 
Các y tá phải thay phiên nhau chăm sóc bé Hoàng Huy tại bệnh viện

Nếu mẹ bé không quay lại nhận nuôi, bé Hoàng Huy sẽ phải chuyển lên trại trẻ mồ côi trong thời gian tới
 
“Vì bé không có bệnh lý gì đặc biệt, chỉ thở máy 5 ngày là hoàn toàn ổn định, không phải thuốc thang hỗ trợ đặc biệt nên chi phí điều trị không phải là vấn đề quá lớn (chi phí chỉ mất khoảng 20 triệu). Giờ chúng tôi chỉ mong mỏi, mẹ bé thấy xót thương con quay lại đón bé về nuôi. Bé đã khỏe mạnh, cũng không thể ở mãi ở bệnh viện bởi có nguy cơ lây nhiễm chéo bệnh. Chúng tôi cố tìm mọi cách để liên lạc với mẹ cháu bé, nhưng như mò kim đáy bể, bởi không có bất cứ thông tin nào về sản phụ. Chúng tôi vẫn giữ bé lại nuôi vài ba tuần nữa, hi vọng mẹ bé quay về đón con, hi vọng bé sẽ được gia đình nào đó nhận về nuôi… Nếu không, chúng tôi đành phải làm các thủ tục để chuyển bé tới Trung tâm bảo trợ xã hội để bé được chăm sóc trong một môi trường trong lành, bệnh viện không phải là một mái nhà cho bé ở…”, BS Nguyễn Thành Nam chia sẻ.